Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

“Gia vị” độc hại của truyền hình thực tế

Mai Linh | Thứ Tư, 09/11/2016 21:51 GMT +7

Không dừng lại ở những trò hài tục, chọc lét để cười, không ít chương trình truyền hình thực tế đang còn bắt người xem phải chịu đựng những cảnh các thí sinh thi nhau la hét vào mặt nhau, đập đồ, nói xấu... thiếu văn hóa, phản giáo dục diễn ra hằng ngày trên truyền hình.

Thiếu tôn trọng khán giả

Chương trình “Căn hộ trong mơ” được quảng cáo là chương trình “khủng” với mức đầu tư hơn 40 tỉ đồng có mặt tại Việt Nam dành cho các thí sinh có đam mê, có khả năng làm việc nhóm, có sự sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế nhà ở. Nghe thì có vẻ rất thú vị và ý nghĩa. Nhưng ngay từ những tập đầu khi mới ra mắt khán giả đã cảm thấy xốn tai với những màn cãi nhau của các thí sinh chung đội. Mỗi người một tính cách, một lí lẽ nhưng thay vì thuyết phục đồng đội để bảo vệ quan điểm của mình thì các thí sinh lại thể hiện sự độc đoán, ích kỷ một cách thái quá. Không ít những “màn” chỉ tay thẳng mặt nhau, dùng lời lẽ khiếm nhã. Nhiều lúc người xem cứ ngỡ mình đang xem một cuộc xô xát của một nhóm anh chị nào đó.

Trong tập 5, thí sinh H.N và T.Q chung đội nhưng liên tục có sự cãi vã, chửi rủa nhau. Thậm chí thí sinh Q. còn nói H.N: “Nhớ nhé, đi ra đường thì đi bằng hai chân chứ đừng đi bốn chân”. Không thua kém H.N đáp: “N. nhỏ tuổi hơn Q., chứ nếu bằng tuổi là bay vô vả vào miệng rồi đó”.

Màn tranh cãi nảy lửa lên đến đỉnh điểm của hai thí sinh nữ Q.M và N.U ở tập 10 là đập phá đồ và lao vào cãi nhau không khác gì ngoài chợ. Cũng chỉ vì chưa thống nhất quan điểm và cách lựa chọn đồ. Những gì mà các thí sinh đang thể hiện, người xem cảm nhận các thí sinh chỉ cố thỏa mãn cái tôi cá nhân mà bỏ qua tính đồng đội. Ai cũng nghĩ mình quá giỏi nên không phải nghe người khác nói.

Mỗi một thử thách mà chương trình đưa ra, sự sáng tạo từ các thí sinh thì ít mà phần lớn khán giả phải chứng kiến những cảnh cãi nhau, hiềm khích đến mức muốn đánh nhau.

 Các thí sinh đập đồ quát tháo nhau trong chương trình "Căn hộ trong mơ"

Trên truyền hình những cái không nên hoặc nếu có cũng chỉ như một chút “gia vị” cho chương trình hấp dẫn thì có thể chấp nhận. Nhưng với những kiểu hành xử thiếu tế nhị, thiếu văn minh lại đang trở thành thứ “gia vị” độc hại phá hủy toàn bộ ý nghĩa mà chương trình đã đưa ra. Người xem hoàn toàn không cảm thấy ý nghĩa, thậm chí còn khó chịu bởi phải nghe và xem những thứ phản giáo dục từ chương trình. Chị Ngọc Mai, quận 1 bức xúc: “Tôi xem chương trình vì thấy nó liên quan đến việc thiết kế nhà ở. Nhưng càng xem càng thấy thất vọng vì cách ứng xử của các thí sinh tham gia. Cả gia đình ngồi xem, tôi cảm thấy ngỡ ngàng và không biết giải thích với con như thế nào khi hai thí sinh nữ chỉ tay vào mặt nhau la hét, đập phá đồ. Cá tính, mạnh mẽ không phải cứ hét la, áp đặt suy nghĩ của người khác như vậy. Làm như thế khác nào đang cổ xúy cho bạo lực”.

Trước đó, khán giả xem đài từng phản ứng với những chương trình truyền hình thực tế tương tự như “Cuộc đua kì thú”, “Vietnam’s next top model”… Trong đó không ít thí sinh cũng đã trở thành “mồi” của nhà sản xuất khi liên tục có những màn đấu khẩu bị cắt xén, lắp ghép cho kịch tích đẩy lên cao. Nhưng phần lớn những kịch tính ấy lại có tác dụng ngược lại là sự khó chịu cho người xem.

Cổ vũ bạo lực?

“Mạnh mẽ để chiến thắng” như cách mà giám khảo của Căn hộ trong mơ khuyên thí sinh của mình lại trở thành “thảm họa” khi họ hiểu mạnh mẽ là phải hét, la và đập đồ?

Trong khi cả xã hội đang lên án hành động bạo lực, ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Không ít những clip chửi, đánh hội đồng được đưa lên mạng khiến xã hội phải rùng mình. Không chỉ có hành vi bạo lực, thiếu kiềm chế, các em còn tỏ ra hung hăng, tự mãn, coi mình là tất cả. Thì khi xem các chương trình truyền hình thực tế như vậy, khán giả giải trí gì khi các thí sinh mặt giáp mặt la hét, tay đập đồ? Đặc biệt, với những đứa trẻ khi xem những tình huống này sẽ học hỏi được gì? Sáng tạo, cá tính không đồng nghĩa với việc la hét, phải tranh cãi với nhau nảy lửa. Thay vì thể hiện tính đồng đội, làm việc nhóm thì các thí sinh đang độc đoán suy nghĩ, hành động, nếu không thì cũng chia bè phái.

Biết rằng đây cũng chỉ là một trong số vô vàn những chương trình truyền hình thực tế giải trí cho người xem, nhưng nhà sản xuất và những người tham gia chương trình nên biết, giới hạn của sự hấp dẫn người xem. Chửi rủa, đập phá trên truyền hình thực tế… chỉ là những thứ “gia vị” phản văn hóa, phản giáo dục đang đầu độc chúng ta hằng ngày.

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}