Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

“Sống chung với lũ” của chương trình An toàn sống- An ninh Tiêu dùng trên kênh ANTV: Lũ- làm sao sống chung?

PV | Thứ Ba, 07/08/2018 19:13 GMT +7

vanhien.vn - Đó là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng nhức nhối được  nhóm phóng viên chương trình An Toàn Sống – An Ninh Tiêu Dùng đặt ra trong loạt phóng sự đặc biệt vừa thực hiện tại vùng lũ thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội, sẽ được giới thiệu trong ba ngày liên tiếp 7,8,9/8/2018 vào lúc 18h30 trên kênh truyền hình ANTV.

Loạt phóng sự gồm ba tập “Sống chung với lũ” tập đầu tiên phát sóng tối 7/8 đề cập tới hoàn cảnh khó khăn, các thiệt hại mất mát của hàng trăm hộ gia đình trong lũ tại Nam Phương Tiến, Chương Mỹ. Tập hai với chủ đề Đuối nước - bài học xót xa từ rốn lũ Chương Mỹ phát sóng 18h30 ngày 8/8. Tập ba trở lại vấn đề ô nhiễm môi trường, khan hiếm nước sạch và hơn 700 người dân tại địa phương có biểu hiện của bệnh lở loét, nước ăn chân, bệnh về tiêu hóa và đau mắt và nguy cơ không đáp ứng đủ nhu cầu khám bệnh của cơ sở y tế xã vì ngập sâu.

“Ngày 29/7 khi lũ bắt đầu dâng cao, hai chị em Trịnh Thủy Tiên 11 tuổi và Trịnh Đình Anh 10 tuổi, trú tại xã Tốt Động huyện Chương Mỹ đi chơi không có người lớn bảo vệ. Các em tò mò đi qua cầu gỗ là cầu dân sinh, cách nhà 1km, khi đó nước đã tràn mặt cầu 30cm, để sang bên sông chơi cát, đống cát này dùng để đóng vào bao hộ đê, sau đó các em trượt chân bị đuối nước tại đây. Ngày 30/7 thi thể các em được tìm thấy. Đây là lý do chính để những người làm chương trình An Toàn Sống về Chương Mỹ, phản ánh thực trạng, có đến 80% trẻ em ở đây (theo lời của người dân) không biết bơi, có nguy cơ bị đuối nước mùa lũ” - BTV Xuân Đoài chia sẻ về lý do.

80% trẻ em vùng lũ không biết bơi- con số đầy nghịch lý đó là một nỗi ám ảnh đối với những người thực hiện loạt phóng sự. Họ còn đau lòng hơn khi trực tiếp chứng kiến cuộc sống cực khổ của người dân trong vùng lũ. “Họ không có lương thực thực phẩm, phải nhận mì tôm cứu trợ để sống, không có nước sạch sinh hoạt, bệnh tật có nguy cơ bùng phát. Môi trường ô nhiềm do rác thải trào ngược từ bãi rác ngập gây ra. Nhiều hộ gia đình rác vào đến sân. nhiều người dân lở loét chân tay, cơ thể do nước lũ ô nhiễm” - BTV Xuân Đoài chia sẻ. “Ám ảnh nhất, lại chính là sự coi thường tính mạng những đứa trẻ, mặc dù không biết bơi, nhưng dám lội nước về nhà. Nếu chẳng may sa chân xuống chỗ sâu, hoặc vướng vào rác thải đang chìm nổi dưới làn nước, liệu các em có giữ được mạng sống của mình không?” – Xuân Đoài tiếp tục chia sẻ. Trong khi ám ảnh nhất đối với BTV Bùi Thơm lại là: “Hình ảnh ám ảnh nhất là hàng loạt các trang trại chăn nuôi của người dân địa phương ngập chỉ nhìn thấy những mảnh ngói vụn. Những người dân tâm sự đấy là tất cả vốn liếng vay được để mong sản xuất trả nợ cho mùa lũ vừa xảy ra vào tháng 8 năm 2017. Họ chăm chỉ làm ăn kinh tế để cho con đến trường, để thoát nghèo nhưng vì lũ nguy cơ tái nghèo đang hiển hiện”.

Sau quá trình tác nghiệp, BTV Xuân Đoài cho rằng, “Chương Mỹ là vùng lòng chảo, rốn lũ của Hà Nội, nên thật khó để đưa ra giải pháp hữu hiệu để có thể giải quyết được tình hình, bởi địa hình ở đây rất trũng. Song dẫu vậy, việc khắc phục làm sao để giảm tải nhất những thiệt hại của người dân cũng như giảm tải sự tàn phá của thiên nhiên là điều cần suy nghĩ và sớm có giải pháp”. Còn BTV Bùi Thơm lại quan tâm đến nguyên nhân dẫn đến sự thiệt hại nặng nề này. Theo chị, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do người dân được báo lũ quá muộn, không kịp di tản. Vai trò của việc cảnh báo tuyên truyền mùa mưa lũ cho các vùng có nguy cơ. Mặt khác, ngoài lũ người dân còn phải sống trong biển rác, nguyên nhân là do không được thu gom theo quy định. Rác đang trả lại cho con người chính những gì họ thải ra môi trương.

Còn nhiều vấn đề khác được đề cập chi tiết trong ba tập “Sống chung với lũ”. Nhóm phóng viên thực hiện thông qua việc đề cập tới thực trạng cũng như đưa những vấn đề, nguyên nhân với mong muốn  sớm có giải pháp để đảm bảo an toàn cho đời sống dân sinh, xã hội của người dân vùng lũ thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

 

          LỊCH PHÁT SÓNG

Tập 1: Sống chung với lũ phần 1, phát sóng 18h30 ngày 7/8

Tập 2: Đuối nước - bài học xót xa từ rốn lũ Chương Mỹ phát sóng 18h30 ngày 8/8

Tập 3: Sống chung với lũ phần 2 - Ô nhiễm môi trường nguy cơ bùng phát dịch bệnh, phát sóng 18h30 ngày 9/8

 Em Sáng, một người dân vùng lũ

Anh Sáu, một người dân vùng lũ

Sửa xe

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}