Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Nghi vấn Giáo sư Tồn "đạo văn", dư luận đòi xử lý nghiêm quyết liệt hơn vụ Nguyễn Khắc Thuỷ dâm ô trẻ em

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 18/05/2018 10:03 GMT +7

(Vanhien.vn) - Thông tin Giáo sư Nguyễn Đức Tồn bị tố “đạo văn” của học trò, khiến công chúng, trong đó có nhiều nhà khoa học, vô cùng phẫn nộ. Dư luận đòi xử lý nghiêm Giáo sư Nguyễn Đức Tồn trào lên mãnh liệt, hơn cả vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em bị xử tù treo.

Đúng như vậy, có tờ báo thống kê, bài về GS Tồn đạo văn thu hút trên 1, 3 triệu lượt đọc, nhiều gấp khoảng 4 lần bài về Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em cùng đăng trên báo đó.  Chỉ trong ít ngày, có 30 bài, 7 tờ báo, 9 nhà khoa học lên tiếng, 120.000 kết quả googling về vụ GS. Tồn đạo văn. Vào lúc 9h 55 ngày 16-5-2018, tìm trên google với từ khóa: Nguyễn Khắc Thủy-ấu dâm cho 399.000 kết quả, còn tìm với từ khóa Nguyễn Đức Tồn-đạo văn cho 1.040.000 kết quả. 

GS. Nguyễn Đức Tồn

“Đạo văn” là một hiện tượng toàn cầu và xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới. Năm 2013, Bộ trưởng Giáo dục Đức Annette Schavan từ chức sau bê bối “đạo văn”.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta thỏa hiệp với “đạo văn”. Đây là một hiện tượng xấu và chúng ta nhất quyết phải chống lại nó, vì nó vi phạm Luât Sở hữu trí tuệ, vi phạm đạo đức nhà giáo, nhà khoa học.

Dù bị tố “đạo văn”, 2 lần bị loại khỏi vòng xét duyệt ở cơ sở, nhưng sau đó, lợi dụng sự thay đổi nhân sự ở Viện Ngôn ngữ học, ông Tồn vẫn cố tình nộp hồ sơ, và rồi vẫn được bổ nhiệm giáo sư (GS) với lý do vì “tinh thần nhân văn và lòng vị tha”(?!).

Nội dung sách của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn có nhiều trang giống như luận án của nghiên cứu sinh do chính ông hướng dẫn.

Cuốn sách "Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)" (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2002) mà ông Nguyễn Đức Tồn đứng tên tác giả đã có rất nhiều đoạn sao chép gần như nguyên vẹn từ luận án Phó tiến sĩ (nay là tiến sĩ): "Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật" của Nguyễn Thúy Khanh (1996) và Luận văn tốt nghiệp đại học "Đặc điểm định danh và ngữ nghĩa trường từ vựng tên gọi thực vật trong tiếng Việt" của Cao Thị Thu (1995).
Trước vụ việc gây nhiều tranh cãi này, GS Trần Ngọc Thêm (ảnh bên trái), Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS ngành ngôn ngữ học, khẳng định việc ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn của học trò là có thật. GS Thêm cho rằng nội dung cuốn sách của ông Tồn đúng từng câu từng chữ, trong suốt hơn 100 trang với nội dung các luận văn, luận án, bài viết của học trò đã bảo vệ, công bố trước đó. Việc đạo văn đã khiến ông Nguyễn Đức Tồn trải qua 7 năm hồ sơ xét GS không được thông qua, tuy nhiên cuối cùng đến năm 2009 vẫn được thông qua vì "tinh thần nhân văn và lòng vị tha".

Hội đồng Chức danh GS ngành năm 2009 đã cử một tổ công tác thẩm định 2 đơn thư nặc danh khiếu nại ứng viên Nguyễn Đức Tồn. Sau đó, các thành viên đã có ý kiến cho rằng "ông Tồn có lỗi và đã trả giá trong 7 năm qua, 2 lần hồ sơ không được thông qua" và "không nên bắt một người phải trả giá cho một sai lầm cũ suốt đời". "Mặt khác, vào năm trước đó (năm 2008), ông Tồn vừa mới được Viện KHXH Việt Nam bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học. Để bổ nhiệm, Viện KHXH chắc chắn cũng đã cân nhắc chuyện này. Với tinh thần “nhân đạo và nhân văn” của truyền thống văn hóa Việt Nam, vì sự đoàn kết và phát triển chung của ngành, các thành viên hội đồng đã đồng ý đưa ông Tồn vào danh sách bỏ phiếu kín. Kết quả là ông Tồn đã được thông qua với số phiếu 10/10".

Không chỉ GS. Thêm mà PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội ngôn ngữ học; GS. Nguyễn Văn Lợi - nguyên phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học; PGS. Tạ Văn Thông – người từng công tác tại Viện Ngôn ngữ học Việt Nam trước năm 2008 (hiện tại công tác tại Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam) đều cho rằng rõ ràng ông Nguyễn Đức Tồn đã "đạo văn". 

Chúng ta “không vơ đũa cả nắm” nhưng phát biểu của GS Thêm rất đáng để suy ngẫm về tư duy, cách thức xét, phong và chất lượng GS những năm qua. Có bao nhiêu vị đã được phong GS như ông Tồn? Nếu vậy là tai họa cho đất nước và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến những vị GS. chân chính có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trang 118 trong sách của ông Nguyễn Đức Tồn, có nhiều đoạn giống y chang luận án của nghiên cứu sinh đã ra đời trước đó 6 năm

TS Nguyễn Thuý Khanh đã "phản bác" ý kiến của GS Trần Ngọc Thêm, nêu rõ: Chúng tôi không chấp nhận lý do GS-TSKH Trần Ngọc Thêm đã biện luận hộ ông Tồn, khi chỉ nghe một mình ông Tồn trình bày mà đưa ra kết luận: “Ông Tồn mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc hướng dẫn luận án cho nghiên cứu sinh là đã “giúp đỡ nghiên cứu sinh quá mức cần thiết và làm ngơ cho nghiên cứu sinh đạo văn của thầy”. TS Khanh cho rằng đây là một kết luận thiếu khách quan (nếu không muốn nói là có sự mặc cả, mờ ám phía sau (!?)…Đã đến lúc, những người nói lời vu cáo và những người biện hộ cho những lời vu cáo đó phải xem xét lại và có lời công khai xin lỗi.

Lập tức GS. Trần Ngọc Thêm đã có thông tin phản hồi cho rằng TS. Nguyễn Thúy Khanh đã kết luận vội vã, đồng thời đính chính một vài sai sót của GS. Nguyễn Văn Lợi trong bài "Hé lộ những tình tiết mới trong sự việc GS. Nguyễn Đức Tồn".

Theo GS. Trần Ngọc Thêm, ông Tồn còn tiếp tục “đạo văn” trong công trình đăng ký xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh là bằng chứng cho thấy việc “đạo văn” đã trở thành một "căn bệnh" trầm kha của ông Tồn. Bệnh này cần được xử lý dứt điểm. 

GS. Thêm cũng cho rằng, ông Tồn đồng thời còn vi phạm nghiêm trọng cả đạo đức của người hướng dẫn NCS, tức là vi phạm khoản 2 điều 8 của Quyết định 174 về tiêu chuẩn chung của chức danh GS/PGS là "Trung thực, khách quan... trong hoạt động giáo dục" và khoản 1 của điều này, nên cũng không đủ tiêu chuẩn quy định tại thời điểm được phong chức danh PGS (năm 1996, cũng là năm NCS của ông bảo vệ luận án) nên ông Tồn không chỉ bị tước chức danh GS mà cũng sẽ phải bị tước bỏ việc công nhận chức danh PGS.

GS. Thêm cho rằng: Vì sự việc xảy ra đã lâu, trước mắt lại không có đủ các tài liệu cần thiết nên những suy xét, nhận thức tôi nêu ra cũng chỉ là cảm tính. Chính vì vậy, GS. Thêm kiến nghị HĐCDGS Nhà nước và Thanh tra Bộ GD-ĐT nên phối hợp thành lập một tổ công tác để xem xét sự việc một cách khách quan và công bằng, để ông Tồn, bà Khanh và những người có liên quan khác có thể đưa ra những minh chứng để xác thực cho các lời tuyên bố của mình.

Cho dù kết quả thẩm định thế nào, thì GS. Tồn cũng vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy: Nếu đúng là trò chép của Thầy, thì GS.Tồn đã dung túng cho học trò của mình làm ăn trí trá, còn nếu GS chép của trò, thì GS đã đạo văn có hệ thống. Tất yếu, cần tước bỏ học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư của ông Tồn.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải kiên quyết loại bỏ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, không những chỉ của năm nay mà còn của cả những năm trước, đặc biệt là những biểu hiện không trung thực trong việc khai báo thành tích. Chất lượng chức danh vừa qua có thể thấp (vì tiêu chuẩn thấp), nhưng không thể để những người gian dối làm thầy được.

Tham khảo: Thống kê thông tin về GS Tồn đạo văn: 30 bài, 7 tờ báo, 9 nhà khoa học lên tiếng, 171.000 kết quả
Tạm sơ kết các bài đăng trên báo chính thống về vụ "đạo sĩ" Nguyễn Đức Tồn.
 I. Các tờ báo tham gia
Bảy tờ báo: Tiền phong, BBC, Phụ nữ Thủ đô, Dân Việt, Vietnamnet, Lao động, Tuổi trẻ
II. Danh sách các bài báo
11 năm trước Tiền Phong có hai bài, trong đó bài đầu không tìm thấy trên trang online của báo Tiền Phong, nhưng vẫn đọc được qua trang ngoisao.net:
Ngày 8/5/2018, báo Phụ nữ Thủ đô xới lại vụ việc, và cho đến nay đăng liên tiếp 11 bài:
Sau Phụ nữ Thủ đô, một loạt các tờ báo khác vào cuộc. Có thể kể:
Dân Việt 5 bài:
Vietnamnet ba bài:
Lao động năm bài:
Tuổi trẻ một bài:
Tổng cộng có 30 bài.
II. Các nhà khoa học lên tiếng
Chín người: GS TS Nguyễn Văn Lợi, PGS TS Tạ Văn Thông, PGS TS Phạm Văn Tình, PGS TS Đỗ Ngọc Thống, PGS TS Nguyễn Hồng Cổn, PGS TS Phạm Văn Hảo, GS TS Nguyễn Minh Thuyết, GS TSKH Trần Ngọc Thêm, TS. Nguyễn Thúy Khanh.
III. Các trang mạng nói chung
Các số liệu trên thực ra là muối bỏ biển. Tác động vụ Nguyễn Đức Tồn đạo văn lớn hơn rất nhiều: Chỉ cần đánh mấy chữ "Nguyễn Đức Tồn" + "đạo văn" và cho google tìm kiếm thì có: 13.200 kết quả (lúc 3g33 phút ngày 15/5/2018), 51.800 (1g51 phút ngày 15/5/2018), 64.400 (2g13 phút ngày 15/5/2018), 72.300 (3g58 phút ngày 15/5/2018), 64.400 (2g13 phút ngày 15/5/2018), 114.000 (1g36 phút ngày 16/5/2018), 120.000 (3g45 phút ngày 16/5/2018), 171.000 kết quả (14 giờ 23 ngày 18/5/2018).
Nguyen Van Loi ĐỊNH LƯỢNG SỰ NỔI TIẾNG
Để biết mức độ nổi tiếng, hãy so sánh: vào lúc 9h 55 ngày 16-5-2018, tìm trên google với từ khóa: Nguyễn Khắc Thủy-ấu dâm cho 399.000 kết quả
Còn tìm với từ khóa Nguyễn Đức Tồn-đạo văn cho 1.040.000 kết quả. Về mặt "lượng", sự nổi tiếng của GS. Nguyễn Đức Tồn nổi tiếng gấp 2,60651629 lần sự nổi tiếng nguyên giám đốc ngân hàng Bà Rịa Vũng Tàu.
(Thống kê của PGS. TS Hoàng Dũng)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}