Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

“Tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phải chờ kết luận rõ ràng”

Ngọc Thành | Thứ Sáu, 24/02/2017 09:24 GMT +7

GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng, việc đúng- sai về thông tin khối tài sản hàng trăm tỷ của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sẽ được kết luận rõ ràng.

Số tài sản quá lớn!

Bày tỏ đồng tình với chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu việc bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương và người thân sở hữu số cổ phần tại Công ty bóng đèn Điện Quang lên đến hàng trăm tỷ đồng, GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, đó chính là “những việc cần làm ngay”.

Việc Tổng Bí thư chỉ đạo đã thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Đảng đến những vụ việc cụ thể, góp phần đưa đường lối chính sách của Đảng, cũng như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đi vào cuộc sống tốt hơn.

“Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 chính là làm những việc cụ thể như thế, còn cứ nói chung chung thì không hiệu quả. Qua việc cụ thể thì nghị quyết trở thành hiện thực và người dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng” – GS.TS Trần Ngọc Đường nói.


GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Liên quan đến thông tin mà báo chí phản ánh về tài sản của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng, số tiền đó là quá lớn và việc đúng – sai phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc kết luận rõ ràng.

Trong chỉ đạo vừa qua, Tổng Bí thư cũng đã yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

“Hiện còn thiếu những quy định cụ thể, nhất là công khai hóa cổ phần như thế nào, công khai việc mua cổ phần, định giá tài sản ra sao khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước? Cần xem xét bổ sung cụ thể quy định, chế tài để tài sản của nhà nước không bị thất thoát khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước” – GS.TS Trần Ngọc Đường nhấn mạnh.

Công khai kê khai tài sản để dân giám sát

GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng, cần có cơ chế giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền để xem tài sản của người kê khai do đâu mà có, chứ không phải yêu cầu kê khai tài sản rồi để đấy.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

“Tôi đọc trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy rằng bà Hồ Thị Kim Thoa năm nào cũng có kê khai tài sản. Tuy nhiên, tôi băn khoăn, việc kê khai số tài sản nếu lớn như thế tại sao người đứng đầu cơ quan đó không đặt câu hỏi? Tiền ở đâu mà một cá nhân lại có nhiều như thế?” – ông Trần Ngọc Đường băn khoăn.

Do vậy, theo ông Đường, cần phải quy định cụ thể cơ chế giám sát việc kê khai tài sản và đối tượng nào phải công khai bản kê khai tài sản trong Luật phòng, chống tham nhũng hiện đang được nghiên cứu sửa đổi.

Ví dụ trước khi giữ cương vị cao hoặc người giữ chức vụ lãnh đạo phải công khai tài sản qua phương tiện thông tin đại chúng hoặc đưa lên mạng internet của bộ, ngành về kê khai tài sản của mình để mọi người biết tài sản của anh có những gì.

Sau này khi có yêu cầu giải trình về tài sản tăng thêm thì anh phải chứng minh được tài sản của mình là minh bạch, hợp pháp. Nếu không chứng minh được nguồn gốc số tài sản sau kê khai thì đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

“Tất nhiên luật có quy định thì cũng chỉ cụ thể một số đối tượng chứ không phải ai cũng công khai kê khai tài sản. Việc công khai như vậy sẽ minh bạch mọi tài sản, thu nhập của người lãnh đạo để không chỉ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền biết mà toàn xã hội đều biết để giám sát” – GS.TS Trần Ngọc Đường kiến nghị

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}