Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“Mắt trùng khơi” – Niềm tin yêu gửi nơi đầu sóng

PV | Thứ Sáu, 15/11/2019 00:07 GMT +7

Sau thành công của cuốn sách “Nơi đầu sóng” (tác giả Lữ Mai – Trần Thành, NXB Văn học, phát hành 5.000 bản, tháng 8/2019), nhóm tác giả tiếp tục xuất bản tập tiếp theo của “Nơi đầu sóng” tựa đề: Mắt trùng khơi. Tác phẩm được in ấn, lưu chiểu trong tháng 11/2019, phát hành đầu tháng 12/2019.

Thiết kế 3D của "Mắt trùng khơi"

“Mắt trùng khơi” là cuốn tản văn và ảnh minh họa có độ dày trên 150 trang, gồm 18 câu chuyện và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề biển đảo với điểm nhấn là chân dung, số phận những con người nơi đầu sóng và hậu phương của họ - những người đã hi sinh hạnh phúc bản thân để đóng góp vào công cuộc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Lời mở sách của “Mắt trùng khơi” đề cập đến chủ đề xuyên suốt tác phẩm: Những ánh mắt nơi đầu sóng, ngọn gió. Đó có thể là mắt người rưng rưng tiễn nhau, chờ nhau, hòa trong nhau... và cũng là mắt biển, mắt trời bất kể ngày đêm đang ngời lên qua hải đăng, ra-đa, tàu trên biển.

Tác giả Trần Thành, Lữ Mai hợp tác phát hành với thương hiệu Evashoes

Trả lời câu hỏi vì sao chỉ ba tháng sau khi tập sách “Nơi đầu sóng” được phát hành, nhóm tác giả lại tiếp tục xuất bản tác phẩm mới, kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành cho biết, thực tế “Mắt trùng khơi” cũng đã được hình thành cùng với “Nơi đầu sóng”. Đặc biệt, sắp tới sẽ có những chuyến tàu thay thu quân, tặng quà, chúc Tết các chiến sĩ nơi hải đảo nên hai tác ggiả quyết định in ấn sách ngay, làm món quà xuân ý nghĩa tặng bộ đội. Thời điểm đó cũng đúng dịp chào mừng 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Nếu “Nơi đầu sóng” được ví như cánh cửa mở ra biển trời, hoa lá, sóng gió khơi xa qua hình ảnh, ngôn ngữ giàu cảm xúc thì “Mắt trùng khơi” đề cập trực diện tới số phận con người. Đó là những lực lượng đang làm nhiệm vụ giữ biển và cả gia đình họ trong đất liền cũng chung nhịp đập thổn thức của trái tim người giữ biển. Đó là những người vợ, người cha người  mẹ, những người con bao năm đi học không có bố đưa đến trường; những thủy thủ can trường trên từng chuyến tàu nối đất liền với biển đảo; những người trông giữ “mắt biển” là hải đăng, ra-đa… Dự định, đầu tháng 12/2019, lễ ra mắt sách sẽ được tổ chức cùng triển lãm ảnh có chung chủ đề. Nhân dịp này, NXB Văn học cũng công bố, ra mắt Dự án “Tủ sách Biển đảo quê hương” với các ấn phẩm tập trung vào mảng đề tài ý nghĩa, tâm huyết. Lữ Mai-Trần Thành là nhóm tác giả đầu tiên NXB hợp tác trong dự án.

Trong tập sách “Nơi đầu sóng”, nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Trần Anh Thái; nhà phê bình PGS .TS Văn Giá, Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ, nhà thơ- nhà báo Nguyễn Quang Hưng… đã dành những chia sẻ trân trọng cho hai tác giả. Lễ ra mắt sách và triển lãm ảnh cùng tên vào dịp Quốc khánh 2-9 của Trần Thành, Lữ Mai thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là bộ đội Hải quân.

Ánh mắt người lính trẻ. Ảnh Trần Thành

Tiết lộ thêm về tập 2 “Nơi đầu sóng”, nhà văn – nhà báo Lữ Mai cho biết, ở tập 1 có nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng viết nhận định cuối sách như sự đồng hành, động viên các tác giả, cũng là sự chia sẻ với bạn đọc. Riêng “Mắt trùng khơi”, phần cuối sách sẽ đăng tải trích đoạn nhật ký của những người lính biển với nhiều xúc động. Đây chính là món quà tinh thần quý giá mà những người lính dành tặng nhóm tác giả và độc giả sau khi đọc “Nơi đầu sóng”.

Phần “vĩ thanh” cuốn sách có tựa đề “Tâm tình người lính” là tự sự mộc mạc, đau đáu yêu thương, trách nhiệm với gia đình, quê hương, Tổ quốc của bộ đội trên đảo, trên những chuyến tàu trực, tàu cấp hàng... vào những giờ khắc đặc biệt như: đón giao thừa trên biển, bước chân lên tàu làm nhiệm vụ, khi sóng gió bao giông... Theo tác giả sách, đây chính là phần quan trọng làm nên giá trị của “Mắt trùng khơi” bởi đó là người thực, việc thực. Tác giả hay Nhà xuất bản không can thiệp biên tập phần “vĩ thanh” này.

Thẳng thắn chia sẻ chuyện hậu trường in ấn, phát hành, nhóm tác giả cho hay, họ nhận được sự động viên, hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân. Cụ thể, “Mắt trùng khơi” có thương hiệu Evashoes đồng hành. Nhà sáng lập thương hiệu này ban đầu biết tới dự án sách ở vị trí độc giả tìm mua và đọc sách.

Trả lời câu hỏi: Vì sao ở cuốn sách thứ hai này vẫn tiếp tục hợp tác với nhà văn – nhà báo Lữ Mai mà không thử nghiệm bằng sự hợp tác khác? Kỹ sư Trần Thành chia sẻ: “Tôi nghĩ mọi thứ đều không nằm ngoài hai chữ “nhân – duyên”. Để có thành quả hôm nay, ta cần gieo một “nhân” từ rất lâu rồi, và khi có “duyên” thuận lợi mới có thể đơm hoa kết trái. Tôi và Lữ Mai quen biết đã nhiều năm, hai anh em luôn trao đổi thông tin, hình ảnh ngay từ chuyến đầu tiên tôi đi Trường Sa. Về khả năng viết, Lữ Mai vẫn liên tục trau dồi, ngày càng tinh tế, lấp lánh. Tôi thì vẫn luôn quan sát tỉ mỉ mỗi lần ra biển đảo, mỗi lần đi là thêm một lần mình nhìn sâu hơn. Tháng 5/2019, Lữ Mai đến với Trường Sa, từ trải nghiệm thực tế cộng sự hợp tác thống nhất, tập trung, chúng tôi nhanh chóng có kết quả. Còn việc hợp tác với những nhà văn khác, tôi nghĩ ai cũng có giá trị riêng biệt nhưng có thể mình chưa có cơ hội làm quen, hoặc chưa đủ “nhân – duyên” nên cũng chưa thể hợp tác hiệu quả ngay được”.

 

Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai:

Sinh năm 1988

Tốt nghiệp Khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

(Tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du)

Hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội

Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

Tính đến nay, chị đã xuất bản khoảng 10 đầu sách đa dạng về đề tài, thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn.

Kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành:

Sinh năm 1973

Anh đã 8 lần đến với Trường Sa; là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ.

Các công trình khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống của anh đã giành nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam Vifotec 2017, Bằng lao động sáng tạo năm 2018, cùng nhiều bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Liên hiệp quốc…

Ngoài ra, Trần Thành còn là nhiếp ảnh gia có tác phẩm liên tục được triển lãm trong nước và quốc tế. Anh hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các hội KH-KT Hà Nội.

 

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}