Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

“Hoàng hoa sứ trình đồ” được công nhận là di sản tư liệu Ký ức Thế giới

Hoàng Lân | Thứ Tư, 30/05/2018 23:28 GMT +7

(Vanhien.vn) Lúc 15h (giờ Việt Nam) ngày 30-5, Hội nghị toàn thể lần thứ 8 đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

Cuốn sách "Hoàng hoa sứ trình đồ" được công nhận là di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.


Từ ngày 29-5 đến 31-5-2018, Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO họp Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 tại Gwangju, Hàn Quốc. Tham dự cuộc họp có 125 đại biểu từ 28 quốc gia thành viên.

Ngày 30-5, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ là: Tuvalu, Myanmar, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Australia, Việt Nam và Đảo Salomon. Việt Nam trình hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh. Hai hồ sơ (Trung Quốc và Australia) đã rút lui trong ngày họp đầu tiên của Khóa họp.
Tại cuộc họp này, Hội nghị đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị toàn thế lần thứ 8 của Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768. Ông thực hiện việc này từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Với những giá trị văn hóa đặc sắc, công tác chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng của tỉnh Hà Tĩnh, hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại phiên họp với 17/17 phiếu thông qua. 

Hồ sơ được các nước đánh giá cao vì là một hồ sơ quý, hiếm nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}