Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

"Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" - Nét văn hoá đầu xuân - Hiệu quả thiết thực

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 23/02/2018 07:52 GMT +7

(Vanhien.vn) Một mùa Xuân nữa lại về trên khắp mọi miền của đất nước, mùa của đoàn viên, sum họp, mùa của màu xanh lộc non cây lá, của ước mơ, của hi vọng, mùa của những sức sống mới đang tràn căng, mùa khởi đầu cho một năm mới với những dự định, tương lai mới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Hưng Yên sáng 19/2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất).

Từ lâu, câu thơ của Bác Hồ “Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi độ Xuân về,“Tết trồng cây” thực sự trở thành ngày hội của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trồng cây, gây rừng và bảo vệ môi trường sinh thái.


Truyền thống đó đã mang lại giá trị thực tiễn, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây. Từ đó đến nay, Tết trồng cây trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét văn hoá đẹp trong truyền thống của Việt Nam.

Đầu xuân Mậu Tuất, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về dự lễ và đánh trống phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Mậu Tuất 2018 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ phát động Tết trồng cây tại Hải Dương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Tết trồng cây tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định…

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước, trong những ngày vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất 2018, hãy hăng hái tham gia trồng cây, gây rừng, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát, trồng cây chắn gió, bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống ngập mặn, chống cát lấn; trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng kinh tế... phù hợp với điều kiện từng địa phương. Đồng thời, nâng cao ý thức bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật.  Làm tốt những điều này chính là làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, vừa góp phần bảo vệ, gìn giữ môi trường sống bền vững cho hôm nay và muôn đời con cháu mai sau.

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT cho biết: “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức vào các ngày đầu xuân năm mới Mậu Tuất 2018, và các tỉnh phía Nam tiến hành vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, ngày 19 tháng 5. Theo đó, sẽ trồng 195 nghìn ha rừng tập trung và 50 triệu cây phân tán.  Điểm mới của Tết trồng cây Mậu Tuất 2018 là không chuyển đổi rừng tự nhiên sang thành rừng trồng. Phát triển bền vững rừng ven biển để hạn chế thiên tai về nước biển dâng về xói lở đê biển. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng giá trị của gỗ rừng trồng, và hướng tới thực hiện các mục tiêu trong Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững.

Việc tổ chức “Tết trồng cây” phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng. 

Tổng cục Lâm nghiệp kiểm tra chặt chẽ chất lượng giống cây trồng không để nguồn giống trôi nổi cung ứng cho người dân và doanh nghiệp trồng qua đó nâng cao chất lượng và giá trị gỗ rừng trồng. Đồng thời rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong trồng rừng, gây giống, gây rừng để phát hiện những bất hợp lý kịp thời chỉnh sửa trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhất là nhân rộng các mô hình của rừng cộng đồng, những “khu rừng thiêng”, “rừng văn hóa” gắn với các cộng đồng.


Gần 60 năm qua,  “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân, đem lại những kết quả to lớn, góp phần tích cực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày nay, khi trái đất đang nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ diễn biến bất thường, sức tàn phá ngày càng lớn, đe dọa cuộc sống con người, phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường đã trở thành yêu cầu bức thiết đối với mọi quốc gia. Việc trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa quan trọng, mang tính chiến lược.


Theo báo cáo của Bộ NN&PHNT, năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết nhưng cả nước đã trồng được 235 nghìn héc ta rừng tập trung và trên 60 triệu cây phân tán; khoán quản lý bảo vệ 6,1 triệu héc ta rừng; công tác quản lý bảo vệ rừng tiếp tục chuyển biến tích cực, tổng số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng giảm 23%, diện tích rừng bị thiệt hại giảm 68% so với năm 2016; giá trị xuất khẩu lâm sản đạt gần 8 tỷ đô la Mỹ; chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục tạo nguồn thu gần 1 nghìn 700 tỷ đồng, tạo điều kiện, khuyến khích người dân tham gia bảo vệ rừng và phát triển kinh tế, xã hội.

Tết trồng cây đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân, đem lại những kết quả to lớn, góp phần tích cực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}