Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

"Sinh Vật Cảnh Việt Nam cần đoàn kết, rộng mở cùng nhau hướng tới tương lai bền vững"

Bài: Quyết Tuấn - Ảnh: Hồng Phú | Thứ Ba, 08/05/2018 19:19 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là nội dung cuộc trao đổi của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC Hà Nội khẳng định tại buổi làm việc với đại diện Trung ương Hội SVC Việt Nam, Hội Bonsai Australia và Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long.

a9374

a1

Nghệ nhân Ashley Brown cùng đại diện Trung ương Hội SVC Việt Nam, Hội SVC Hà Nội thăm quan triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội

Sáng ngày 08/05/2018 tại Bảo tàng Hà Nội, nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC Hà Nội; ông Nguyễn Tất Diên, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Nghệ An, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra kiêm Phó chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam; Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, nghệ nhân Chu Mạnh Hùng, P. Chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội; ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long; Doanh nhân Tạ Tương Huỳnh; Ban truyền thông, Tổ chức sự kiện Sinh Vật Cảnh Hà Nội; Thường trực Chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" và một số nghệ nhân của Hà Nội cùng phóng viên của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông nông Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam - vanhien.vn, Báo điện tử Dân Việt - danviet.vn, Trang tin điện tử truyền thông giải trí tổng hợp - 24h.com.vn...đã tiếp đoàn Hội Bonsai Australia do nghệ nhân Ashley Brown làm trưởng đoàn.

IMG_9445

a9431

Các nghệ nhân Bonsai đến từ Úc rất thích thú với những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật Việt Nam

Trước khi vào trao đổi chuyên môn các đại biểu đã đi xem từng tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật trưng bày tại khuôn viên Bảo tàng Hà Nội do Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long phối hợp cùng một số sở, ban ngành của Thành phố Hà Nội thực hiện. Nói chung các đại biểu đánh giá rất cao về chất lượng các tác phẩm tham gia trưng bày tại một địa điểm có thể nói là đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội, nơi từng diễn ra sự kiện Triển lãm Sinh Vật Cảnh Việt Nam chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010. Các đại biểu chỉ băn khoăn vì một chương trình Trưng bày có quy mô cũng vào loại hoành tráng khi có nhiều tên tuổi nghệ nhân trong và ngoài Thành phố tham gia mà công tác truyền thông rất lặng lẽ. Ngay cả những người thường xuyên tổ chức và tham dự hầu như tất cả các sự kiện SVC trong toàn quốc cũng không biết. Một số đại biểu còn tưởng đây là cuộc trưng bày của nội bộ Bảo tàng. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn tới sự vắng khách đến thăm quan dù rằng đây là một cuộc trưng bày được sắp xếp và chọn lọc tác phẩm rất công phu.

IMG_9503

a_9467

a9499

Cây Phi lao của doanh nhân Tạ Tương Huỳnh được các nghệ nhân Bonsai Quốc tế đánh giá là hiếm gặp

Trao đổi với các nghệ nhân Việt Nam, nghệ nhân Ashley Brown bày tỏ sự ấn tượng với sự đa dạng của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam, phong trào Sinh Vật Cảnh Việt Nam và sự tài hoa sáng tạo của những nghệ nhân Việt Nam. Ông cho biết ngay tại Úc nhiều nhà vườn Cây cảnh nghệ thuật, Bonsai của người Việt cũng gây được nhiều ấn tượng. Và đặc biệt hơn, các chính khách Việt Nam khi đến Úc thăm và làm việc cũng đã dành nhiều thời gian quan tâm đến thị trường Rau, Hoa, quả, cây cảnh tại Úc. Ông rất ấn tượng vì điều đó. Ông và nhiều hội viên, đồng nghiệp, bạn bè của mình thường xuyên quan tâm đến những thông tin về SVC Việt Nam qua các diễn đàn trên mạng xã hội của Hội SVC Hà Nội. Từ đó, họ thường tổ chức các chuyến du lịch đến Việt Nam để thăm quan các cuộc Triển lãm trưng bày SVC. "Ở đất nước chúng tôi rất thích cây Phi lao và một số cây cảnh, bonsai của đất nước các bạn, nhưng vì thủ tục hải quan nên hiện tại chúng tôi mới chỉ nhập khẩu được các loại chậu cảnh ở Việt Nam về nước. Tôi hi vọng trong một tương lai không xa, những khó khăn về hải quan được tháo gỡ để nhiều người dân xứ Kangaroo được sở hữu những tác phẩm  cây cảnh nghệ thuật mang đặc trưng văn hóa Việt Nam...", nghệ nhân Ashley Brown cho biết.

bo12
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm nghệ nhân bonsai Phạm Bảo Khánh Linh, nghệ nhân bonsai nổi tiếng ở Australia; Ảnh: Internet

123_1

Toàn cảnh buổi làm việc tiếp đoàn Hội Bonsai Australia do nghệ nhân Ashley Brown làm trưởng đoàn

Ông Nguyễn Tất Diên, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra kiêm Phó Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam cho biết: "Thực tế hiệu quả của Chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" đã chứng minh cho việc các tổ chức hội SVC trong toàn quốc cần phải tăng cường đoàn kết, cùng nhau kết nối tiềm năng, gia tăng giá trị. Hội SVC tỉnh Nghệ An ý thức được rất rõ vấn đề này cũng như rất coi trọng sự hợp tác với phong trào SVC Thủ đô. Cụ thể chúng tôi đang phối hợp cùng Hội SVC thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc "Bác Hồ với mỹ tục Tết Trồng cây và tầm nhìn vượt thời đại về vấn đề môi trường" vào năm 2019. Cũng nhân dịp này, Hội SVC thành phố Hà Nội và Hội SVC tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức kết nghĩa...".

IMG_9451

1234

Nghệ nhân Ashley Brown (bên trái) cùng Chánh Văn phòng Hội SVC Hà Nội Vương Xuân Nguyên đã bàn bạc và đi đến thống nhất thường xuyên trao đổi thông tin chuyên ngành giữa hai Hội trong thời gian tới nhằm thúc đẩy giao lưu giữa hai nền Bonsai

"Quan điểm xuyên suốt của Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội là đi tìm sự thống nhất trong đa dạng những khác biệt. Coi trọng mọi nỗ lực của cá nhân và tổ chức vì sự phát triển chung của phong trào SVC. Thậm chí Hội còn đầu tư vật chất và nhân lực để duy trì chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" để tạo thành một diễn đàn SVC Việt Nam thống nhất phục vụ sự phát triển chung của ngành. Thông qua các kênh thông tin truyền thông của Hội với các cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội mà nhiều nghệ nhân và tổ chức chuyên ngành Quốc tế đã chủ động đến Việt Nam thăm quan, nghiên cứu, mua bán trao đổi về cây cảnh nghệ thuật thông qua đường du lịch. Sự hiện diện của đại diện Hội Bonsai Australia do nghệ nhân Ashley Brown làm trưởng đoàn hôm nay là một ví dụ. Tôi và lãnh đạo Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long cũng đã thống nhất quan điểm về quan hệ giữa các tổ chức phải bằng văn hóa tổ chức, không để một vài cá nhân cực đoan gây ảnh hưởng đến quan hệ lâu dài của tổ chức. Trong thời buổi mở cửa hội nhập hiện nay, không có tổ chức nào lại đi đóng cửa tự nhốt mình dẫn tới lạc hậu cả. Sinh Vật Cảnh Việt Nam càng cần phải đoàn kết, rộng mở cùng nhau hướng tới tương lai bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập cùng sự phát triển chung của thế giới...", Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ nhấn mạnh.

IMG_9313

Bảo tàng Hà Nội, một địa điểm trưng bày SVC có thể nói là đẹp nhất của Thủ đô

Cùng tham gia trao đổi trên mạng xã hội về chủ đề này rất nhiều người yêu thích cây cảnh nghệ thuật và SVC Việt Nam bày tỏ sự đồng tình về việc các tổ chức hội, các cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực này cần phải tăng cường liên kết để tạo ra sức mạnh mới và vị thế mới của ngành SVC Việt Nam. Có thể kể ra một số ý kiến tâm huyết như sau:

Ông Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương cho rằng: "Sinh vật cảnh Việt Nam rất cần sự đoàn kết,nhất quán từ lời nói đến hành động của các tổ chức Hội để cùng phát triển bền vững".

IMG_9414

Buổi làm việc đã gởi mở ra hướng phát triển mới giữa Hội SVC Hà Nội và các tổ chức Hội SVC trong và ngoài nước

Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng thì quả quyết cho rằng: "Kế hoạch Sinh Vật cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội là mục tiêu phấn đấu của các bậc lão thành SVC, cũng là mong muốn của cố chủ tịch hội Đỗ Phượng đang được Hội SVC thành phố Hà Nội dần dần biến thành hiện thực nhằm tạo ra sinh khí mới cho SVC Việt Nam trong giai đoạn hiện nay".

tahuynh

Còn doanh nhân Tạ Tương Huỳnh, Chủ nhà vườn Tạ Huỳnh một người luôn đồng hành với mọi hoạt động SVC ở Thủ đô và nhiều tỉnh thành, không phân biệt tổ chức hội mà chỉ quan tâm tới những việc có lợi cho phong trào là nhiệt tình tham gia hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho rằng: "Rất đồng tình với những định hướng và hoạt động thực tế của Hội SVC Hà Nội gần đây cũng như quan điểm của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ hôm nay. Bởi trong từ "Hội" đã bao hàm nghĩa đoàn kết, hội tụ để thăng hoa hợp lực phát triển rồi. Hội cần phải trở nên là mái nhà chung của người đam mê yêu thích SVC nói chúng, cây cảnh nói riêng; Hội là nơi phổ biến khoa học kỹ thuật các kiến thức kinh nghiệp chuyên môn của Việt Nam và thế giới; Hội là nơi định hướng phát triển bền vững, tránh những nguy cơ, thách thức, đồng thời đón đợi những cơ hội, phát huy tiềm năng; Hội là nơi cung cấp thông tin, truyền thông kết nối tìm đầu ra, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, xây thương hiệu hình ảnh nghệ nghiệp; Hội là nơi hợp tác quốc tế; Hội là nơi gần gũi chia sẻ buồn vui trong cuộc sống...Tất nhiên để phát triển bền vững Hội cần có lập trường thống nhất, chương trình hành động rõ ràng và có văn hóa tổ chức. Khi Hội mạnh thực sự thì một vài cá nhân có cực đoan, lợi ích nhóm cũng sẽ không thể thao túng, đưa lại những định hướng bất lợi cho tổ chức và phong trào được. Bất cứ hội nhóm nào sau một thời gian hoạt động cũng sẽ xuất hiện những sự đấu tranh giữa các thành tố tích cực và tiêu cực trong và ngoài tổ chức. Chính vì vậy mới cần vai trò của người lãnh đạo có tâm có tầm có tín có trung có nghĩa. Tôi và nhiều người rất tin ở Hà Nội anh Nguyễn Gia Thọ sẽ làm tốt việc này..." 

 

Một số hình ảnh về buổi làm việc của Hội SVC Hà Nội với nghệ nhân Ashley Brown

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}