Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

“Đục nước béo cò”, các trường ngoài công lập “làm giá” tuyển sinh lớp 10?

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 08/07/2018 11:43 GMT +7

(Vanhien.vn) Những ngày qua, Hà Nội nắng nóng khủng khiếp, thế nhưng đợt tuyển sinh vào lớp 10 của thủ đô những ngày này còn “nóng” hơn thế.

Phụ huynh tụ tập ở cổng Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong sáng 6/7 để xin trả lại tiền phí khi rút hồ sơ tuyển sinh. Ảnh: Internet


Lo lắng con không đủ điểm vào trường công, nhiều phụ huynh phải chấp nhận bỏ ra một khoản phí không hề nhỏ, có nơi lên đến gần chục triệu đồng để giữ chỗ tại các trường ngoài công lập.


Bên cạnh đó, họ cũng phải chấp nhận những thỏa thuận có phần áp đặt như không được lấy lại tiền khi rút hồ sơ, thậm chí vô lý hơn như buộc phải cam kết cho con học cả 3 năm tại trường.


Đến khi hạ điểm chuẩn, họ lại nháo nhào đi rút hồ sơ để nộp vào trường công lập đủ điểm. Nhiều phụ huynh đang gặp phải rắc rối khi đến rút hồ sơ, những  trường ngoài công lập không hoàn trả khoản tiền “cọc”, dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn chỉ đạo gây bức xúc dư luận xã hội. 


Hàng chục phụ huynh ở Hà Nội phơi mình trong nắng nóng 40 độ để xin hoàn lại tiền lệ phí khi rút hồ sơ tại Trường THCS &THPT Lương Thế Vinh. Lý do Trường  Lương Thế Vinh không hoàn trả lại các lệ phí đã thu tiền “đặt cọc” 6.070.000 đồng/học sinh cho những trường hợp rút hồ sơ trước ngày 3/7, vì ngày 3/7 trường mới nhận được văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội. Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu cũng thu các lệ phí khi đến nộp hồ sơ nhưng thấp hơn trường Lương Thế Vinh …


Thế nhưng, tại TP HCM, cũng có một lượng rất lớn các trường ngoài công lập hoạt động song song với hệ thống trường công. Những ngày qua, mùa tuyển sinh vào lớp 10 của TP HCM đâu có nóng và nhiều bức xúc như Hà Nội? Năm 2018, Hà Nội có hơn 94.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT, số lượng học sinh vào lớp 10 năm nay tăng đột biến, khoảng 20.000 em so với năm 2017. Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập là gần 65.000. Điều này đã khiến cuộc đua vào lớp 10 của khoảng 30.000 sỹ tử nóng ngay từ khi chưa bắt đầu.
Trong khi đó, TP HCM có hơn 105.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập là 70.000. Khoảng 35.000 học sinh sẽ không có tấm vé vào lớp 10 công lập. Sức ép của kỳ thi lớp 10 tại TPHCM cũng không hề kém so với Hà Nội. Tuy nhiên, việc tuyển sinh Ở TPHCM vẫn diễn ra nhẹ nhàng, không “sốc nhiệt” như Hà Nội. Bởi cách làm của TPHCM hoàn toàn khác với Hà Nội.

Ngày 4/7, Sở GD-ĐT TP HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Ngay sau khi vừa công bố điểm thi, TP HCM đã công bố phổ điểm từng môn. Dựa vào thông tin này, các phụ huynh có thể nhận thấy con em mình đang đứng ở vị trí nào trong số hơn 100.000 thí sinh. Sở GD-ĐT cũng để cho phụ huynh thời gian 3 tuần để nộp hồ sơ nhập học, đặc biệt không phân biệt việc nộp sớm hay sau. Từ đó, phụ huynh có thêm thời gian lựa chọn trường phù hợp cho con, cũng như giảm những áp lực căng thẳng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TP HCM cũng tính toán, công bố mức điểm chuẩn của cả 3 nguyện vọng cùng lúc. Điểm chuẩn của các nguyện vọng sau cao hơn nguyện vọng trước. Như vậy, phụ huynh và thí sinh có thời gian chọn trường phù hợp.


Trong khi đó, học sinh và phụ huynh tại Hà Nội lại chỉ biết điểm thi của con. Dẫu biết điểm thi năm nay thấp chung, nhưng vẫn không ít người “đứng ngồi không yên” khi thấy kết quả thi của con thấp hơn nhiều so với dự tính. Trong bối cảnh lượng thí sinh tăng đột biến, thiếu thông tin, các bậc cha mẹ không khỏi bất an, cuống cuồng tìm cho con một trường ngoài công lập như một đường lui an toàn trong ván cờ không rõ thắng thua. Thế là “đục nước béo cò” cho các trường ngoài công lập “làm giá” tuyển sinh lớp 10?


Không ít ý kiến cho rằng, để xảy ra việc này, một phần do lỗi từ việc cung cấp thông tin của Sở GD-ĐT Hà Nội. Cách làm của Sở GD-ĐT Hà Nội đã đẩy phụ huynh và thí sinh vào thế bị động, quay cuồng, bấn loạn, phải chạy theo mức điểm tăng, giảm như chứng khoán, chấp nhận mất tiền ngay cả khi không học cho các trường ngoài công lập. Khi Sở GD-ĐT Hà Nội ra liên tiếp 2 văn bản yêu cầu Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu và Lương Thế Vinh phải trả lại phụ huynh những khoản phí khi họ có nguyện vọng rút hồ sơ… đã “châm ngòi” cho việc phụ huynh đổ xô đi đòi lại tiền. Hày chờ xem 2 trường ngoài công lập này có trả lại các khoản phí cho những phụ huynh rút hồ sơ, hay chỉ vì ít tiền thu phí mà loá mắt bất tuân ý kiến chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội?


Xét theo Luật Giáo dục, các trường ngoài công lập được tự quyết những việc liên quan đến tuyển sinh, đội ngũ giáo viên, tài chính, cơ sở vật chất. Điều này không đồng nghĩa với việc họ được tự đưa ra những “luật riêng” về phí với học sinh, phụ huynh dựa trên thỏa thuận. Đúng là thuận mua, vừa bán nhưng mua bán trong giáo dục, đào tạo con người phải có nhân văn chứ không phải như mua bán kiểu hàng cá, hàng tôm ở chợ!


Đã học đâu mà đòi học phí; đã vào trường đâu mà lấy tiền xây dựng; chưa vào học đã đòi lấy tiền quần áo đồng phục; nếu lấy tiền sách vở thì phải trả sách vở cho học sinh..., nếu mất công tuyển sinh thì cũng chỉ nên lấy lệ phí tuyển sinh mới hợp lý; còn lại phải trả cho cha mẹ học sinh. Cơ quan quản lý phải có trách nhiệm yêu cầu tất cả các trường ngoài công lập trả lại phụ huynh những loại phí biến tướng như phí ghi danh, phí giữ chỗ… Thanh tra giáo dục hoàn toàn có thể xử lý các trường thu sai theo Điều 24 Nghị định 138/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}