Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

“Sayangva” - Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Chơ Ro

Hàn Giang | Thứ Sáu, 27/04/2018 14:04 GMT +7

(vanhien.vn) Mỗi năm, cứ vào dịp trung tuần của tháng Ba (âm lịch), đồng bào dân tộc Chơ Ro (Châu Ro) tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai lại tổ chức lễ cúng Yang (Thần) nhân dịp mừng lúa mới gọi là Sayangva. Lễ hội được tổ chức từ sáng sớm đến khuya cùng ngày, gồm hai phần: Lễ cúng tế vật sống và cúng thực phẩm chín, sau đó là phần Hội.


Ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Chơ Ro 

Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ Mừng lúa mới là dịp để đồng bào dân tộc Chơ Ro tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu và cầu xin mưa thuận gió hòa để mùa vụ năm sau nhà nhà được no đủ. Đây cũng được xem là tết truyền thống của người Chơ Ro. 

Ngay từ ngày hôm trước, mọi thứ chuẩn bị cho ngày lễ cúng thần được chuẩn bị rất kĩ. Phần lễ quan trọng nhất là lễ rước Thần Lúa từ ngoài đồng về nhà và cúng tế vật sống. Sau đó những con vật cúng tế sẽ được đem đi giết thịt, nấu chín và cúng thêm lần nữa. Ở lễ cúng lần thứ hai gồm nhiều phẩm vật nhưng không thể thiếu hai món chính là cơm lam và thịt. Sau khi cúng Thần xong, phẩm vật được mang ra chiêu đãi cho tất cả những người có mặt tham gia lễ hội.


Lễ rước thần lúa tại lễ hộ Sayangva

Theo quan niệm của người Chơ Ro, Yang lúa là vị thần có sức mạnh và đem lại nguồn thực phẩm chính, vì thế phải rước Yang lúa ngoài đồng (rẫy) về nhà, sau đó dâng cúng những thực phẩm mà nhờ có Yang lúa ban cho nên cuộc sống của người Chơ Ro luôn được sung túc. 

Yang nhà là vị Thần cai quản trong nhà, giữ cho bếp luôn đỏ lửa, cho nóc nhà luôn yên vui, hạnh phúc. Yang rừng, là vị Thần cai quản núi rừng. Đây là vị Thần bảo vệ cho con người khỏi những tai nạn, thú dữ và ban cho sức mạnh mỗi khi người Chơ Ro đi lên rừng lấy củi, làm nương rẫy… 


Lễ cúng tế vật sống

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn cồng chiêng, các trò chơi dân gian (đẩy gậy, kéo co, đập niêu…), biểu diễn văn nghệ, nghi thức cúng thần lúa... 

 Đến với lễ hội Sayangva, du khách sẽ hiểu hơn về văn hóa và đời sống của người Chơ Ro. Hiểu hơn những ước mơ giản dị, đời thường lao động bằng chân tay để tạo ra thực phẩm, tạo ra cuộc sống và luôn giữ gìn những nét đặc trưng văn hóa của mình qua hàng ngàn năm lịch sử.
Với việc duy trì tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc là một việc làm thiết thực góp phần làm cho lễ hội phong phú, đa dạng hơn. Thông qua tổ chức lễ hội Sayangva, những giá trị truyền thống của người Chơ Ro được gìn giữ và bảo tồn, đồng thời phát huy, gắn chặt hơn nữa tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc anh em.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ hội Sayangva của đồng bào Chơ Ro tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đang diễn ra: 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}