Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

"Việt Nam có thể không giàu về vật chất nhưng sẽ giàu về văn hóa"

Phương Hà | Thứ Sáu, 16/12/2016 17:11 GMT +7

“Việt Nam có thể không giàu về vật chất như nhiều nền kinh tế nhưng sẽ giàu về văn hóa, người dân được hạnh phúc, là nơi đáng sống”, đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 diễn ra sáng 15.12 do Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì tổ chức, trên cơ sở phối hợp với các Bộ, ngành và trung tâm nghiên cứu lớn.

Với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”, Hội thảo quy tụ hơn 2.000 người, trong đó có gần 1.000 nhà Việt Nam học đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội thảo cũng thu hút được hơn 1.000 bản báo cáo khoa học từ các nơi trên thế giới, trong đó hơn 800 bài đã được vào chương trình Hội thảo. Trong số 88 báo cáo này, có 220 báo cáo đến từ các nhà khoa học quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Ảnh: EDU.VN

Diễn ra đến ngày 16.12, một trong những nhóm chủ đề được quan tâm là nguồn lực văn hóa như cấu trúc, dạng thức và phương thức phát huy nguồn lực văn hóa, giao lưu và tiếp biến văn hóa, sự phát triển của hệ giá trị Việt Nam, công nghiệp văn hóa Việt Nam, nhân cách, lối sống người Việt và các xu hướng phát triển.

Điểm mới của Hội thảo lần này so với bốn lần trước là ngoài nội dung học thuật, các chuyên gia tạo thảo luận và đề xuất giải pháp góp phần giải quyết các vấn đề đương đại của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi toàn cầu; hướng tới việc quy tụ đội ngũ chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau để đẩy mạnh sự phát triển mạng lưới Việt Nam học toàn cầu. Các kết quả của Hội thảo sẽ được tập hợp thành các báo cáo tư vấn chính sách cho Chính phủ và các Bộ ngành, góp phần thiết thực cho việc hoạch định các chính sách phát triển quốc gia. Bên cạnh đó, Hội thảo xây dựng được mạng lưới các nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam trên toàn thế giới. Đồng thời, thông qua các trao đổi và kết nối tại Hội thảo, BTC sẽ đề xuất được các giải pháp để thiết lập, xây dựng và phát triển Trung tâm tư liệu nghiên cứu về Việt Nam và đề xuất xây dựng bộ Quốc chí Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Từ xa xưa, người Việt Nam và văn hóa Việt Nam luôn gắn với sự sáng tạo, tinh thần cởi mở, cầu thị, giao lưu, tiếp thu với các dân tộc khác để hòa mình với dòng chảy văn minh của thời đại mà không mất đi nét riêng có của mình. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, sự giao lưu ấy càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Trong những năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức toàn diện, được cộng đồng quốc tế đánh giá là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai trên thế giới. Điều đáng ghi nhận là sự tăng trưởng ấy dành cho con người, đặc biệt là dành cho những người yếu thế. Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những điểm sáng thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong công tác chuẩn bị thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Có được những thành tựu đó, ngoài sự nỗ lực không mệt mỏi của người dân Việt Nam còn nhờ sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, trong đó có các nhà khoa học quốc tế. “Những nghiên cứu, đánh giá, khuyến nghị của các nhà khoa học, trong đó có các nhà Việt Nam học đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho Đảng, Nhà nước hoạch định, tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển đất nước. Đồng thời mỗi nhà khoa học và từng sự kiện như Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần này còn là nhịp cầu nối rất quan trọng giữa Việt Nam với thế giới, làm cho thế giới nhìn nhận, đánh giá Việt Nam tường tận, chính xác hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Khẳng định mục tiêu phát triển của Việt Nam phù hợp với 17 mục tiêu phát triển bền vững và 169 tiêu chí cụ thể của Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, thách thức đặt ra đối với Việt Nam là phải phát triển với tốc độ nhanh nhất có thể nhằm thu hẹp khoảng cách với các nước nhưng quan trọng hơn là phải bền vững. Phát triển đáp ứng được những yêu cầu ngày hôm nay nhưng không để các thế hệ mai sau vất vả giải quyết những hậu quả tiêu cực do chính sách phát triển không bền vững của hôm nay gây ra. Muốn thực hiện được điều đó, rất cần đến những luận cứ khoa học, các đánh giá, các khuyến nghị có tính khoa học của các nhà khoa học để giải quyết những vấn đề có tính cốt lõi, nền tảng cũng như những vấn đề mang tính thời sự, chiến lược như tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ tập trung đầu tư vào con người, phát huy cá nhân sáng tạo, đổi mới hệ thống sáng tạo của đất nước, tận dụng được những lợi thế của khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa, biến đổi khí hậu... Làm được như vậy, theo Phó Thủ tướng, dù Việt Nam có thể không giàu về vật chất như nhiều nền kinh tế nhưng sẽ giàu về văn hóa, người dân được hạnh phúc, là nơi đáng sống.Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng bày tỏ sự biết ơn tới những nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam học, những người không chỉ có lòng say mê khoa học, có trí tuệ, mà đặc biệt có tấm lòng nồng hậu, luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam.

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}