Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

"Bụt chùa nhà...thiêng" chứ bộ!

Nguyễn Văn Trường | Chủ Nhật, 19/04/2020 15:41 GMT +7

Ít hôm trước tôi viết : trong cuộc chiến với dịch COVID-19 , bên cạnh nguy cơ , ta có dịp nhìn ra một số vấn đề . Như với ngành y tế nước ta chẳng hạn. Do đất nước nghèo và do khuyết điểm chủ quan cũng có , khiến tôi bấy lâu nay có định kiến ngành y tế nước ta làm ăn chả ra gì , không mấy vừa lòng dân?

Những bệnh nhân Covid-19 được ra viện vào ngày đầu tháng 4/2020 vừa qua


Mấy hôm nay nghe và đọc tin chống dịch COVID-19, tôi thấy ngành y tế nước ta - đội quân chủ lực , có cơ hội được nhân dân và dư luận nước ngoài đánh giá khá cao tiềm năng nghiên cứu khoa học y tế , sản xuất vác- xin , trình độ tổ chức cứu chữa bệnh nhân cũng như y đức , khả năng chuyên môn của đội ngũ bác sĩ , điều dưỡng viên nước ta - chí ít thì cũng trong việc chống dịch bệnh hiện nay.


Cho tới ngày 18-4 , nước ta có 268 người mắc dịch COVID-19 thì 201 bệnh nhân được các cơ sở y tế công bố khỏi bệnh , chỉ còn 67 người đang điều trị . Đặc biệt chưa có ai bị chết dịch .


Ngài Đại sứ Mỹ ca ngợi nước ta chống dịch COVID -19 rất thành công , rất trong sáng . Ông ấy nói có cơ sở bởi Hoa Kỳ có cơ quan làm việc , cộng tác chống dịch với VN và cả đại diện LHQ cũng như WHO làm việc tại nước ta đều công nhận . Đại sứ Vương quốc Anh thừa nhận : Việt nam chống dịch "tuyệt vời " , không một ca tử vong ! Trường hợp người bạn quốc tịch Anh bị nhiễm dịch , bệnh nặng . Ông được chăm sóc chu đáo, được bác sĩ VN tận tình cứu chữa khỏi bệnh , đã ra viện về nước ; là một nhân chứng . Đại sứ Anh còn cho biết khi Thủ tướng Anh nhiễm bệnh nặng phải vào viện điều trị tích cực , VN ngỏ ý sẵn sàng cử bác sĩ sang hỗ trợ điều trị cho Thủ tướng Anh . Thủ tướng Thụy Điển cảm ơn VN hỗ trợ y tế và chữa trị của phía VN dành cho các công dân Thụy Điển bị nhiễm dịch , mong muốn hai nước trao đổi kinh nghiệm , tăng cường hợp tác chống dịch trong khuôn khổ song phương . Cựu Đại sứ Pháp tại nước ta thừa nhận nền y tế VN tổ chức , chỉ đạo chống dịch COVID-19 có bài bản; từ phát hiện dịch , tổ chức cách ly , điều trị ... rất khoa học, ngăn nắp , chu đáo nên đã sớm đẩy lùi được dịch COVID-19 ...


Nghĩ lại , đất nước nghèo , yếu kém chủ quan ngành y tế cũng có , " làm dâu trăm họ " , có những điều bất cập . Trong cuộc chiến với đại dịch , ngành y tế nước ta đã thể hiện rõ mình , giảm bớt được định kiến , gây dựng được lòng tin của dân ? Ngẫm , " Bụt chùa nhà ... thiêng" chứ bộ!


Tôi đồng ý với bài thơ " Bác sĩ Việt Nam - một góc nhìn" của nhà thơ Nguyễn Ngọc Lân ở ngõ phố tôi trên Dòng thời gian ngày 19-4:


...... Kể sao hết trắng trong những tâm hồn
Của những bác sĩ có nhiều nghĩa cử đẹp
Hy sinh tất cả , như mẹ hiền lắm màu phép
Để cứu người thoát cửa hẹp của tử thần. 

 

---

Xem thêm Tại đây

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}