Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

"Xôi lúa" - món quà sáng dành cho người ăn khoẻ!

Nguyễn Huyền Diệu | Thứ Ba, 31/05/2016 16:04 GMT +7

Món ăn bình dân, rẻ tiền nhưng để làm được thì mất công lắm đấy. Lại phải khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm nữa.

Đỗ xanh đồ chín thì giã và nắm lại thành những nắm nhỏ rồi mới "dồn" thành nắm to như quả bưởi. Không được khô cũng không được nát. Nát thì xắt ra bị bết, khô thì bị vỡ lả tả, trông mất ngon.

Ngô thì luộc nước vôi rồi lại luộc nước lã tất cả 3 lần. Tất cả đều phải vừa đủ! Tắt lửa sớm thì chưa tróc vỏ mà tắt lửa muộn thì ngô nát bét!

Người làm xôi lúa ở làng em giờ còn ít lắm, dù trước kia nổi tiếng với nghề.

Ăn một gói xôi lúa 10 ngàn là đủ để cày suốt từ sáng đến trưa. Không cần giò chả hay muối vừng, ruốc như các thứ xôi khác mà vẫn đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi, thơm; vẫn đủ chất đạm, bột, đường. Ăn nóng cũng ngon mà ăn nguội cũng vẫn ngon và dẻo thơm. Cái hương vị của gạo nếp, ngô, đậu, hành phi đã đủ hấp dẫn lắm rồi! Lại còn thoảng mùi lá sen nữa, càng thêm thơm ngát. 

Nhiều người thắc mắc "tại sao xôi làm từ ngô là chính mà lại gọi là xôi lúa?"

Câu trả lời là "từ xưa các cụ đã làm và gọi vậy rồi; cứ thế ta gọi theo thôi!" 
Em vừa đọc trên wiki thì có người bảo rằng gọi thế là do ngày xưa cây ngô gọi là cây lúa, còn cây lúa gọi là cây thóc. Không biết có đúng vậy không!

Lại còn bảo "chỉ có người Hà Nội mới gọi là xôi lúa". Thôi kệ, gọi là gì cũng được, miễn là khi dừng lại trước mặt cô hàng xôi và nói tên nó thì lập tức cô ấy thoăn thoắt tay đũa tay thìa, lá sen, hành, mỡ, chỉ nháy kịp vài kiểu ảnh là đã tòong teng cái túi ni lông với gói xôi lúa hôi hổi thơm nức rồi.

Thích thật đấy!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}