Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

“Gặp gỡ Hà Nội” và “sứ mệnh” kết nối, lan tỏa

Ngô Đức Hành | Chủ Nhật, 19/07/2020 22:12 GMT +7

 

 

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Chương trình “Gặp gỡ Hà Nội – Hội tụ trăm miền” của Quán Chiêu văn đã thành công và khép lại.

Thật khó để diễn đạt được cảm xúc khi hơn 200 người lạ, người quen, từ khắp mọi miền đất nước đã tụ về và vỡ oà trong niềm hân hoan gặp gỡ. Có những thành viên từ xa lắm, mãi tận Sài Gòn, Phan Thiết, Đắc Lắc, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An....; trong số đó có nhiều người chưa một lần đến hội Quán. Vậy mà gặp gỡ nhau thấy thân thiện vui vầy quá đỗi.

Ban Quản trị tặng hoa cho 3 thành viên có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh: Ngô Đức Hành

Có những thành viên ngồi trên chiếc xe lăn đi từ lúc nửa đêm. Có rất nhiều những thành viên cao tuổi, cao nhất là 84 tuổi cũng không quản ngại đường xa, lên tàu xuống xe để về dự. Nhiều nhà văn, nhà báo, nhà thơ, các nghệ sỹ tên tuổi, thành danh... đã đến tham gia giao lưu, trao đổi với những người yêu văn, thơ; lâu nay xem Quán Chiêu văn như “ngôi nhà” văn nghệ.

Từ mấy người “chơi” với nhau, Quán Chiêu văn đã phát triển lên hơn 26.000 thành viên, tổ chức mấy cuộc thi. Đến nay Quán đã xuất bản 5 ấn phẩm, gồm 3 tập truyện ngắn với 125 tác phẩm; một tập thơ chọn với 77 tác phẩm và một tập tản văn chọn lọc với 105 tác phẩm. Đã lựa chọn và giới thiệu trên các báo, tạp chí, trên sóng VOV... 587 tác phẩm thơ và văn xuôi (chỉ tính riêng trong tháng 4/2020, đã có 21 bài được đăng tải trên các báo). Có 2 tác phẩm được dựng phim, 12 tác phẩm được phổ nhạc.

Không chỉ thế, nhiều nhà văn, nhà thơ là thành viên đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; nhiều tài năng khác đang xuất hiện, báo hiệu thành công về văn chương từ Quán Chiêu văn.

Quan tâm đến sáng tác và đời sống văn học nghệ thuật, Quán Chiêu văn cũng đã tổ chức các chương trình trao đổi văn chương, lớp tập huấn sáng tác kịch bản phim, tổ chức giao lưu cùng các diễn đàn bạn, với các đơn vị hoạt động nghệ thuật....Quán Chiêu văn đã tổ chức 11 cuộc thi lớn nhỏ, chính thức và không chính thức gây tiếng vang vượt ngoài mong muốn.

Quán đã ươm mầm nhiều tài năng. Ảnh: Đỗ Ngọc Yên.

Không chỉ yêu văn, viết văn, đọc văn, giao lưu kết nối, học hỏi thuần túy, trong năm 2019, thành viên Quán Chiêu văn, từ người trong nước đến những thành viên xa Tổ quốc đã chung tay, chắt chiu gom góp xây được một ngôi nhà khang trang tặng cho một phận đời nghèo khó, tham gia vào công tác an sinh xã hội.

Nhà văn, đại tá quân đội Sương Nguyệt Minh trong phần giao lưu, đã đánh giá, một ngày không xa nữa lịch sử văn chương Việt Nam sẽ ghi nhận đóng góp của Quán Chiêu văn; giống như đầu những năm 30 của thế kỷ trước Tự lực Văn đoàn... đã đóng góp.

Quán Chiêu văn sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hướng tới cộng đổng. Ảnh: Ngô Đức Hành

Tới đây, tại Đà Nẵng, Quán Chiêu văn sẽ có hội ngộ “Gặp gỡ miền Trung” giữa những thành viên của Quán ở dải đất miền Trung và khu V (cũ). Sức lan tỏa của Quán Chiêu văn chưa dừng lại như mong muốn của những người giương cao “lá cờ” của cái đẹp./.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}