Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

"ĐẤT KHÁCH" - tập truyện ngắn hay của người con đất Việt

Thái Chí Thanh | Thứ Ba, 17/04/2018 07:15 GMT +7

(vanhien.vn) - Dù tôi chưa một lần gặp anh Nguyễn Công Tiến, nhưng qua từng truyện, những cảm xúc của các nhân vật hay trần tình của tác giả gửi gấm trong những chi tiết, cảm nghĩ của nhân vật, tôi vẫn hình dung khá rõ nét về chân dung của tác giả, về những bước đi đầy gian lao khổ ải, những thăng trầm của người con xa xứ, và đặc biệt là tình yêu, là nỗi lòng của anh với quê hương, với đất nước. Là một người cũng từng trải qua hàng chục năm xa quê hương, tôi rất đồng cảm, nhiều lúc không cầm được nước mắt với những éo le, nỗi cơ cực và tâm nguyện của những nhân vật trong các truyện ngắn.

Loạt đầu anh Nguyễn Công Tiến chỉ gửi cho Nhà xuất bản  4 truyện ngắn cùng một số bài viết dạng tản văn, ghi chép. Tôi đọc qua, và lập tức bị lôi cuốn bởi cốt truyện, bởi các tình tiết, cách hành văn của tác giả. Tôi đề nghị tác giả có bao nhiêu truyện gửi hết để có thể giới thiệu với độc giả trong nước những sáng tác của một người đã đằng đẵng mưu sinh nơi đất khách quê người nhiều chục năm qua. Và kết quả là hôm nay, tập truyện Đất khách của Nguyễn Công Tiến với bạn đọc.

Tập truyện vừa phải, gọn gàng trong 200 trang sách qua 9 truyện với những mảng khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, nhân vật đa dạng, có ta, có tây, có tuổi trẻ, có phận già, có tình yêu, có căm hận, lại có những truyện mà nhân vật, hoàn cảnh hoàn toàn trong nước, hay nói chính xác hơn là những người thân yêu trên chính quê hương anh với những phác họa đậm nét hình ảnh con người Việt Nam chịu thương, chịu khó, chịu bao mất mát hy sinh vì chiến tranh, vì đói nghèo, vì cả những tập tục xưa cũ nhưng bao giờ cũng tràn đầy sự mãnh liệt vươn lên giành lấy sự sống bằng tình yêu thương, sự cảm thông, bằng ý chí kiên trung, bằng cả sự chia sẻ, cả sự cam chịu...

Đậm đặc nhất trong tập truyện là những truyện viết về những ngày tháng anh sống ở Đức. Xem truyện của anh, người đọc có thể hình dung được cuộc đời anh ở đất nước này, truyện đan xen, liên tưởng, khi ở Đông Đức thời hợp tác lao động, đến những vui buồn vì miếng cơm mang áo, vì sự tồn tại của mình, của gia đình, của cộng đồng người việt ở địa bàn và của cả những người bạn Đức nhiều ân nghĩa.

Đó là nỗi niềm  đắng chát của những con người nhỏ bé như vợ chồng Lâm và Lan trong Điềm gở, phải gồng mình vượt lên mọi hoàn cảnh khắc nghiệt từ thời tiết, khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, và cả sự gẻ lạnh của xứ người... Đó là Xoan trong Nhành tre run rẩy, một cô gái tâm hồn rất thánh thiện, bị đưa đẩy vào tận cùng địa ngục của động mãi dâm, đối mặt với cái chết nhưng vẫn khắc khoải hướng về quê nhà, về những người thân yêu... và nhiều nhân vật khác. Tuy mỗi người một thân phận, một hoàn cảnh, nhưng tựu chung ở tuyến nhân vật này đề toát lên lòng nhân ái, sức sống mãnh liệt của những người con đất Việt đã phải vượt lên trong những hoàn cảnh nhiều khi cay nghiệt... Nhưng rồi, tất cả đều hướng về cội nguồn, tuy không thể hiện to tát, nhưng qua các chi tiết vẫn thấy nỗi niềm muôn thửa của người xa xứ. Trong tập truyện này, ta gặp nhiều nhân vật là người của Đất khách như chú Hans, người có nhiều cảnh ngộ bi thương nhưng lòng thủy chung, tình bạn cao cả rất đáng trân trọng.

Nhân vật phản diện hầu hết xuất hiện trong các truyện của anh, được phác họa khá sinh động, lột tả được bản chất lưu manh, tàn ác, vô cảm... Dẫu có những nhân vật biến chất, bị hoàn cảnh đưa đẩy vào tội lỗi nhưng thái độ của tác giả rõ ràng, không dung túng, tha thứ cho cái ác, khi mà cùng hoàn cảnh, bao người đã vượt qua, vẫn giữ được bản chất lương thiện... Đó là Hoành trong Ngọn cờ, kẻ cơ hội do bản chất từ khi còn ở trong nước, khó lòng thay đổi, sang đất khách trong hoàn cảnh tối sáng nhập nhòa mầm ác càng sinh sôi đến mức hết nhân tính;  hay những kẻ là đầu gấu, bảo kê tàn nhẫn đến lạnh lùng (Thanh gấu trong Nhành tre run rẩy, Tuấn Hoàng trong Người xưa trở lại,...). Nhiều chỗ, độc giả sẽ phải rùng mình, ớn lạnh đến gai người vì những hành động tàn nhẫn của sự hận thù, của sự ghẻ lạnh, phân biệt chủng tộc của các nhân vật trong cảnh đan xem tốt xấu sau thời bức tường Béc linh sụp đổ... Dười ngòi bút của tác giả, ta như cảm nhận thêm, không ai cơ cực hơn, cô độc hơn, ê chề hơn là thân phận của những người con xa quê lang bạt xứ người khi gặp cảnh ngộ  éo le, bi đát... Nhưng điều đó càng làm cho họ  thông cảm, chia sẻ và thương nhau hơn  để xây dựng một cộng đồng người Việt trên đất khách ngày một gắn bó và phát triển.

Một mảng khác tác giả viết về quê hương, người đọc thực sự cảm phục vì nổi lòng luôn đau đáu hướng về cội nguồn, với tấm lòng tự hào và trân trọng.

Hay nhất về mảng này là câu chuyện Gió đồng. Trên đất khách viết về quê nhà mà ngỡ như anh chưa từng xa quê,như đang tận hưởng hơi thở, nhịp sống để dồn nén nên câu chuyện rất cảm động về những người thân yêu, về  những rất đỗi thân thuộc bằng những tình tiết vô cùng xúc động, tạo ấn tượng mạnh. Đó là hồi ức buồn, đầy nước mắt nhưng cũng thật cảm động viết về thân phận người con gái chịu đựng bào nỗi đau tủi, cay đắng vì chiến tranh, vì lệ làng, vì cả lòng tốt của mình và éo le thay vì cả sự may mắn khi không còn là vợ liệt sỹ nữa bởi nhưng hoàn cảnh trớ trêu, như một định mệnh dành riêng cho người đàn bà xấu số. Hay như Na trong Dòng máu anh hùng, một tấm gương hy sinh cho quê Việt trong kháng chiến chống Pháp.

Tập truyện còn có tính cảnh báo, có những truyện (Bóng ma) cảnh tỉnh con người hãy cảnh giác với bóng ma của chiến tranh, của bọn Phát xít, của sự phân biệt chủng tộc mà chính anh, những người thân anh đã từng nếm trải bao cay đắng và cũng không ít nỗi khổ nhục...

Nguyễn Công Tiến đã trăn trở suốt cả chặng đường dài, bó ra hơn tám năm mới có được tập truyện này. Anh viết rất kỹ, vật vã với từng con chữ. Nhưng nhân vật đều có thật, là những người đã từng cảnh ngộ, từng cọ xát hay từng cưu mang anh. Vậy nên truyện rất thật, thật đến từng chi tiết. Các truyệ đều có kết cấu chặt chẽ, văn sáng và khúc triết, nhưng nếu tác giả biết nén lại những cảm xúc đang trào trong khi cầm bút để viết tỉnh hơn thì sẽ còn thành công hơn nữa. Nhưng như thế này cũng là quá tuyệt vời của một tác giả không chuyên, góp thêm tiếng nói của văn học hải ngoại Việt nam trên diễn đàn văn chương dân tộc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}