Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“Chung Tình” – tập thơ trào phúng hay của thi sỹ Bành Thanh Bần

Nguyễn Văn Vương | Chủ Nhật, 04/09/2016 09:51 GMT +7

Trào phúng là nghệ thuật gây ra tiếng cười mang ý nghĩa phê phán xã hội, để gây được tiếng cười  trào phúng điều quan trọng nhất là phải tạo ra được tình huống mâu thuẫn và tổ chức thơ làm nổi bật sự mâu thuẫn. Dùng lời hay câu thơ mỉa mai chua chát để chế giễu những thói rởm ở đời. Đọc tập thơ “Chung Tình” của thi sỹ họ Bành, chúng ta thấy rõ được đó.

Thi sỹ Bành Thanh Bần

Bành Thanh Bần sinh năm Bính Tuất 1946, quê quán tại Thượng Thanh, Gia Lâm, Hà Nội. Hiện nay thi sỹ họ Bành sinh sống tại Sơn Lộc, Sơn Tây Hà Nội, làm Chủ tịch Quỹ hổ trợ Văn chương & Cuộc sống. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, và Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Theo như đúng tâm sự của Bành Thanh Bần, thì tên thật của ông là Bành Thanh Bầu. Năm 1965, đi bộ đội là lính thông tin, thuộc Bộ Tư lệnh thông tin, do bên quân lực vô tình ghi nhầm chữ Bần thành chữ Bầu, thời kỳ bấy giờ đang trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, đơn vị lại đóng quân trong rừng xa xôi hẻo lánh, không về địa phương xác nhận được,thấy cái tên như vậy cũng hay hay, nên ông cũng kệ luôn và ngày nay vì thế mà nhiều người mới biết đến cái tên Bành Thanh Bần.

Chung Tình –tập thơ trào phúng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản năm 2014, tập thơ bao gồm tổng cộng 60 bài, trong đó có rất nhiều bài hay, có rất nhiều bài châm biếm phê phán, gây cười. Sở dĩ thi sỹ họ Bành chọn bài Chung Tình để đặt tên cho cả tập thơ chắc tại vì ý nghĩa của nó: “Chung” nghĩa là tụ lại, đúc lại; “Tình” nghĩa là tình cảm, có nghĩa là mối tình đúc kết lại một nơi. Trong Truyện Kiều đại thi hào Nguyễn Du cũng đã từng viết: Duyên kia có phụ chi tình/mà toan chia gánh “chung tình” làm hai ( câu 3089-3090).

Còn Chung tình của thi sỹ họ Bành:

 Vợ vừa tạ thế mấy hôm

Hắn xuống gõ cửa Diêm Vương, đòi vào

Tay nâng hôn thú nghẹn ngào:

- Xin ngài gạch sổ Nam Tào tên tôi

 đã thề sống thác có đôi

 Nay mình tôi sống trên đời làm chi?

Diêm Vương nhếc mép cười khì:

- “Ngài” là một lão ngu si trần đời…

Đã chán trần thế thì thôi

Cho “Ngài” xuống với vợ tôi “bạn bầu”.

Đằng sau tập thơ trào phúng “Chung Tình”, Bành Thanh Bần trích dẫn ba bài thơ, có lẽ là thi sỹ rất tâm đắc với mấy bài thơ này, đó là những bài như: Chùa dột (trang 103); Vá mồm (trang 71); Trên dòng suối yến (trang 107), trong số bâ bài trên, với bài “ Vá mồm” chúng ta thấy thơ lục bát trào phúng của thi sỹ cũng đã sử dụng cả nghệ thuật so sánh:

Gái đĩ lại hay già mồm

 Tạo màng giả, cãi: “em còn rất zin”

Quan tham muốn được dân tin

Không tham ăn, cũng đến xin vá… mồm!

Thơ trào phúng của thi sỹ họ Bành, không chỉ dừng lại ở cái châm biếm đả kích, trào lộng gây cười nữa, mà đã được đẩy lên đến mức đấu tranh, phản kháng với ý thức rõ ràng, điều này không chỉ thể hiện qua một số bài thơ trong tập “Chung Tình” mà nó còn được thể hiện trong những tập thơ trước đó của thi sỹ như: Thả nhớ vào sông và Rượu trời ( cả hai tâp thơ đều được Hội Nhà văn xuất bản năm 2012).

Bành Thanh bần đã từng có lần nói: “tôi ít học lắm, và giờ đây tôi say sưa đọc mọi thứ văn thơ, để học càng nhiều càng tốt”. Cũng có thể là ông ít học thật, nhưng đó là vì hoàn cảnh, vì thời cuộc, ông phải lăn lộn trên chiến trường rồi thương trường lấy thời gian đâu mà học. Nhưng chiến trường, đặc biệt là thương trường, đã cho ông nhiều kinh nghiệm quý báu, để bây giờ ông sáng tác những bài thơ hay, và  khi có điều kiện, có thời gian rảnh là ông lại say sưa đọc rất nhiều sách,  câu nói của thi sỹ họ Bành “Càng học nhiều càng tốt”, đúng như câu nói của V.Leenin: “Học, học nữa, hoc mãi” chúng ta lại càng phải khâm phục thi sỹ họ Bành nhiều hơn.

Nhà thơ Lê Anh Xuân (1940 – 1968), người nổi tiếng với câu nói: “ các đồng chí hãy nhằm thẳng quân thù mà bắn”! Cũng đã từng nói: “Việt Nam là đất nước của thi ca và chiến tranh”. Đối với Bành Thanh Bần khi làm thơ trào phúng, những gì ông coi là chướng mắt, ông cũng không ngại đả kích, không sợ liên lụy đúng như nhà thơ Lê Anh Xuân dẫ từng nói ở trên. Làm thơ trào phúng  để được gọi là hay, thì người làm thơ thường là những người phải có tài năng thực sự và phải có khí phách, chúng ta thấy  thi sỹ họ Bành quả thật là khí phách, khi đề cập đến rất nhiều bài thơ lục bát đậm chất phóng sự, bởi hồn thơ của ông dường như đã hòa vào nổi đau của đất nước, vận mệnh của dân tộc, cùng với nổi thống khổ của nhiều kiếp người.

Trong Thi Nhân Việt Nam (1941) Hoài Thanh (1909 – 1982) đã từng viết : “người người làm thơ, nhà nhà làm thơ”,  và ngay nay cung thế, người người làm thơ, nhưng thơ hay thì không phải ai cũng làm được, và  đặc biệt là làm thơ trào phúng, sau cụ Tú Xương (1870 – 1907) và nhiều người khác nữa, cho đến hôm nay, nếu nói không ngoa, phải chăng bây giờ mới thấy cụ Bành xuất hiện!

Tác phẩm: “Daghes tan của tôi”  một tác phẩm nổi tiếng của tác giả, nhà thơ  Rasul Gamzatov (1923 -2003), lúc về già có một bà lão đến gặp nhà thơ và nói rằng: “Ông phải trả tiền trả công cho tôi, vì tôi mà ông thất tình, ông làm thơ và trở thành nổi tiếng”. Nhà thơ cười trả lời rằng: “ Vâng rất cám ơn bà, nếu bà đã có tài làm cho tôi trở thành nhà thơ, sao không làm cho mấy đức ông chồng đã chia tay với bà trở thanh nhà thơ như tôi đi”.  Bà lão nghe xong xấu hổ quá chuồn thẳng cẳng. Đúng vậy, làm thơ là cũng phải có tài, cho nên có người đã từng nói: “Tài năng văn chương là cái quý là tài sản của quốc gia, dân tộc” và đối với những người làm thơ như thi sỹ họ Bành thật là đáng trân trọng biết bao.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}