Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

“Lì xì” bằng sách thay tiền

Chúc Sơn (Tổng hợp) | Chủ Nhật, 11/02/2018 23:19 GMT +7

(vanhien.vn): Những năm gần đây, một trong những điều đáng mừng là có những tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân... đã thực hiện “lì xì” bằng sách thay cho bằng tiền, thay cho những bữa tiệc tùng bia rượu ồn ã chiêu đãi khách VIP là những bữa tiệc trà ấm cúng, đơn giản và trang nhã.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng ký tặng sách

Nhà báo Hoàng Anh Sướng cho biết, những cuốn sách “Hạnh phúc đích thực”,” Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu”... của anh được nhiều doanh nghiệp mua tặng nhân viên. Anh tâm sự: “Ngồi ký tặng mấy trăm cuốn sách vào những đêm cuối năm, tay mỏi rã rời nhưng thấy hạnh phúc vô cùng. Mong rằng những cuốn sách này sẽ mang đến it nhiều lợi lạc, hạnh phúc cho người được tặng trong những ngày đầu Xuân!

Trên Fb, nhà báo Truong Anh Ngọc cho biết lâu rồi, nhà anh không mừng tuổi trẻ em tiền. Không phải vì hà tiện (tiền sách nhiều khi còn hơn tiền mừng tuổi). Anh hy vọng chúng sẽ tìm được những niềm vui trong sách vở, nghĩa là chúng tận dụng tốt nhất tri thức có được từ những món quà ý nghĩa ấy. “Đam mê tri thức, với mình, còn tốt hơn là đam mê tiền bạc, từ khi chúng còn bé, và tạo cho chúng cơ hội tiếp cận với sách tốt hơn nhiều là tiếp cận với tiền”.

Tác giả Nguyễn Mỹ Trà viết: “một bác 83 tuổi còn cọc cạch đạp xe đến Nhà xuất bản Kim Đồng hỏi mua sách ảnh “Trường Sa – Nơi ta đến” để làm quà lì xì tết cho các con, các cháu trong nhà. Nhà xuất bản Kim Đồng trả lời là chưa có sách (đã in đâu, ra Tết mới có), bác lại lọc cọc đạp xe đến Trung ương Đoàn TNCS HCM nhờ người giúp liên hệ với tác giả.

May gặp anh Lính Hải Quân gọi sang CLB biển đảo lấy được số. Qua điện thoại bác bảo: “Tôi đọc bài của nhà thơ Trần Đăng Khoa trên báo Sức khỏe Đời sống viết về cuốn sách ảnh của cô. Tôi rất muốn mua tặng con cháu để chúng nó học tập lan tỏa tình yêu biển đảo của cô”.

Trời ơi, trong lòng cứ xúc động rưng rưng từ lúc ấy đến giờ”.

Theo Sức khỏe và đời sống, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho rằng, mừng tuổi đầu năm bằng sách là hành động hay và rất có ý nghĩa, là một nét đẹp văn hóa cần được phổ biến. Sách cũng là sản phẩm “của đời in ra” nhưng khác với tiền, sách in ra để đọc, để bồi dưỡng tâm hồn và khám phá tri thức chứ không phải dùng làm công cụ thanh toán. Và khi được tặng một cuốn sách, chắc chắn không đứa trẻ nào bắt gặp trong đầu mình ý nghĩ lật xem giá bìa để bình phẩm “bác này rộng rãi, dì kia keo kiệt” như lúc nôn nóng mở “hồng bao”. Thật tuyệt vời nếu ngày đầu năm mới, vừa nhìn thấy cô chú, cậu mợ hay bạn của bố mẹ đến nhà, trẻ con ùa ra, nhao nhao “Sách của con đâu?” thay vì “Tiền lì xì của con đâu?” - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Trong khoảng 3 năm nay, anh Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng Chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam đã tặng sách ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Huế trong đêm giao thừa và trong năm mới cũng như tặng sách đầu xuân cho các trường học ở Thái Bình. Điều đặc biệt, khi anh Thạch mừng tuổi các em nhỏ bằng sách, người nhận rất vui vẻ và bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi. Dù mừng tuổi sách chưa phát triển thành một phong trào rộng khắp cả nước, nhưng hành động mừng tuổi bằng sách của anh Thạch thời gian qua đã góp phần thay đổi nhận thức của nhiều người lớn. Nhiều năm qua, anh Thạch tiến hành việc mừng tuổi sách cho trẻ em tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), từ đó đến nay công việc này vẫn được duy trì và nhân rộng ở các tỉnh thành trên cả nước vào mỗi thời khắc giao thừa của Tết Nguyên đán và Tết Dương lịch tại các điểm vui chơi công cộng. Tại một số sự kiện về sách ở nước ta thời gian qua, nhiều nghệ sĩ cũng đã chọn hình thức mừng tuổi hoặc được lì xì bằng sách thay vì tiền. Diễn viên Hồng Ánh từng mua những cuốn sách về tình người, về danh nhân, sách thiền... để tặng ông bà, cha mẹ. Đạo diễn Lê Hoàng thì mong muốn mọi người đừng tặng tiền mà hãy gửi sách vì hễ đọc thì đạo diễn này lại biết ơn người tặng.

Mong rằng, Tết Mậu Tuất này, việc tặng sách thay bao “lì xì” sẽ trở nên phổ biến!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}