Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“Những đứa trẻ bị mắc kẹt" đáng thương của Kanae Minato

Lý Gia | Thứ Bảy, 30/11/2019 00:46 GMT +7

“Những đứa trẻ bị mắc kẹt” là tên một cuốn sách bán chạy gần đây. Cuốn sách là một tập truyện ngắn của nữ nhà văn Kanae Minato, thể loại văn học tâm lý tội phạm. Kanae Minato được mệnh danh là nữ hoàng của thể loại khai tác tâm lý nhân vật ở phần góc tối con người trong văn học hiện đại Nhật Bản.

Có điều gì khiến cho các review về cuốn sách đều nói rằng: “Thấy bản thân mình ở trong đó”, “một cuốn sách đáng đọc và nên đọc”, “Dù bạn là ai cũng nên đọc cuốn sách này”.

Vì sao cuốn sách đó lại bán chạy đến thế?

Thực ra, tận sâu trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ mãi mãi không lớn. Đứa trẻ đó dừng lại ở một vệt ký ức ám ảnh mãi không thôi: Suốt tuổi thơ bị cha mẹ đánh đòn và mắng chửi thậm tệ, phạt lỗi bằng cách trói lại hoặc giam vào phòng kín... - những hành động mà bây giờ chúng ta được biết đến cách gọi là lạm dụng và bạo hành trẻ em. Trong một người trưởng thành có ẩn giấu đứa trẻ này, thường sợ bóng tối, sợ không gian kín, dễ hoảng hốt...

Có đứa trẻ dừng lại ở những lời mai mỉa, so sánh: Tại sao anh/chị/em của mày xinh xắn, học giỏi, thông minh và đáng yêu thế kia mà mày lại không bằng một góc chúng nó? Đứa trẻ này, dù thể xác có lớn lên dưới hình hài người trưởng thành nhưng tâm hồn mãi dừng lại ở sự tự ti, nhút nhát và luôn nghĩ mình chẳng có một ưu điểm gì.

Một đứa trẻ luôn bị mẹ bắt phải sống theo nguyên tắc của mẹ là phải xin lỗi, luôn luôn nhận lỗi về mình dù tình huống đó đối phương sai mười mươi, thì lớn lên, sẽ là một người trưởng thành đầy ấm ức, oán hận và việc mất kiểm soát hành vi đạo đức chỉ là giọt nước tràn ly cảm xúc.

Tuổi thơ của một người vô cùng quan trọng. Đó là giai đoạn có thể ghi nhớ tất cả thành ký ức lâu bền, nếu có điều ám ảnh, chắc chắn sẽ hình thành một ẩn ức chỉ đợi ngày bùng nổ.

Nếu ai may mắn, có thể đối diện đứa trẻ bên trong mình, tự giải phóng "nó" sau khi đã xoa dịu những tổn thương thuở bé của "nó", thì có thể là người trưởng thành hoàn chỉnh về thể xác và tâm hồn.

Nhưng nếu rủi ro, nếu không tự thoát khỏi đứa trẻ đó, hệ lụy khôn lường...

Cuốn sách có 6 phần thì có tới 5 án mạng này, từ thủ phạm đến nạn nhân, đều là những đứa trẻ bị mắc kẹt đáng thương, đó là những người trưởng thành không giải phóng được đứa trẻ bên trong mình...

Những ẩn ức, bế tắc, hoang mang, ảo tưởng và các cung bậc tâm lý của từng nhân vật xuyên suốt cuốn sách cứ lên xuống như đồ thị hình sin, kéo độc giả vào một chuỗi cảm xúc khá nhiều đột ngột và bất ngờ. Bạn cứ hình dung cảnh, khi bị một mũi dao đâm vào tim cũng là lúc nhận ra ai là người cầm dao đâm mình - đó là cảm xúc bạn không thể tránh khi đọc cuốn sách hấp dẫn, hồi hộp và cả đầy bất ngờ đằng sau nỗi buồn thương của một thế hệ người trẻ bị mắc kẹt bởi chính đứa trẻ bên trong mình...

Có phải cha mẹ nào cũng yêu thương con vô điều kiện?

Đó là một trong các vấn đề được đặt ra trong cuốn sách Những đứa trẻ bị mắc kẹt của nữ nhà văn Kanae Minato.

Bao lâu nay, chúng ta đều được định hướng và mặc định rằng: Dù thế nào đi nữa, đó cũng là cha mẹ của chúng ta. Không có người cha mẹ nào không yêu thương con cái của mình/Cha mẹ luôn yêu thương con cái vô điều kiện, làm mọi điều chỉ vì muốn tốt cho con...

Thực tế là những điều đó đúng nhưng không phải 100% mọi ông bố bà mẹ đều yêu thương con vô điều kiện!

Bạn biết không, nếu bạn chỉ đọc các dòng sách/các kênh chỉ nói về những điều tốt đẹp của con người và hoàn toàn tin theo các kênh thông tin đó, thì cuộc sống của bạn sẽ rất rất chật vật vì bạn sẽ vỡ mộng hết lần này đến lần khác. Thậm chí, bạn có thể bị mắc kẹt bởi nhiều đứa trẻ bên trong, mãi mãi không thể thoát khỏi, mãi mãi không thể bình yên hay có cuộc sống bình thường như bao người khác...

Bạn có thể tự nhận định điều này bằng cách nhớ lại các bài báo, vụ án nổi khắp cộng đồng mạng trong những năm gần đây: Cha/mẹ bạo hành, đánh đập, lạm dụng, bỏ mặc sự sống chết của con cái. Bạn đã nhìn thấy chưa, đó là những ông bố, bà mẹ ích kỷ và họ chỉ biết thỏa mãn bản thân, họ không hoàn toàn "làm mọi việc vì muốn tốt cho con" một chút nào.

Góc tối của con người, đó là hướng khai thác tâm lý nhân vật của nhà văn Kanae Minato.

Đó là bà mẹ bỏ mặc con trai 7 tuổi nhiều ngày một mình ở nhà trong kỳ nghỉ mà không dự trữ thức ăn, là bà mẹ bán dâm không đủ tiền uống rượu bắt con gái mình bỏ học để bán dâm theo bà, là bà mẹ đơn thân mà bỏ mặc và hành hạ con gái về thể xác và tâm hồn suốt bao năm trời sẵn sàng tống tiền con khi biết con lấy được chồng tử tế...

Đó là những ông bố, bà mẹ "độc hại"! Bạn cần nhận thức rằng, con người luôn có góc tối trong tâm hồn. Những ông bố, bà mẹ trở nên "độc hại" như vậy, có thể vì bản thân họ đã từng trải qua một cú shock/một nỗi đau/vấp ngã/ám ảnh mắc kẹt trong đời... Có thể, chính bản thân họ cũng bị vướng phải một đứa trẻ không bao giờ được giải phóng khiến họ trở thành những con người như vậy!

Bạn cần chấp nhận những góc tối đó của con người và phải biết cách tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình! Không ai có thể thay bạn sống cuộc đời này, ngoài chính bản thân bạn!

Thường thì, đối với những đứa con có cha mẹ "độc hại" như thế, sẽ trưởng thành theo hai hướng: Có người trưởng thành là người thành công, nhưng có người lại trở thành tội phạm. Những đứa con có những bà mẹ, ông bố "độc hại" như thế đã trở nên thế nào trong cuốn sách này? Diễn biến tâm lý và quá trình hình thành nhân cách của những đứa trẻ ấy ra sao?

Những ai có cha mẹ, đọc để hiểu cha mẹ mình hơn – rằng họ đã thực sự là “cha mẹ độc hại” như bạn nghĩ hoặc liệu họ có thực “yêu thương con vô điều kiện” hay không? Ai còn băn khoăn về những khuyết thiếu tâm hồn mình, sẽ nhận ra đứa trẻ mà bản thân mình bị mắc kẹt. Các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục, những ai quan tâm đến trẻ em, đến các thế hệ tương lai, càng cần phải đọc cuốn sách này, để chững lại mà tự ngẫm: Liệu phương pháp giáo dục trẻ của mình có đang đúng hay không? Mình đã thực sự chấp nhận và yêu thương con trẻ như chính bản thân chúng là hay là một hình mẫu mà mình kỳ vọng?

Sau khi đọc xong, tôi chẳng biết nói gì thêm ngoài việc lặp lại một câu đã quá nhiều người nói về cuốn sách này: “Dù bạn là ai cũng nên đọc cuốn sách này…”

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}