Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII - Quy Nhơn 2016: “Nối dòng” học thuật, hội tụ tinh hoa

Thu Hiền | Thứ Bảy, 04/06/2016 15:56 GMT +7

Sáng 3.6, tại Hà Nội, Bộ TT-TT, Bộ KH&CN và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức họp báo thông tin về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 sẽ diễn ra tại TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định từ ngày 26.6 đến 17.12.2016. Đây là sự kiện đặc biệt với sự tham gia của nhiều nhà khoa học lừng danh thế giới, “là chương trình khoa học lớn nhất của các nước trong khu vực” - theo lời Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng (người đứng) khẳng định tại buổi họp báo về nỗ lực xây dựng Bình Định trở thành điểm đến của các nhà khoa học thế giới

Chủ trì buổi họp báo có các ông: Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng TT-TT; Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện Hội Gặp gỡ Việt Nam.

Điểm nhấn: Khoa học cơ bản và xã hội

“Gặp gỡ Việt Nam” do vợ chồng GS. Trần Thanh Vân khởi xướng, sau đó được sự tham gia đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước. Năm nay, sự kiện do Hội Gặp gỡ Việt Nam, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh, cùng nhiều đơn vị khoa học quốc tế tổ chức. Đến lần tổ chức năm nay, chương trình Gặp gỡ Việt Nam đã có 12 năm tuổi đời; với riêng Bình Định con số này là 4.

Trong khuôn khổ “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) sẽ tiếp tục diễn ra 12 hội thảo khoa học và 3 lớp học Vật lý chuyên đề quốc tế từ ngày 26.6 đến ngày 17.12.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho biết, điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” lần này là Hội nghị Khoa học cơ bản và xã hội (KHCB&XH), diễn ra ngày 7-8.7. Hội nghị được sự hỗ trợ của UNESCO, đồng tổ chức bởi Bộ KH&CN và Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN), Viện quốc tế SOLVAY để kỷ niệm 50 năm Gặp gỡ Moriond - sáng lập từ năm 1966 bởi GS. Trần Thanh Vân.

“Mục đích của Hội nghị là tạo cơ hội cho các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội. Đồng thời, đề xuất những vấn đề liên quan tới KHCB&XH ở các nước châu Á nói chung, đặc biệt là các nước đang phát triển xung quanh Việt Nam với những chủ đề đặc thù của đất nước” - ông Trần Châu cho biết.

Lý giải về ý tưởng tổ chức Hội nghị KHCB&XH là điểm nhấn của sự kiện Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu cho rằng, KHCB với các thành tựu của mình chính là nền tảng cho các ứng dụng cuộc sống như điện tử, laser, internet, lĩnh vực y tế di truyền học… Tất cả đều phải bắt đầu từ nghiên cứu KHCB.

Chia sẻ quan điểm này, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, KHCB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để đưa các ứng dụng vào cuộc sống. “Việc rất nhiều tập đoàn lớn của thế giới tham gia sự kiện Gặp gỡ Việt Nam năm nay là cơ hội để Việt Nam chúng ta rút ngắn khoảng cách giữa các nghiên cứu KHCB với giới công nghiệp” - ông Chu Ngọc Anh nói.

Hội tụ tinh hoa

Tính từ thời điểm khánh thành giai đoạn 1 (ngày 12.8.2013) đến hết năm 2015, Bình Định đã tổ chức 3 trên tổng số 11 kỳ “Gặp gỡ Việt Nam” tính từ năm 1993: Lần thứ IX (2013), lần thứ X (2014) và lần thứ XI (2015). Các sự kiện đều diễn ra tại Trung tâm ICISE, đồng nghĩa địa chỉ học thuật này đã đón tiếp 13 hội thảo khoa học quốc tế và 6 lớp học Vật lý chuyên đề, cùng sự góp mặt của hơn 1.500 nhà khoa học, trong đó có 7 GS. đoạt giải Nobel, Fields, Kavli, Shaw và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

Gặp gỡ Việt Nam thứ XII cũng không ngoại lệ, khi trong số hơn 1.600 đại biểu tham dự có ít nhất 6 GS. từng đoạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Đó là GS. David Jonathan Gross - nhà Vật lý người Mỹ nghiên cứu về lĩnh vực hạt cơ bản và lý thuyết dây - Nobel Vật lý năm 2004; GS. Carlo Rubbia - nhà Vật lý người Ý, cùng chia sẻ giải Nobel Vật lý năm 1984 với Simon Van der Meer cho những đóng góp trong việc tìm ra hạt W và Z. GS. Kurt Wüthrich - nhà Hóa học, nhà Vật lý, nhà Toán học người Thụy Sĩ - từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2002 cùng với Tanaka Koichi và John B; GS. Finn Kydland - nhà kinh tế học người Na Uy được trao giải Nobel Kinh tế năm 2004 (cùng với Edward C. Prescott) cho những khám phá về kinh tế vĩ mô động; GS. Jean Jouzel - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), giải Nobel Hòa bình 2007 cùng với nhóm IPCC.

Bộ trưởng Bộ KH&CN

CHU NGỌC ANH:

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm nay cũng sẽ chứng kiến sự hiện hữu vóc dáng của Tổ hợp không gian khoa học. Đây là dự án Tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Công trình này sẽ góp phần khơi gợi lên niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tăng cường sợi dây kết nối khoa học trong và ngoài nước.

Trong danh sách các nhà khoa học đang ở đỉnh cao của tri thức nhân loại sẽ đến Bình Định trong năm nay có sự hiện diện của một vị khách rất đặc biệt - GS. Jerome Friedman. Đây là lần thứ 4, nhà khoa học Vật lý người Mỹ - đồng giải Nobel Vật lý năm 1990 với Henry W. Kendall và Richard E. Taylor cho việc chứng minh cấu trúc bên trong của hạt proton - trở về Bình Định.

Chương trình còn có sự tham dự của GS. Ngô Bảo Châu - nhà Toán học nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Ông là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields; hiện là GS. của Đại học Chicago (Mỹ) và là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tại Hà Nội.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị KHCB&XH, Hội Gặp gỡ Việt Nam còn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức 4 buổi nói chuyện khoa học đại chúng dành cho công chúng yêu khoa học tại TP Quy Nhơn và Hà Nội.  

Nguồn: Báo Bình Định

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}