Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

"Cỏ" và "lót" đều đáng trân trọng

Nguyễn Quang Long | Chủ Nhật, 11/03/2018 22:19 GMT +7

(vanhien.vn): Câu chuyện về ca sĩ CVC do phóng viên zing trao đổi trong một cuộc hội thoại không hẹn trước với tôi, sau khi bài viết lên đã có hơn một ca sĩ, nghệ sĩ có lẽ hoạt động ở khu vực tuyến tỉnh và hội chợ phản hồi. Có một ca sĩ đã đồng ý, nhưng cũng có ý kiến phản ứng gay gắt.

Theo đó, bạn nói là tôi không tôn trọng, thậm chí xúc phạm các nghệ sĩ hoạt động ở khu vực này.

Trước hết xin khẳng định điều đó hoàn toàn không phải. Và rất mong nếu do vô tình câu nào đó trong bài báo làm bất cứ một nghệ sĩ chân chính nào cảm thấy thiếu sự tôn trọng mình hãy cho tôi gửi lời xin lỗi và mong bỏ qua.

Xin trao đổi thêm chút thế này:

Bản thân tôi cách đây khoảng hơn 10 năm cũng từng có một thời gian tham gia hoạt động tuyến tỉnh, các show ca nhạc từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện trong vai trò trợ lý, hoặc biên tập, hoặc người dẫn chương trình. Vì vậy, tôi trân trọng nghề diễn và khu vực diễn này. Và tôi cũng biết, đây là khu vực diễn hết sức vất vả, trong khi các nghệ sĩ hoạt động ở khu vực này ít được đại bộ phận công chúng biết đến hơn so với các khu vực diễn khác ở các thành phố lớn hoặc truyền hình. Đó là một thiệt thòi cho các nghệ sĩ.

Mặt khác, tuyến tỉnh và hội chợ cũng là môi trường biểu diễn quen thuộc của nhiều ngôi sao ca nhạc. Thậm chí, đây mới là khu vực mang lại cho các nghệ sĩ nhiều sô và thu nhập.

Thứ hai, có thể do tít bài được nhà báo gộp hai ý vào một thành ra gây hiểu lầm cứ ca sĩ "cỏ", hát "lót" không phải là nghệ sĩ. Tít bài sau đó đã có sự chỉnh sửa.

Thứ ba, tôi có nói việc sứ mệnh của người ca sĩ, dù là ai, ở vị trí nào thì cũng là mang tiếng hát làm đẹp cho cuộc đời. Nghệ thuật là thế. Vì vậy với một ca sĩ có đời tư với quá nhiều scandal và đã đến mức vi phạm pháp luật thì không xứng đáng với danh xưng là một người nghệ sĩ. Thực ra đây là ý của NSND Thanh Hoa mà nhà báo đã nhắc đến khi trao đổi với tôi. Tôi đồng tình với quan điểm như vậy.

Ở một khía cạnh khác, việc nhắc tới từ chương trình "cỏ", ca sĩ hát "lót" thì đây là những thuật ngữ, cách gọi đã quen thuộc trong giới bầu sô và nghệ sĩ ở miền Bắc và cả nước nhiều năm qua. Khách quan mà nói ít nhiều những từ như vậy đã phân thứ bậc trong nghệ thuật nhưng nó không hàm ý chê bai hay miệt thị mà chỉ không gian biểu diễn là những chương trình nhỏ ở vùng nông thôn và các ca sĩ không phải "đinh" của một chương trình.

Hát "lót" không chỉ ở các chương trình nhỏ mà ở cả các chương trình lớn, diễn ra ở khắp mọi nơi. Gần như tất cả các nghệ sĩ, kể cả các ngôi sao lớn cũng đã từng ở vị trí này. Đó là điều hết sức bình thường.

Bản thân tôi cách đây khoảng hơn 10 năm khi tham gia dẫn một chương trình ở sân vận động Cẩm Phả, đã từng phải nghĩ ra rất nhiều trò chơi, giao lưu để kéo dài thời gian chờ một ngôi sao ca nhạc Sài Gòn đến muộn tới trên dưới một giờ đồng hồ. Rất may hôm đó có danh hài Hán Văn Tình (Chu Văn Quềnh) đồng hành với tôi.

Tôi không biết gì nhiều về CVC, và đã nói với tác giả bài báo về điều này. Nhưng những gì trên truyền thông nhắc đến những ngày qua thì tôi nghĩ CVC không phải là ca sĩ hát "lót", mà đã có thể là một cái tên ở tuyến tỉnh và hội chợ. Việc nói hạng bét có thể do hiểu nhầm và từ ấy không nằm trong vốn từ vựng hàng ngày của tôi.

Khép lại!

Cuối cùng, lẽ ra sẽ không có bài viết này, nhưng vì suy nghĩ có thể sẽ có nghệ sĩ nào đó hoạt động ở khu vực tuyến tỉnh và hội chợ cảm thấy BỊ TỔN THƯƠNG nên tôi quyết định chia sẻ thêm để mọi người hiểu hơn.

Tôi xin khẳng định, nghề nào cũng cao quý và đáng được trân trọng nếu không vi phạm phát luật và đúng sở trường, đam mê và cống hiến của người theo nghề.

Khu vực biểu diễn nào muốn tồn tại thì người nghệ sĩ cũng phải có sự quyết tâm, chiến lược và hết mình với nghề nghiệp.

Vì vậy những nghệ sĩ hoạt động ở khắp mọi "chiến tuyến" đều đáng được trân trọng. 

Rất mong anh chị em không hiểu nhầm. 

Và cũng xin phép khép lại đề tài này từ đây.

Trân trọng!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}