Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

“Phản đòn”từ Yên Bái?

Vũ Xuân (tổng hợp) | Thứ Ba, 27/06/2017 17:38 GMT +7

Việc Công an TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bắt và khởi tố Lê Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn), có “hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản” càng làm “nóng” dư luận xã hội.

Bắt quả tang đối tượng Lê Duy Phong tại nhà hàng Oanh Hiện. Ảnh: Công an cung cấp.

Bởi Yên Bái nổi tiếng cả nước, từ vụ hai quan chức: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bị một quan chức dưới quyền bắn chết năm ngoái;  Vụ “biệt phủ” của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường; Nay lại “nổi tiếng” vụ bắt nhà báo Lê Duy Phong... Không biết rồi còn chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo ở địa phương miền núi này?

Có ý kiến cho rằng việc bắt và khởi tố PV Lê Duy Phong là sự “phản đòn” từ Yên Bái, vì thời gian qua nhà báo Lê Duy Phong điều tra một số sự việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo ở Yên Bái.

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay (27/6), Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam - ông Nguyễn Tiến Bình đặt vấn đề có hay không việc nhà báo Lê Duy Phong, Trưởng Ban Bạn đọc báo này, bị một số đối tượng “gài bẫy” trong vụ nhận tiền doanh nghiệp diễn ra trưa 22/6 tại tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái.

Cũng theo tờ Tiền Phong: Ông Nguyễn Tiến Bình,  cho biết thêm, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ có văn bản kiến nghị Cục Điều tra - Viện KSND Tối cao vào cuộc, làm rõ những hoạt động tư pháp của Công an TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trong vụ án này, vì ông Bình cho rằng có dấu hiệu “bất bình thường”.

Trước đó, Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam  Nguyễn Thế Bình cũng đề nghị chuyển vụ án của nhà báo Lê Duy Phong lên Cơ quan điều tra Bộ Công an thụ lý, “nhằm đảm bảo tính khách quan”. Lý do ông Bình đề nghị là thời gian qua ông Phong điều tra một số sự việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo ở Yên Bái, nên Công an TP Yên Bái điều tra sẽ “hơi nhạy cảm, dễ gây thiệt thòi cho ông Phong”.

Đứng về mặt nghiệp vụ mà xét, Lê Duy Phong vừa có loạt bài về dinh thự quan chức ở Yên Bái được dư luận xã hội rất quan tâm, mà giờ lại dính líu đến tiền bạc ngay tại địa phương này thì thật trớ trêu? Tại sao Lê Duy Phong không giữ gìn bản thân và không thấy có gì đó nguy cơ, nguy hiểm mà vẫn lên Yên Bái  để dính vào vụ nhận tiền doanh nghiệp, công an ập vào, bắt giữ, lập biên bản phạm tội quả tang… Lê Duy Phong thuộc diện phóng viên trẻ, nghiệp vụ có thể sắc sảo nhưng do chủ quan, chưa có nhiều kinh nghiệm về phương thức công tác khi tác nghiệp viết bài chống tiêu cực, tham nhũng đã dính vào “Tham Sân Si” theo triết lý nhà Phật thì rất khó gỡ.

Sự thật ở đâu chắc còn chờ kết quả điều tra. Không ai có thể bênh vực Lê Duy Phong, nếu thực sự Duy Phong có tội, và cần phải bị xử lý thích đáng nếu đúng là tống tiền? 

Ông cha ta đã đúc kết “Chưa đánh được người mặt đỏ như vang/Đánh được người mặt vàng như nghệ” quả là không sai. Do đó, việc điều tra phải công tâm, khách quan cả hai phía.

Dư luận cũng đang rất quan tâm đến thông tin “nóng” ở Yên Bái, sáng 27/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đang trên đường đến Yên Bái làm việc về những vấn đề liên quan đến nguồn gốc tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý.

Khu biệt phủ của gia đình giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái - Ảnh: Nam Trần - TTO


Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho biết liên quan đến vụ việc, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra. Để đảm bảo tính khách quan, UBND  tỉnh Yên Bái đã có công văn đề xuất Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra đột xuất vụ việc này.

Nội dung của cuộc thanh tra sẽ tập trung vào việc kê khai tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà gia đình ông Quý đang sở hữu.

"Quá trình thanh tra sẽ làm rõ việc kê khai tài sản ông Quý cũng như những người thân trong gia đình như vợ ông Quý. Đồng thời Thanh tra Chính phủ cũng sẽ làm rõ việc quy hoạch sử dụng đất, chủ trương, chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến nguồn gốc đất đai mà gia đình ông Quý đang sở hữu có thực hiện đúng quy định pháp luật hay không,” Cục trưởng Phạm Trọng Đạt nói.

Trước đó, ngày 8/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý), sử dụng đất đai tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái. Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra sau khi báo chí phản ánh 13.000m2 đất rừng được chuyển đổi thành đất ở của gia đình ông Quý trong thời gian ngắn.

Việc Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra tài sản ông Phạm Sỹ Quý là một tín hiệu tốt để bảo đảm tính khách quan, vì ông Phạm Sĩ Quý là em ruột bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Trước đây khi còn kiêm Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phạm Thị Thanh Trà dã ký quyết định bổ nhiệm  ông Phạm Sỹ Quý từ Phó giám đốc Sở lên Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường, gây bức xúc dư luận.

Liên quan đến Thanh tra biệt phủ ở Yên Bái, Tờ Tuổi trẻ hôm nay (27/6) cũng thông tin dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, khẳng định "Việc thanh tra tài sản của quan chức Yên Bái sẽ khách quan, công tâm và không chịu bất kỳ một sức ép nào"... Việc ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, không ảnh hưởng gì đến quá trình thanh tra.

“Tôi khẳng định đoàn thanh tra sẽ không chịu bất cứ áp lực nào và không bị tác động từ phía nào. Kết quả thanh tra sẽ được làm công tâm để đối tượng bị thanh tra cũng như dư luận tâm phục, khẩu phục”, ông Đạt nói.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng cũng cam kết sau khi có kết luận thanh tra sẽ "hết sức minh bạch, không có gì phải giấu diếm", nếu sai thì phải xử lý nghiêm túc, "không có vùng cấm", "không có chuyện nương nhẹ".

Từ đó, hy vọng rằng, những kiến nghị, đề nghị của Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thế Bình về việc liên quan đến nhà báo Lê Duy Phong sẽ được Cục Điều tra - Viện KSND Tối cao vào cuộc, làm rõ trong vụ án “có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản”, đồng thời Cơ quan điều tra Bộ Công an thụ lý vụ án liên quan đến nhà báo Lê Duy Phong, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ việc này.

Ông Phạm Sỹ Quý sinh năm 1971, được biết đến là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Ngày 9/9/2016, ông Quý được bà Phạm Thị Thanh Trà (lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TNMT.

Trước khi làm Giám đốc Sở, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó giám đốc Sở TNMT kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.

Trả lời báo chí về vấn đề này, bà Trà khẳng định việc bổ nhiệm ông Quý không có gì để gọi là ưu ái. Đây là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh uỷ và Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái, theo quy trình cực kỳ chặt chẽ.

Đặc biệt, theo kết quả của Bộ Nội vụ công bố về việc thanh tra, kiểm tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình quản lý có nhắc đến trường hợp ông Phạm Sỹ Quý.

Kết quả nêu rõ, ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TNMT Yên Bái chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}