Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

“Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và các hội thành viên không được hoạt động trái với Nghị định số 45/2010/NĐ – CP của Chính phủ”

Văn Phong | Thứ Sáu, 09/03/2018 23:32 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Hữu Vạn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam tại Hội nghị BCH Hội SVC Việt Nam lần thứ 2 khóa VI diễn ra vào sáng 9/3/2018 tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước số 111 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

hn123

TS. Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam điều hành Hội nghị

hn

Toàn cảnh Hội nghị BCH Hội SVC Việt Nam lần thứ 2 khóa VI vắng gần một nửa số đại biểu

Tham dự Hội nghị có 67 đại biểu và khách mời, vắng gần một nửa số Ủy viên BCH khóa VI (104 Ủy viên). Phần lớn thời gian Hội nghị dành để thông qua các báo cáo. Ý kiến tập trung thảo luận về Nghị định số 45/2010/NĐ – CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội (Nghị định số 45). Điểm mới nhất của kỳ họp này so với các kỳ họp trong lịch sử gần 30 năm hoạt động của Hội SVC Việt Nam là chủ tọa điều hành Hội nghị chỉ có duy nhất chủ tịch Hội TS. Nguyễn Hữu Vạn. Tất cả các Phó chủ tịch ngồi bên dưới cùng với đại biểu tạo thêm sự thân mật và gần gũi.
 

hn11

Ông Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVC Việt Nam

Ông Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội trình bày trước Hội nghị báo cáo tổng kết năm 2017 và một số nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2018. Ông Trần Đình Thành, Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam trình bày đề án tổ chức Triển lãm Bonsai Châu Á Thái Bình Dương dự kiến vào 03 ngày 15 - 16 - 17/11/2019 tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định đây vừa là niềm vinh dự vừa là trách nhiệm nặng nề cần phải có sự vào cuộc của cả tập thể BCH và hội thành viên các cấp.

hn12

Ông Trần Đình Thành, Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam

Một số ý kiến cho rằng tinh thần của Nghị định số 45 là không có Hội bốn cấp (Trung ương Hội, Tỉnh Hội, Huyện Hội, Chi Hội xã phường). Hội không nên ban hành những văn bản trái với tinh thần trên, nhất là khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có văn bản 3892/BNN – TCCB ngày 11/5/2017 gửi Bộ Nội vụ và Hội SVC Việt Nam đề nghị làm các thủ tục với Bộ Công An để thay đổi con dấu vì “không có tổ chức “Trung ương Hội” không phù hợp với quy định tại Điều 19 Nghị định số 45/2010/NĐ – CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động Hội và Điều 17, 18 Nghị định số 99/2016/NĐ – CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu".

Giải thích về một số bất cập trong một số văn bản do Hội ban hành gần đây, ông Đào Mạnh Hạ, Chánh Văn phòng Hội cho rằng: “Thường trực Hội và Văn phòng không ai có chuyên môn cả. Bộ Nội vụ thì chỉ hướng dẫn về mặt thể thức, nội dung do Hội tự xây dựng. Quốc hội ban hành luật còn có sai sót huống chi là hội tự nguyện. Nên trong thực hiện nếu có sai sót đề nghị các đồng chí cứ phản ánh để Hội sửa đổi bổ sung sau”.

hn2

Ông Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương 

Ông Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương thì nhấn mạnh bên cảnh cần phải đổi mới nâng cao chất lượng Tạp chí Việt Nam Hương Sắc thì cần phải có thêm kênh thông tin điện tử, mạng xã hội có sự tương tác và nhanh nhạy như trước đây.

Bà Đoàn Ngọc Mai, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bến Tre nói về một số vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định số 45/2010/NĐ – CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ. Đặc biệt là việc không còn hội bốn cấp làm cho tính liên kết của Hội giảm. Tuy nhiên, là một tổ chức hội phi Chính phủ thì Hội phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu Hội SVC Việt Nam muốn thực hiện hội bốn cấp thì phải báo cáo với Bộ Nội vụ, Chính phủ có văn bản cho phép. Và nhấn mạnh hội cần phải đổi mới nội dung phương thực hoạt động cho phù hợp với tình hình mới, chú trọng đến hiệu quả thực chất phong trào hơn là việc ban hành nhiều văn bản mà ít tác dụng thực tiễn.

hn3

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hà Nam

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hà Nam thì cho rằng: Ở đâu tổ chức được nhiều Triển lãm, nhiều sự kiện SVC ở đó phong trào phát triển mạnh và ngược lại. “Tôi rất trân trọng và nể phục về cách làm của anh Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội. Thời gian vừa qua ở Hà Nội có rất nhiều hoạt động sinh động, hấp dẫn, thiết thực và tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Một loạt các hoạt động triển lãm, lễ hội, trưng bày, hội thi, hội thảo với các quy mô khác nhau. Hay cách thông tin tuyên truyền thiết thực, hấp dẫn về mọi hoạt động trong chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” của Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện Hà Nội do anh Vương Xuân Nguyên phụ trách”, ông Nguyễn Đức Bình nhấn mạnh.  

hn5

Ông Lê Hữu Khánh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bắc Giang

hn6

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hà Nam

hn7

Ông Hà Giang Sơn, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Giang Sơn, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Thanh Hóa; ông Đinh Văn Hòa, Phó chủ tịch Hội SVC tỉnh Hà Nam và ông Lê Hữu Khánh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bắc Giang thì dành nhiều lời khen ngợi động viên Chủ tịch Hội TS. Nguyễn Hữu Vạn, Văn phòng Hội và Tạp chí Việt Nam Hương Sắc đã có nhiều cố gắng trong hoạt động của Hội thời gian vừa qua mang lại niềm tin mới cho cán bộ, hội viên ở những địa phương này.

hn9

Ông Nguyễn Tất Diên, Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Tất Diên, Phó Chủ tịch Hội dành thời gian nói về Hội thảo “Bác Hồ với mỹ tục Tết Trồng cây và tầm nhìn vượt thời đại về môi trường và biến đối khí hậu” do Hội SVC tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội SVC thành phố Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 5 năm 2019.

Còn ông Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hương Sắc nhấn mạnh việc phải tăng phát hành Tạp chí Việt Nam Hương Sắc trong thời gian tới: “Mặc dù đích thân Chủ tịch Hội Nguyễn Hữu Vạn đã ký công văn gửi các địa phương về việc tăng cường phát hành Tạp chí Việt Nam Hương Sắc nhưng đến nay không có chuyển biến gì. Có tỉnh vài ngàn hội viên nhưng chỉ phát hành được mấy số. Vì vậy, cần phải đưa tiêu chí mua Tạp chí Việt Nam Hương Sắc khi bình bầu thi đua khen thưởng hàng năm. Với tư cách là Ủy viên Hội đồng khen thưởng của Hội, tôi sẽ gạch bỏ những đơn vị không mua Tạp chí Việt Nam Hương Sắc”.

Cuối Hội nghị, TS. Nguyễn Hữu Vạn đã kết luận nhiều nội dung đã bàn tại Hội nghị trong đó khẳng định: “Cho đến nay, Nghị định số 45 là cơ sở pháp lý cao nhất để điều chỉnh tổ chức và hoạt động của các hội. Về tinh thần cơ bản Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và các hội thành viên không được hoạt động trái với Nghị định số 45/2010/NĐ – CP của Chính phủ. Nhưng mối quan hệ giữa Hội SVC Việt Nam với phần lớn các hội thành viên vẫn theo truyền thống bốn cấp. Chỉ có khác khi đại hội nhiệm kỳ ở các địa phương thì nhiều nơi phải xây dựng Điều lệ riêng thì chính quyền mới cho tổ chức đại hội. Điều lệ Hội ra đời trên cơ sở Nghị định số 45/2010/NĐ - CP nên có giá trị pháp lý. Hội thành viên có các quyền và nghĩa vụ theo Điều lệ. Hội thành viên nào không chấp hành có thể ra khỏi Hội. Vì tất cả là tự nguyện. Số hội viên sau rà soát giảm rất nhiều. Nếu thu hội phí có thể hội viên tiếp tục giảm. Chúng ta chấp nhận giảm nhưng thực chất, các hội thành viên phải thu hội phí theo Điều lệ Hội đã quy định​...”.

hn1

Ông Trần Công Cảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trả lời câu hỏi của phóng viên vanhien.vn sau Hội nghị, về thông tin ông Trần Công Cảnh có đơn xin nghỉ chức danh Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam tại Hội nghị lần này, ông Trần Công Cảnh cho biết: “Chiều ngày 08/03/2018, tại Hội nghị Ban Thường vụ Hội, tôi đã có đơn gửi các thành viên Ban Thường vụ xin từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, các đồng chí không chấp nhận cho tôi nghỉ nhưng đồng ý để tôi tham gia công việc có mức độ theo tình hình diễn biến sức khỏe. Chính vì vậy vấn đề này không được đưa ra bàn ở BCH ngày hôm nay”.  

hn14

Chiều ngày 09/3/2018, đồng chí Tạ Danh Chức và đồng Nguyễn Gia Hiền, Phó chủ tịch Hội SVC Hà Nội dẫn một số đại biểu đi thăm quan Triển lãm SVC huyện Quốc Oai và thăm quan danh thắng chùa Thầy. 

hn15

Ông Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam thay mặt cho những người từng công tác lâu năm với bà Đắc Thị Ất ở Hội SVC Việt Nam đến chúc phúc trăm năm cho cháu Vương Thu Hương con gái út của bà Ất!

hn17

Ông Nguyễn Duy Quý, Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam và ông Nguyễn Đình Huấn, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Khánh Hòa thay mặt các đoàn còn ở lại Hà Nội đã đến thăm Thường trực Hội Hà Nội tại trụ sở số 189 Nghi Tàm. Thường trực Hội SVC thành phố Hà Nội chân thành cảm ơn sự quan tâm của các đoàn về dự Hội nghị và coi đây là sự động viên kịp thời, phần thưởng thực tế và cao quý nhất của những người làm SVC.

 

Hình ảnh tại Hội nghị BCH Hội SVC Việt Nam lần 2 khóa VI:
Toàn cảnh Hội nghị BCH Hội SVC Việt Nam lần thứ 2 khóa VI vắng gần một nửa số đại biểu
Phát biểu của bà Đoàn Thị Mai, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bến Tre tại Hội nghị
 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}