Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Chủ Nhật, 24/02/2019 02:40

Sinh vật cảnh:

 

“Gom hết tinh hoa trời đất lại, Bừng lên châu ngọc nước non này”

Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội Đá cảnh, Đá phong thủy Việt Nam | Thứ Tư, 11/07/2018 14:38 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là về đối nhiều tâm huyết, trí tuệ và tình cảm của GS. AHLĐ Vũ Khiêu, nhà văn hóa lớn, một tâm hồn yêu thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh tiêu biểu Việt Nam dành tặng Hội Đá cảnh, Đá phong thủy Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, đá quý Việt Nam được phát hiện vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, với một số các điểm mỏ thuộc các tỉnh Yên Bái, Nghệ An và Tây Nguyên. Ban đầu, các loại đá quý chủ yếu được sử dụng làm hàng trang sức như ruby, saphia, spinel, tuamalin…Một số các viên đá có kích thước lớn và chất lượng không cao được sử dụng để tạc tượng, hoặc chế tác thành các vật phẩm mỹ nghệ, trang trí…Một số các viên đá gốc dược dùng làm mẫu sưu tập hoặc đục đẽo làm các tác phẩm đá cảnh, đá trang trí trong gia đình hoặc nơi làm việc.

da canh2

BCH Hội Đá cảnh, Đá phong thủy Việt Nam khóa I (2014 - 2018)

Đá là tổ hợp có quy luật của các loại khoáng vật, có thể là một thể địa chất có lịch sử hình thành riêng biệt. Cách phân loại tổng quát nhất dựa trên nguồn gốc thành tạo gồm đá macma, dđá trần tích và đá biến chất. Đôi khi thiên thạch được xem là một nhóm đá riêng có nguồn gốc từ vũ trụ.

Với thời gian đời người đá không có sự biến đổi nhưng chúng có thể bị biến đổi bởi các quá trình địa chất diễn ra trong thời gian rất dài. Chu trình thạch học mô tả các giai đoạn mà các loại đá được hình thành và biến chuyển từ dạng này sang dạng khác. Đá mácma hình thành khi dung nham đông nguội trên bề mặt hoặc kết tinh ở dưới sâu. Các đá trầm tích được hình thành từ quá trình lắng đọng vật liệu, rồi nén ép thành đá. Trong khi đá biến chất có thể hình thành từ các loại đá mácma, đá trầm tích hay các loại đá biến chất có trước dưới tác động của nhiệt độ và áp suất.

Đá là một loại vật liệu gắn liền với lịch sử phát triển của loài người.Từ thời đại đồ đá con người đã biết dùng đá để làm vũ khí tự vệ, săn bắn, công cụ sản xuất. Đặc biệt, đá được dùng trong xây dựng những công trình mà ngày nay chúng trở nên nổi tiếng như Kim tự tháp, Angkor Wat, thành Babylon, El-Djem…

Chu trình thạch học hay còn gọi là vòng tuần hoàn của đá nằm ở lớp thạch quyển thuộc vỏ Trái Đất. Cũng giống như nước hay nhiều loại hợp chất khác, chúng biến đổi tuần tự theo một chu trình xác định và quay vòng một cách có hệ thống tạo nên vòng tuần hoàn khép kín.

da canh4

Một không gian sinh cảnh hữu tình kết hợp giữa cây và đá

Người ta dựa vào thần phần hóa học của đá mácma, đặc biệt là silic điôxít (SiO2) để phân ra thành các đá bazo, trung tính và axit. Ngoài ra, việc phân loại theo thành phần hóa có thể gồm siêu mafic, mafic (tương đương với bazo) hay đá sẫm màu, trung tính và felsic (tương đương với axit) hay đá sáng màu. Xu hướng ngày nay người ta dùng cách gọi mafic, felsic để tránh nhầm lẫn với tính chất axit, bazo trong hóa học. Thuật ngữ felsic được hình thành khi ghép các từ fel của fenspat (tiếng Anh là Felspar) và si của silic. Từ mafic cũng hình thành theo cách tương tự: ma của magiê và f của ferrum (chỉ sắt) trong tiếng Latinh. Các đá felsic là các đá sáng màu do chứa nhiều natri và kali hơn so với các đá mafic. Các đá felsic có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhưng bền hơn trong điều kiện phong hóa so với đá mafic.

Chuỗi phản ứng Bowen miên tả quá trình mácma nguội lạnh và trình tự kết tinh các khoáng vật để hình thành các loại đá. Chuỗi phản ứng của Boween gồm hai nhánh, nhánh bên phải được gọi là chuỗi phản ứng không liên tục, còn nhánh bên trái được gọi là chuỗi phản ứng liên tục. Nhánh không liên tục bắt đầu kết tinh ở 1200 độ C đứng đầu là olivin - một khoáng vật rất giàu sắt và magie, tiếp theo là pyroxen, amphibol, và biotit. Quá trình kết tinh này làm hàm lượng SiO2 trong phần còn lại của mácma tăng cao. Trong khi đó, nhánh liên tục bên phải bắt đầu là plagioclase giàu canxi có tên gọi là anorthit, từ đây, thành phần canxi của khoáng vật này bị thay thế liên tục bằng natri để tạo ra plagioclase giàu natri-anbit. Tiếp theo muscovitvà fenspat giàu SiO2 được kết tinh ở nhiệt độ thấp hơn. Thạch anh là sản phẩm kết tinh cuối cùng trong chuỗi phản ứng trên ở nhiệt độ 750 độ C. Tóm lại đá có mối quan hệ mật thiết với đời sống của con người.

Việt Nam có nhiều địa phương có tiềm năng lớn về đá cảnh như Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng, Gia Lai, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa…ngày càng xuất hiện nhiều nghệ nhân có ý thích sưu tập các viên đá có hình thù kỳ dị (kỳ thạch) để làm các mẫu vật trang trí trong nhà. Dần dần qua năm tháng những sử thích đó được lan truyền rộng khắp các tầng lớp xã hội thành một phong trào quần chúng. Từ đó, hình thành nên các tổ chức quần chúng tập hợp đông đảo các nhà khoa học, nghệ nhân, người sưu tầm, thưởng lãm kinh doanh.

da canh5

Đá cảnh, đá phong thủy ngày càng có mối liên hệ chặt chẽ với đời sống con người

Đến cuối những năm 90, khi một loạt các điểm mỏ khai thác đá quý của Việt Nam đã bị khai thác cạn kiệt, thì người chơi đá, những người cói ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và vẻ đẹp muôn sắc màu của đá mới bắt đầu chú ý đến các loại đá quý có giá trị thấp hơn (đá bán quý). Cùng thời gian này, sự sôi động của thị trường bất động sản cả nước, phong trào chơi đá và dùng để sắp đặt phong thủy trong gia đình, công sở trở nên thịnh hành.

Chỉ trong một thời gian ngắn (Chưa đầy 10 năm) đã hình thành nên một đội ngũ những người yêu thích, kinh doanh, chế tác, sưu tập, nghiên cứu…đá cảnh và đá phong thủy trên cả nước ước tính có tới hàng nghìn người. Họ có mặt hầu khắp trên cả các tỉnh thành trên cả nước. Một số nơi đã hình thành nên các nhóm chơi, hội chơi hoặc câu lạc bộ…dần dần các nhóm, hội này đã trở thành tổ chức chặt chẽ hơn, tham gia vào các cuộc trưng bày Sinh Vật Cảnh tại địa phương hoặc các tỉnh thành khác trong các dịp lễ, tết, các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong bối cảnh phong trào chơi đá cảnh, đá phong thủy ngày một phát triển, tại Hà Nội, trên cơ sở Hội Đá cảnh thực thuộc Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội và một số thành viên tính cực có ý tưởng thành lập Trung tâm Đá cảnh, gỗ lũa, tranh tượng dân gian Việt Nam trực thuộc Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam theo Quyết định số 350/QĐ ngày 18 tháng 12 năm 2009.

Qua truyền thông đại chúng, qua các cuộc triển lãm, trưng bày đá cảnh, đá phong thủy kết hợp với hoa cây cảnh tại Hoàng thành Thăng Long và một số tỉnh, thành phố có phong trào mạnh như TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Hải Phòng, Đồng Tháp, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Bắc Ninh…Đặc biệt nhất là sau sự kiện Triển lãm Sinh Vật Cảnh chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội tại Bảo tàng Hà Nội và Hoàng thành Thăng Long do Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đã thu hút được hàng vạn lượt khách tới tham quan. Các hoạt động trưng bày, triển lãm như vậy đã góp phần tuyên truyền, quảng cáo một phong trào chơi, sử dụng đá cảnh và đá phong thủy trong xã hội, mang lại nhiều tác dụng tốt cho đời sống con người.

Phong trào chơi, sưu tầm, nghiên cứu, kinh doanh của đông đảo các cá nhân và tổ chức đã góp phần lưu giữ, tôn vinh và nâng tầm nhiều tác phẩm đá cảnh, đá phong thủy lên tầm “bảo vật quốc gia” và có hiệu ứng Quốc tế rộng khắp. Tuy nhiên trong quan hệ quốc tế của Trung tâm đã bộc lộ nhiều mặt hạn chế, do vậy tháng 12/2012 Trung tâm Đá cảnh gỗ lũa và tranh tượng dân gian Việt Nam đã quyết định thành lập Ban Vận động để thành lập Hội Đá cảnh – Đá phong thủy Việt Nam, bao gồm nhiều nhà nghiên cứu, nhà phong thủy, người sưu tầm, thưởng lãm và kinh doanh đá cảnh, đá phong thủy của cả nước.

Hội Đá Cảnh – Đá Phong thủy Việt Nam trên những cơ sở và quá trình hình thành trên đã được Bộ Nội vụ ký Quyết định thành lập ngày 12/3/2014. Hội đã chính thức tổ chức Đại hội thành lập ngày 18 tháng 5 năm 2014. Hội là nơi “nơi hội tụ tinh hoa” với những con người và tác phẩm tiêu biểu bậc nhất của ngành đá cảnh, đá phong thủy Việt Nam.

da canh6

Nhu cầu thưởng lãm đá cảnh, đá phong thủy của người dân ngày một cao

Đại hội thành lập Hội Đá cảnh – Đá phong thủy Việt Nam với một BCH, BTV và Ban lãnh đạo gồm những con người tâm huyết, đam mê tận tụy hết lòng với nghề do ông Nguyễn Văn Mỹ làm chủ tịch đã có nhiều hoạt động thiết thực gắn kết với cộng đồng.

Nhận thức rõ những vị trí vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp quần chúng theo các quy định hiện hành của Nhà nước, các Hội đều bình đẳng với nhau trước pháp luật, tự nguyện liên kết vì mục tiêu phát triển chung. Trong những năm qua, thông qua chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội”, Hội Đá cảnh, Đá phong thủy Việt Nam đã phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội có nhiều việc làm thiệt thực nhằm tăng cường gắn kết các tổ chức chuyên ngành Sinh Vật Cảnh trong và ngoài nước. Đặc biệt là các sự kiện Festival Sinh Vật Cảnh Thủ đô lần thứ I năm 2016; Hội nghị tôn vinh Nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh tiêu biểu toàn quốc năm 2017; Hội nghị BCH và gặp gỡ nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn năm 2018 do Hội Sinh Vật Cảnh TP. Hà Nội chủ trì đã gắn kết các bộ môn Sinh Vật Cảnh của cả nước.

Cũng từ tinh thần đó, vừa qua Thường trực Hội Đá cảnh Đá phong thủy Việt Nam đã có buổi làm việc với Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam. Theo đó, trong thời gian tới trên tinh thần hợp tác bình đẳng hai bên cùng có lợi, tôn trọng mối quan hệ truyền thống của Hội đá cảnh và Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đã có từ lâu, hai Hội sẽ có nhiều hoạt động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ công tác.Trước mắt là cuộc giao lưu giữa hai ban Thường vụ vào ngày 12/7/2018 tới đây để bàn về phối hợp Triển lãm Sinh Vật Cảnh tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam vào tháng 11 năm 2018 chuẩn bị Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật, đá cảnh Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 11 năm 2019.

dacanh3

Hội Đá cảnh, Đá phong thủy Việt Nam ra đời một yêu cầu tất yếu của cuộc sống

Để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, trong thời gian tới Hội Đá cảnh, Đá phong thủy Việt Nam một mặt tăng cường liên kết chặt chẽ hơn nữa với chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội. Mặt khác sẽ tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các mặt công tác: Thông tin truyền thông, Hành chính Văn phòng, Tổ chức sự kiện, Quan hệ đối ngoại, Xúc tiến thương mại, Tổ chức Hội và các hoạt động phong trào sẽ có bước phát triển mới cùng với các tổ chức Sinh Vật Cảnh ngày càng xứng đáng hơn với lời dạy của tiền nhân về vai trò của Cây, Hoa, Cá, Đá, Chim, Gỗ lũa, Tranh tượng dân gian với đời sống vật chất và tinh thần của con người. Đúng như Phật Hoàng Trần Nhân Tông từng khẳng định:

Biến cây thành thần mộc

Biến đá thành địa linh

Người người đều có đạo

Kẻ thù nào chẳng kinh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}