Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

"Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm hoạ ma tuý"

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 26/06/2018 22:39 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay là "Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý" thiết thực hưởng ứng "Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý" (26/6) và "Tháng hành động phòng, chống ma tuý"năm 2018 từ ngày 01 đến 30/6/2018.


Chủ đề phòng chống  ma tuý năm nay là "Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa  ma túy" đã có nhiều hoạt động diễn ra tại các địa phương trong cả nước. Bộ Công An-Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy chủ trì phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ mít tinh ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” diễn ra tại Đại học Quốc gia, Hà Nội.


Ngày này năm nay được tổ chức nhằm kêu gọi toàn xã hội quan tâm hơn nữa đến người nghiện ma túy, xóa bỏ thái độ kỳ thị với người nghiện.


Ngày toàn dân phòng chống ma túy 2018 còn kêu gọi người dân chung tay hỗ trợ người nghiện cai nghiện hòa nhập cộng đồng, bố trí việc làm phù hợp để giúp người cai nghiện ổn định cuộc sống. 

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý.


Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ…), cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ (thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên...). Lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt hè của học sinh, sinh viên; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề...

Bộ GD-ĐT chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng, chống ma túy gắn với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” trong hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Các cơ quan truyền thông cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, thông điệp truyền hình, truyền thanh, phóng sự về phòng, chống ma túy; tăng thời lượng, tần suất đăng tin, bài vào các khung giờ có nhiều người theo dõi và trên hệ thống ứng dụng xem truyền hình, phát thanh, đọc tin tức trên di động.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy; chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; kịp thời cung cấp và định hướng thông tin cho các cơ quan truyền thông; chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan tổ chức hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” tại Hà Nội.

Bộ TT-TT  chỉ đạo các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma tuý; chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet truyền tải các thông điệp, thông tin về phòng, chống ma túy đến người sử dụng dịch vụ bằng nhiều hình thức khác nhau; kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động quảng bá, mua bán trái phép trên mạng xã hội; chỉ đạo hệ thống Bưu điện kiểm soát bưu phẩm chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan hữu quan kịp thời phát hiện việc vận chuyển các chất ma túy bất hợp pháp qua đường bưu điện.

Các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ nhiệm vụ được phân công và Chương trình công tác năm 2018 của Ủy ban Quốc gia, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy hiệu quả, thiết thực và báo cáo về Bộ Công an trước ngày 15/7/2018 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn đối với toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm HIV

Hiện cả nước vẫn còn hơn 210.000 người nghiện ma túy, trong đó, hơn 70% có độ tuổi dưới 35, là độ tuổi dân số vàng. Vì vậy đẩy mạnh công tác cai nghiện không chỉ giúp ngăn chặn những hiểm hoạ do ma tuý gây ra, mà còn đóng góp trở lại cho xã hội một lực lượng lao động đáng kể.

Cuộc đấu tranh phòng chống ma túy là cuộc đấu tranh đầy cam go, quyết liệt và phức tạp, có cả sự hy sinh, mất mát, không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Song chúng ta phải có lộ trình, đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn để đẩy lùi, giảm thiểu tiến tới loại bỏ hoàn toàn nạn nghiện hút và tội phạm ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}