Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“Điện Biên Phủ: 13/3-07/05/1954”- những tài liệu chưa từng công bố

Thu Hoài | Thứ Bảy, 04/05/2019 06:01 GMT +7

(Vanhien.vn) Cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/05/1954” sử dụng các tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng công bố tại Việt Nam.


Ngày 3/5, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước diễn ra lễ công bố cuốn sách “Điện Biên phủ: 13/03-07/05/1954” của tác giả Ivan Cadeau, một sĩ quan và là một nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương, hiện đang làm việc tại Ban Lịch sử Bộ Quốc phòng Pháp.

Cuốn sách do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tiến hành mua bản quyền xuất bản, biên dịch và và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2019).


Tác giả Ivan Cadeau (bên phải) ra mắt cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/05/1954”.


Cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/05/1954” sử dụng các tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử. Đây là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

Năm 2018, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách này. Phát biểu tại buổi lễ, tác giả Ivan Cadeau chia sẻ lý do ông quyết định theo đuổi con đường nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc Chiến tranh Đông Dương, cũng như cho ra đời cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/03-07/05/1954”.


“Cũng giống như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mẹ tôi cũng là một là người giảng dạy về lịch sử. Trong cuốn sách mẹ tôi viết, có một bức ảnh rất nổi tiếng do một người Xô Viết chụp về những tù binh Pháp tại Điện Biên Phủ. Ba từ Điện Biên Phủ, dù rất xa lạ và rất khó đọc đối với người phương Tây, nhưng lại có sức hút đặc biệt đối với tôi. Đây cũng chính là do lý 20 năm nay tôi nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương và cuộc chiến tại Điện Biên Phủ”, ông Ivan Cadeau chia sẻ.

Cuốn sách bao gồm 272 trang, với 7 chương: Cánh cửa cho một lối thoát danh dự;  Chiến dịch mùa thu năm 1953;  Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác; “Đó là vì ngày mai”; Khủng hoảng tinh thần; Trận chiến trên năm quả đồi; “Tạm biệt ông bạn già”.

Ngoài những tài liệu lưu trữ và hồi ký chưa được công bố, trong cuốn sách, tác giả Ivan Cadeau còn đề cập một thực tế khác của sự kiện quan trọng này, trong đó có nhiều vấn đề còn được tranh luận cho đến ngày nay. Những tranh luận được đặc biệt thông qua việc phỏng vấn các nhà lãnh đạo có liên quan (bắt đầu vào năm 1955).
Theo ông Đăng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, đây là một sản phẩm hợp tác đầu tiên với cá nhân tác giả Ivan Cadeau, cũng như với Cơ quan Lưu trữ lịch sử Bộ Quốc phòng Pháp. Năm 2020, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ phối hợp với Cơ quan lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp hợp xuất bản một tác phẩm bao gồm toàn bộ các tài liệu lưu trữ, những tài liệu chưa được công bố về chiến thắng Điện Biện Phủ và Chiến thắng tại Việt Nam.

Ông hy vọng, cuốn sách và những tư liệu vô giá này sẽ góp phần giúp công chúng có thêm thông tin xác thực về  các thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Nguồn: VOV1

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}