Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

“Ký ức chiến tranh”, cuộc thi viết với tinh thần giải phóng

Ngô Đức Hành | Thứ Ba, 28/04/2020 09:37 GMT +7

 

 

Chỉ còn vài ngày nữa kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020). Những ngày này, trong tình cảm mỗi con người Việt Nam sống lại phút giây vỡ oà trong niềm vui thống nhất đất nước. Cuộc chiến đã lùi xa 45 năm nhưng bên cạnh khúc khải hoàn chiến thắng, những ký ức đau thương đầy trăn trở vẫn còn đó.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Ảnh: Tư liệu.

Hoà chung trong niềm vui và không khí hào hùng của đất nước trong ngày vui chiến thắng, Quán Chiêu Văn đã tổ chức cuộc thi viết về “Ký ức chiến tranh”, thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 Ngày đất nước thống nhất. Đồng thời ôn lại một chặng đường hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, tri ân xương máu của cha anh, giúp cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về chiến tranh và có cái nhìn chân thực về lịch sử. Đây là cuộc thi “siêu tốc” nhưng sôi nổi, hấp hẫn, thu hút rất nhiều thành viên trong và ngoài Quán Chiêu văn tham gia.       .

Thời gian cuộc thi diễn ra tương đối ngắn, chỉ từ  8h ngày 18/4/2020 đến 8h ngày 25/4/2020, nhưng Ban giám khảo đã nhận được hơn 60 bài thi có chất lượng tốt, để lại nhiều cảm xúc và ám ảnh, day dứt đối với người đọc.

Có thể kể đến một số tác phẩm như: Gương mặt chiến tranh của Lê Ngọc, Nơi cha tôi nằm lại của Hoa Mai, Lê Minh với ký ức của bố với đảo Trường Sa thân yêu, Nỗi đau còn mãi của Lê Hà, Vết sẹo của Phương Thảo, Mệ mất của Đoàn Hữu Nam, Mùi Cơm của Tạ Thị Thủy.... Hầu hết các tác phẩm gửi tham dự cuộc thi viết đều xây dựng trên những câu chuyện có thật, nếu không phải là toàn bộ câu chuyện thì cũng được dựa trên lời kể, khảo cứu, góp nhặt từ những sự kiện, con người có thật. Hoặc là những câu chuyện về bạn bè, người thân thiết ruột thịt, những bạn học ra trận.

Nhà văn, nhà báo Phùng Huy Thịnh đánh giá “Cuộc thi “Ký ức chiến tranh” do diễn đàn tổ chức dù qui mô không lớn, thời gian không dài nhưng đã nhận được sự hưởng ứng hết sức tích cực. Một cuộc thi hết sức ý nghĩa, làm xúc động biết bao con người đã từng trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh. Khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết của nhân dân ta”

Điều đáng quý nhất là nó vẫn còn giữ lại trong tâm tưởng những người còn đang sống, học tập và lao động. Lưu giữ trong ký ức là cách tốt nhất để trân trọng và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống”, ông chia sẻ.

Cuộc thi giúp thế hệ trẻ có cái nhìn chân thực về lịch sử. Ảnh: Internet

Cuộc thi đã khép lại, các giải thưởng cũng đã được lựa chọn dù là một sự lựa chọn khó khăn, bởi các bài viết đều trực tiếp tác động vào tâm thức và cảm xúc của mọi người và những ký ức bi tráng của chiến tranh luôn là sự ám ảnh mỗi khi chạm đến.

Tôi thật sự cảm ơn và muốn nói rằng Quán Chiêu Văn đã đẩy tinh thần nhân văn trong mỗi người văn nói riêng và tất cả nói chung lên đầy hơn qua cuộc thi hết sức ý nghĩa này”, nhà văn Phùng Huy Thịnh xúc động.

Dù thành lập chưa lâu nhưng Quán Chiêu văn, một diễn đàn văn chương online đã thực sự là một điểm sáng về hoạt động và lan tỏa những giá trị văn chương, giá trị nhân văn, vô cùng quý giá và rất đáng khích lệ. Cuộc thi viết “Ký ức chiến tranh” một lần nữa minh chứng diễn đàn Quán Chiêu văn có sức hấp dẫn lớn.

Quán Chiêu văn góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn

Trước cuộc thi viết “Ký ức chiến tranh”, Quán Chiêu văn thu được kết quả tốt đẹp cuộc thi truyện ngắn 2019 – 2020. Trong số 67 truyện ngắn dự thi vào chung khảo, Ban Giám khảo do nhà văn, Đại tá Sương Nguyệt Minh làm Trưởng ban đã trao đổi, thảo luận và bỏ phiếu 6 tác phẩm vào giải thưởng chính thức.

Cụ thể: Giải Nhất (1 giải): Thằng Hề - của Phạm Hà; Giải Nhì (2 giải): Tửu Nữ - của Đinh Thành Trung, Họa Khói - của Lê Văn Thân; Giải Ba (3 giải) gồm Miền Trăng Ký Ức - của Nguyễn Thu Hằng, Tiếng Chuông Ngân - của Vũ Thị Thanh Hương, Lanh - của Dương Giao Linh.

Ban Tổ chức cũng trao “Giải Triển Vọng” cho 10 tác phẩm và tác giả: Bông Bần Rụng Trắng Bờ Sông - của Văn Ngọc Trúc Chi; Góc Khuất - của Trần Thị Minh; Mẹ Sẽ Mỉm Cười - của Nguyễn Thu Hà; Chị Ơi - Anh Yêu Em của Trần Lực; Bông Hoa Nở Cuối Mùa - của Nguyễn Đình Ánh; Cây Bàng Kể Chuyện - của Nguyễn Thùy Dương; Lời Nguyền Bằng Lăng - của Nguyễn Đình Hạnh; Đêm Ngủ Thăm - của Tiến Dũng; Quán Cà Phê Hậu Ly Hôn - của Phương Lan; Người Trong Mộng - của Mai Thị Hồng Quế./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}