Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

“Trung thần” đem đến làn gió mới cho tuồng

Vũ Nga | Thứ Sáu, 26/04/2019 06:39 GMT +7

(Vanhien.vn) Liên hoan sân khấu tuồng chuyên nghiệp toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 5 tới tại Thanh Hóa, Nhà hát Tuồng Việt Nam có 2 vở tham gia dự thi.
Vở tuồng "Trung thần" được các nghệ sĩ đặt nhiều kỳ vọng bởi có ê-kip trẻ và dưới bàn tay phù phép của đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tham gia liên kết với trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội để đào tạo một khóa sinh viên mới cho tuồng... Năm nay khi dựng vở đi thi, chúng tôi đã mạnh dạn giao vai cho các bạn trẻ. Đây là một hướng mà chúng tôi và nhiều đơn vị nghệ thuật khác đang hướng tới”.


Vở diễn "Trung thần". 


Từ kịch bản của đạo diễn Hoa Hạ, tác giả Từ Hải Thành chuyển thể tuồng, vở diễn "Trung thần" nhấn mạnh vào công đức của các vị quan thanh liêm, chính trực. Họ chính là yếu tố căn cốt để giữ cho sự bền vững của triều đình và làm yên lòng dân trước những cơn nguy biến.

 Khi dàn dựng vở diễn, đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai không quên tạo ra hiệu ứng phụ trợ bằng thủ pháp dàn dựng sân khấu. Người xem và các nghệ sĩ tỏ ra yêu thích cách làm ấy. NS Mạnh Linh chia sẻ, đạo diễn Quỳnh Mai đã thổi một làn gió mới vào nghệ thuật tuồng. Đặc biệt là việc bài trí sân khấu, các lớp diễn vẫn liên tục dù xen giữa đó có chuyển cảnh mà không gây ra sự xáo trộn.

Với các bạn trẻ lần đầu được đảm nhận các vai diễn lớn là một thử thách. Ngay từ những bước đi đầu tiên các bạn đã phải làm quen với sự chuẩn mực và các quy chuẩn khắt khe của một môn nghệ thuật nổi tiếng là khó như tuồng. Bên cạnh đó, làm việc với một đạo diễn giỏi cũng sẽ tạo thêm những tầng áp lực khác cho các bạn về sự chỉn chu, bài bản đối với vai diễn.
Chính vì vậy cách duy nhất để hoàn thành vai trò của mình là các bạn vẫn phải thật cố gắng. NS Mạnh Linh chia sẻ, anh cảm thấy áp lực khi thủ vai Tả quân Lê Văn Duyệt, một người cách xa anh về tuổi tác, tầm văn hóa cũng như thời đại. Tuy nhiên bằng tình yêu nghề và khát khao cống hiến sáng tạo, Mạnh Linh đã nỗ lực để hoàn thành ở mức tốt nhất vai diễn của mình.

Nguồn: Báo VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}