Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“Những giọt nước mắt muộn màng” của nữ nhà báo trẻ Minh Long

Linh Bina | Chủ Nhật, 19/11/2017 11:27 GMT +7

Sáng 19.11.2017, tại Hiên trà Trường Xuân, Hà Nội, đã diễn ra buổi lễ ra mắt tập sách phóng sự của nữ nhà báo trẻ Mộc Miên “Những giọt nước mắt muộn mằn”.

Đóng vai trò diễn giả chính, nhà báo Hoàng Anh Sướng, một bậc thầy về thể loại phóng sự, nói:

- Tôi và nhà báo Minh Long (Mộc Miên) đã biết nhau từ hơn 10 năm nay rồi, từ khi Minh Long còn là phóng viên của Truyền hình STV. Lúc đó, Minh Long trong mắt tôi là một nhà báo rất rụt dè, không xinh đẹp, mạnh mẽ, sắc xảo như hôm nay đâu. Anh em chúng tôi càng chơi với nhau thì càng hiểu nhau, càng thân nhau. Sau này Minh Long chuyển sang làm ở Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, và Minh Long gắn bó với truyền hình, chuyên làm văn hóa xã hội, chứ không phải là phóng sự điều tra như bây giờ. Sau đó một, hai năm thì Minh Long nói với tôi là em có ý định chuyển sang báo Pháp luật plus. Thú thực là tôi thấy rất bất ngờ, tới mức tưởng là Minh Long đùa tôi, vì bây giờ, thời thượng là truyền hình, chứ không phải báo giấy hay báo mạng, và trong mắt tôi, một người làm truyền hình 8 năm rồi chuyển sang làm báo in, thì đó không phải là một lợi thế. Sau này, Minh Long chuyển sang báo Pháp luật plus thật. Bất ngờ nữa, là Minh Long không làm mảng văn hóa xã hội là mảng mà Minh Long đã gắn bó, lại làm mảng phóng sự - điều tra, một thể tài mà tôi biết là tất cả những anh chị em báo chí ngồi đây ai cũng mơ ước một lần làm phóng sự điều tra. Tôi nghĩ rằng đó là mảng báo chí “hot” nhất, gai góc nhất, rất nhiều người đã dấn thân, có nhiều người đã thành công, nhưng cũng rất nhiều người không thành công, cũng có những người đi theo một chặng đường rồi dừng lại, bởi vì nó quá mệt mỏi, nhưng cũng có những người cống hiến tới tận ngày hôm nay... Khi theo dõi những bài viết của Minh Long, tôi đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Không thể ngờ rằng người em của mình, một cô gái rụt dè, nhút nhát, mà lại làm phóng sự rất nóng, nóng đến nỗi mà tôi, một người làm báo có 21 năm gắn bó với thể loại phóng sự, với hàng ngàn phóng sự và 7 tập sách, thế nhưng, thú thực, khi đọc phóng sự của Minh Long, tôi thấy quá bất ngờ, không thể nghĩ em của mình lại giỏi như thế, không thể nghĩ em của mình lại gan to tới mức dộ như thế, và cũng không thể nghĩ em của mình lại hóa thân giỏi đến mức độ như thế...

Làm phóng sự điều tra, đam mê nghề không đủ, nó đòi hỏi nhà báo đó phải có khả năng biến hóa khôn lường – vì phải đi vào những vấn đề nóng của xã hội, đương đầu với rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm... Như khi viết loạt bài về khai thác than “thổ phỉ” ở Quảng Ninh, thì thấy khó khăn của Minh Long như thế nào. Hay như đọc phóng sự về phố Hàng Chiếu, lẽ ra phải bán chiếu, lại bán thuốc kích dục, tôi không thể hình dung được em mình lại thâm nhập và lấy được nhiều tư liệu như thế... Thành quả của một người làm báo trẻ, mới 2 năm làm phóng sự đã giành giải thưởng báo chí Quốc gia, mà Minh Long có được, là mơ ước của nhiều người. Mới 2 năm, đã giành giải thưởng cao quý của Quốc gia, là niềm tự hào không của riêng Minh Long, mà của tất cả chúng ta, đặc biệt là của những người thân, như tôi.     

Chắc rằng Minh Long còn phải trăn trở thêm. Bởi thể loại phóng sự đòi hỏi tâm huyết lớn lắm, nếu mình không nuôi dưỡng được tâm huyết thì có thể mình sẽ đi một đoạn đường ngắn rồi dừng lại. Riêng tôi, tôi vẫn tin rằng em tôi vẫn có đủ tâm huyết để đi thêm một chặng đường dài nữa và tôi cầu chúc cho em chân cứng đá mềm, phát huy được nhiều khả năng của mình nữa để thời gian tới, chúng ta tiếp tục được đón nhận những tác phẩm mới của Minh Long.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng phát biểu

Nữ nhà báo trẻ Mộc Miên phát biểu:

- Em cảm ơn anh Lang Văn Minh, đi từ Quế Phong, anh Vũ Văn Điền, từ Quảng Ninh xa xôi đến. Em cảm ơn tất cả anh chị em bạn bè đồng nghiệp dù mưa gió, không quản ngại xa xôi đến với em hôm nay.

Với nam, đi làm phóng sự điều tra đã khó khăn rồi, với em, một người nữ, thì lại càng khó khăn hơn. Tác phẩm Than ở Quảng Ninh, em dã mất rất nhiều thời gian ở trong đấy, tác nghiệp cùng bạn Nguyễn Đức Quý. Hai chị em chia ra hai quả đồi để lấy tư liệu, chụp ảnh. Quảng Ninh là một điểm nóng, dân xã hội rất là nhiều. Để đạt giải báo chí Quốc gia đó, em phải dấn thân, thoát chết rất là nhiều lần rồi, bị súng AK, súng Hoa cải rẹt theo rất nhiều lần... Em còn làm bài về đề tài khai thác quặng ở Mông Dương Quảng Ninh nữa, tiếp cận với xã hội đen rất là nhiều. Lãnh đạo tỉnh không thể tin được. Khi xem ảnh, video thì càng ngạc nhiên, nói rằng Công an còn phải sợ mà các em làm được như thế...

Sau khi viết bài về phố Hàng Chiếu, “thủ phủ” của thuốc kích dục, em được cơ quan em vinh danh là Nữ hoàng kích dục, khi đến cơ quan thì mọi người toàn xin thuốc em! Đề tài ấy thực ra đã có một số nhà báo viết, nhưng không đi sâu... Hồi ấy là mùa đông, em cùng một bạn cứ 2 – 3 giờ sáng lại đi, vì họ bán từ nửa đêm, lại không bán công khai, mà bán những cái túi đen đen nho nhỏ, bắt buộc phải nhờ một bạn nam đóng vai khi thì là chủ nhà nghỉ, khi là đôi lứa yêu nhau, yếu sinh lý... để thâm nhập vào thực tế, thì mới ra được loạt bài đấy.

Mộc Miên: Viết phóng sự, với nam đã khó khăn, với nữ càng nhiều khó khăn.

Mộc  Miên:  Cơ quan mệnh danh tôi là "Nữ hoàng kích dục" và anh em cứ xin thuốc - sau phóng sự mà Mộc miên viết về trung tâm buôn bán thuốc kịch dục Hàng Chiếu, Hà Nội.

Ông Vũ Văn Điền, cán bộ ngành Than, nói đến nạn “Than tặc”. Minh Long là người rất dũng cảm, dám xông pha vào trận mạc. Rất cần những tiếng nói của nhà báo, khi đã phản ánh cụ thể, đến với quần chúng, sẽ phát huy rất tốt, giúp công tác quản lý rất tốt. Minh Long luôn luôn là người bạn tốt, người đồng nghiệp, tôi sẵn sàng chia sẻ thông tin, cùng nhau làm tốt công việc chung.

Ông Lang Văn Minh, phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cảm ơn nhà báo Minh Long đã có những bài viết kịp thời về nhà máy Thủy điện, từ đó các cơ quan có trách nhiệm đã phối hợp giải quyết, đến nay đã khắc phục về cơ bản những điểm yếu.

Mộc Miên trả lời phỏng vẫn phóng viên truyền hình TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}