Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

'Lời ru từ đại ngàn Tây Nguyên' diễn ra suốt tháng 6/2018

Thanh Giang | Thứ Hai, 04/06/2018 17:37 GMT +7

(Vanhien.vn) Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/6 cho biết: Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra hoạt động chủ đề “Lời ru từ đại ngàn Tây Nguyên” từ ngày 1-30/6.

Đây là chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giới thiệu các hoạt động  mang sắc màu văn hóa Tây Nguyên  tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa giới thiệu về Tây Nguyên được tổ chức tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hà Nội. (Ảnh minh họa)Hoạt động trong tháng 6/2018 có sự tham gia của đồng bào 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) và đồng bào dân tộc Chăm, Ninh Thuận mới về hoạt động hàng ngày tại Làng. Ngoài ra, Ban tổ chức huy động 20 nghệ nhân dân tộc Ê Đê, 10 nghệ nhân là 5 cặp vợ chồng dân tộc Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Ba Na, các bạn trẻ Tây Nguyên… tham gia trình diễn.

Đồng bào các dân tộc sẽ tham gia chương trình “Âm vang khúc hát truyền thống - dân ca, hát ru" chủ đề “Từ tay mẹ”  vào ngày 23-24/6 tại làng dân tộc Giẻ Triêng, Khu làng II. Tại đây, đại diện đồng bào giới thiệu nét văn hóa truyền thống gia đình các dân tộc Tây Nguyên, chia sẻ câu chuyện về gia đình, nếp sống qua nhiều câu hát ru, hoạt động chế tác nhạc cụ, dệt vải truyền thống. Đồng thời, đồng bào cũng giới thiệu mâm cơm gia đình trong mỗi nhà dân tộc  Tây Nguyên. Bên cạnh đó, các nghệ nhân sẽ trình diễn, diễn xướng khúc dân ca, hát ru với chủ đề “Từ tay mẹ” của đồng bào Tây Nguyên và các dân tộc.

Ngày hội Văn hóa gia đình của cộng đồng các dân tộc sẽ diễn ra ngày 28/6 tại Nhà Văn hóa cộng đồng, Khu làng I với các trò chơi tập thể sôi động như thi nấu ăn truyền thống, thi đấu thể dục thể thao, biểu diễn  văn nghệ… Qua đó, đồng bào các dân tộc giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt mối thân tình, là cơ hội để mỗi gia đình nhỏ  gắn kết với đại gia đình “ngôi nhà chung”.

Đặc biệt, tại làng sẽ diễn ra chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em”, khóa học “Búp sen hồng”  nhằm hướng các em học sinh tới hoạt động hè ý nghĩa, giúp các em hiểu về đạo hiếu, nhân cách sống qua văn hóa Phật giáo. Cụ thể, khóa học “Búp sen hồng” là khóa tu do Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các sư Nam tông chùa Khmer, các sư được mời thỉnh giảng theo chuyên. Hoạt động này sẽ  mang tới cho các bạn nhỏ một mùa hè nhiều ý nghĩa, các em được giao lưu học hỏi,  hiểu những điều hay, ý đẹp, học giáo lý, các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ. Chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” dành cho các em thiếu nhi tham gia khóa tu, du khách tham quan cùng vẽ các bức tranh thể hiện phong cảnh các buôn làng, không gian sinh hoạt, đồ vật tại các làng Tây Nguyên, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong tháng 6/2018,  Ban tổ chức sẽ tái hiện nhiều lễ hội truyền thống của đồng  bào các dân tộc. Đó là lễ mừng nhà mới của đồng bào dân tộc Chăm (Ninh Thuận). Đối với đồng bào dân tộc Chăm, ngôi nhà là không gian sống động linh thiêng. Đồng bào dân tộc Chăm nhóm Bà La Môn, tỉnh Ninh Thuận về hoạt động hàng ngày tại Làng đã làm lễ  “nhận đất nhận nhà”. Từ đây, ngôi nhà cùng với đền tháp sẽ trở thành linh hồn, là “trái tim”,  niềm tự hào của người Chăm. Sau lễ mừng nhà mới bà con sẽ múa hát trên đền tháp mừng.

Đồng bào Ê Đê, tỉnh Đắk Lắk sẽ tái hiện lễ kết nghĩa anh em của dân tộc mình. Đồng bào Ê Đê tổ chức kết nghĩa anh em với đồng bào Rag Lai, Cơ Tu, Tà Ôi - người anh em đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Du khách được chứng kiến nghi thức độc đáo, riêng biệt trong buổi lễ, hòa mình vào trò chơi, thưởng thức rượu cần, hòa cùng tiếng cồng chiêng, đàn đá, vòng xoang...

Đồng bào Ê Đê cũng tái hiện lễ cúng sức khỏe để thể hiện lòng yêu quý con cháu, tôn kính những người có công trong họ tộc và kính mong các đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh.

Vào dịp cuối tuần tại Làng sẽ diễn ra chương trình giao lưu dân ca, dân vũ “Ôi bến nước Tây Nguyên” với các tiết mục dân ca, dân vũ, điệu hát về tình ca bến nước Tây Nguyên; diễn xướng cồng chiêng, các loại nhạc cụ mang sắc màu Tây Nguyên. Bên cạnh đó là các hoạt động du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn...

Các hoạt động này góp phần tích cực giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}