Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

"Trên những nẻo đường tôi qua" - Sách ảnh quý của Trần Mạnh Thường

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 27/01/2019 11:30 GMT +7

(Vanhien.vn) Giáp ngày Tết ông Công, ông Táo, chuẩn bị bước sang năm Kỷ Hợi (2019), tôi vinh dự là một trong những người đầu tiên được Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường tặng sách ảnh quý "Trên những nẻo đường tôi qua" bằng  song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) do Nhà xuất bản Hồng Đức vừa ấn hành.

Lưu bút trang đầu sách "Thân tặng đồng nghiệp Xuân Bân" của Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường đề ngày 27/1/2019

Với khổ sách 24 x 30 Cm giấy Couche Mat 150/m2, có thể nói đây là đại sách ảnh màu đẹp do chính tác giả chụp từ năm 1980 đến nay, suốt 38 năm tích cóp. Sách này, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường in 500 cuốn, với giá in 180.000đ/quyển do tác giả tự bỏ tiền ra in, chỉ để tặng bạn hữu và người thân.

Đây là lần thứ 3, tôi được Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường tặng sách. Còn nhớ mùa Thu năm 2015, lần đầu tiên tôi được ông tặng quyển sách “NHIẾP ẢNH VIỆT NAM – MỘT GÓC NHÌN” dày hơn 500 trang trình bày và giấy in rất đẹp do Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản năm 2015. Có những chương trong sách này, tôi đã phải đọc đi đọc lại một vài lần để hiểu lịch sử nhiếp ảnh Thế giới và Việt Nam, đồng thời có thêm kiến thức cảm thụ về cái đẹp trong nhiếp ảnh và những kỹ năng tác nghiệp trong lĩnh vực này.

Lần thứ 2 cũng vào mùa Thu năm 2016, tôi lại được ông tặng bộ sách quý gồm 2 tập “CÁC TÁC GIẢ VĂN CHƯƠNG VIỆT NAM” mỗi tập gần 1600 trang (khổ sách 24 X16 Cm) cũng do Nhà xuất bản Hồng Đức tái bản, phát hành giữa năm 2015, bìa cứng, giấy trắng, trình bày và in rất đẹp. Nếu nói về độ dày của sách thì đây là tác phẩm đồ sộ. Đã lâu lắm rồi, tôi mới được tặng sách dày như vậy.

Bộ sách 2 tập “Các tác giả văn chương Việt Nam” đã được trao Giải C Giải thưởng văn học Việt Nam năm 2015 dành cho tác giả người cao tuổi không phải là Nhà văn, là loại sách công cụ giúp cho bạn đọc có thể từ đó dễ dàng tra cứu, tìm hiểu những điểm cần thiết chủ yếu nhất về các nhà văn Việt Nam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) – Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường sinh năm 1938, tại Quảng Bình, nguyên là Phó ban biền tập ảnh – NXB Văn Hóa, Phó ban kiểm tra Hội NSNA Việt Nam nhiệm kỳ IV, Ủy viền Ban lý luận Hội NSNA Việt Nam nhiệm kỳ IV, V. Phó trưởng ban Lý luận phề bình Hội NSNA Việt Nam.

Từ một cán bộ Ngân hàng Nhà nước, Trần Mạnh Thường đã đến với nhiếp ảnh sau khi quyết tâm sang học Đại học nghệ thuật CHDC Đức về Nhiếp ảnh từ năm 1959 đến 1965. Làm công tác biên tập ở NXB Văn hóa từ năm 1966 đến khi nghỉ hưu (2000) là chặng đường Trần Mạnh Thường khẳng định danh hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh; cũng là quá trình tích lũy để phát sáng khả năng sáng tạo và làm sách phong phú, có độ chín, chiều sâu.

Bìa trước sách "Trên những nẻo đường tôi qua"

Trong lời giới thiệu sách "Trên những nẻo đường tôi qua", Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường bộc bạch: " Ở tuổi trưởng thành, tôi là PV ảnh, có nhiều điều kiện đi tác nghiệp nhiều nơi. Đặc biệt là sau ngày đất nước thống nhất, tôi đã đến tận hang cùng ngõ hẻm của đất nước, từ Chòm Lũng Cú trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), điểm cực bắc của Tổ quốc, đến mũi Cà Mau, đất mẹ thân thương. Ngày nghỉ hưu, tôi may mắn được đi thăm thú nhiều thành phố và làng mạc các nước trên thế giới, song không phải là tất cả, mà chỉ đặt chân lên một số rất ít nước ở 5 châu lục, từ châu Á - Thái Bình Dương, sang châu Âu, từ Phi châu đến Mỹ La Tinh. Dù chỉ là thoảng qua như ngọn gió, của một du khách hành hương, dù chỉ là điểm cỏn con trong thế giới bao la, song thoả được lòng ham muốn khám phá của con người. Bởi những gì ghi được qua ống kính của mình đều là những kỷ niệm khó phai mờ. Đó là những di sản thiên nhiên mà tạo hoá ban cho con người với "Non nước Hạ Long", Việt Nam; "Núi Bàn", Nam Phi; rừng đá "Thạch Lâm", Trung Quốc... là những di sản văn hoá do con người tạo dựng qua hàng ngàn năm lịch sử với nền văn hoá Angkor (Campuchia); là pháo đài cổ El Morro (Cu Ba); là Chichen Itza (Mexico); Jerusalem; là tháp nghiêng Piza (Italia); là điện Kemlin, Matxcowva, cung điện Mùa Đông, cung điện Mùa Hè, Saint Petersbourg (Liên bang Nga)...

Tác giả cho rằng: " Những hình ảnh mà tôi ghi được để hình thành nên cuốn sách ảnh "Trên những nẻo đường tôi qua" so với thế giới mênh mông chỉ là giọt nước trong đại dương, nhưng tôi tin rằng đó là hạt cát xinh đẹp sẽ là mầm mống đưa ước mơ của bạn đi hết chiều cao và chiều rộng của sự sáng tạo con người trong không gian lịch sử và trong thế giới thiên nhiên"

Xem xong hơn 240 ảnh màu trong sách "Trên những nẻo đường tôi qua", tôi thêm một lần nữa kính nể trọng ông, tuy đã bước sang tuổi 81 nhưng nội lực và dòng sáng tác trong Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường vẫn luôn cháy dữ dội và ngòi bút của ông luôn sắc bén, phản ánh cái chân thực cần có trong các tác phẩm nhiếp ảnh hiện đại.

"Trên những nẻo đường tôi qua" là quyển sách thứ 25 do ông sáng tác, biên soạn, trong đó có 5 sách ảnh, 7 sách viết về nhiếp ảnh, 11 sách viết về KHKT - VHNT, 2 sách ảnh biên soạn.

Bằng kinh nghiệm tích lũy được và với kiến thức, sự hiểu biết sâu rộng, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường cũng đã hoàn chỉnh bản thảo sách ảnh về Nhà thờ thiên chúa giáo và tiếp tục biên soạn cuốn sách ảnh “Một thoáng thế giới” mà ông ấp ủ từ lâu, sẽ sớm ra mắt bạn đọc.

Sau đây là một số ảnh tiêu biểu trong sách ảnh "Trên những nẻo đường tôi đi của Trần Mạnh Thường:

Đường vào động Tam Cốc - Ninh Bình

Hoa Anh đào nở rộ bên hồ nước trong xanh - Tokyo (Nhật Bản)

Ngôi nhà hát ngoài trời cho 7.000 khán giả ở Hai Pha (Phế tích thời La Mã)

Một góc Cánh Đồng Chum, Xiêng Khoảng (Lào).

Whister, vùng ngoại vi của Vancouver (Canada), nơi diễn ra thế vận hội Mùa Đông lần thứ XXI, năm 2010.

Bên bờ vịnh Burad, Vancouver (Canada)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}