Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 

"Xuân Trình - Nhà viết kịch, Nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới"

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam | Thứ Năm, 12/12/2019 16:49 GMT +7

Trân trọng giới thiệu phát biểu đề dẫn của NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam về Hội thảo khoa học “Xuân Trình – Nhà viết kịch, Nhà lãnh đạo Sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” tổ chức ngày 30/11/2019 tại Hà Nội.

Kính thưa Quý vị!


Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 – 2024). Hội NSSKVN phối hợp với Hội đồng LLPB VHNT TW, Trung tâm Nghiên cứu BT&PH VHDT nay là Viện Nghiên cứu BT&PH VHDT, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Xuân Trình – Nhà viết kịch, Nhà lãnh đạo Sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới”

Toàn cảnh Hội thảo Khoa học Quốc gia về nhà viết kịch Xuân Trình. Ảnh: Thắng.


Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt cho Ban Tổ chức xin gửi tới Quý vị Đại biểu khách quý, các Nhà nghiên cứu LLPB, các Tác giả, Đạo diễn, các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, các Nhà báo đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí TW, HN và Địa phương cùng gia đình bạn hữu của Cố tác giả Xuân Trình lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất.


Kính thư Quý vị!


Trong bầu trời Sân khấu vào cuối những thập niên của thế kỷ XX, có những ngôi sao sáng được Nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT trên lĩnh vực Sân khấu đợt I, đợt II như Thế Lữ, Hồng Phi, Đào Hồng Cẩm, Lộng Chương, Lưu Quang Vũ (Sân khấu Kịch), Tào Mạt (Sân khấu Chèo), Tống Phước Phổ (Tuồng), Trần Hữu Trang (Cải lương). Các tác giả được Giải thưởng Nhà nước về VHNT trên lĩnh vực sân khấu như Xuân Trình, Tất Đạt, Ngô Y Linh, Lê Duy Hạnh, Nguyễn Khắc Phục, Sĩ Hanh, Nguyễn Anh Biên, Thanh Hương,… và nhiều các tác giả khác trong các đợt trao giải thưởng HCM, giải thưởng Nhà nước về VHNT trên lĩnh vực sân khấu, trong số tác giả này phải kể đến tác giả Xuân Trình, người có nhiều kịch bản có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng. Người mà được trong giới đánh giá là cánh chim đi đầu trong việc dự báo đời sống xã hội thông qua các tác phẩm như: Mùa hè ở biển; Nửa ngày về chiều; Đợi đến mùa xuân; Bạch đàn liễu; Quê hương Việt Nam….


Xuân Trình sinh năm 1936 tại Ý Yên, Nam Định. Ông từng làm Phó Tổng thư ký Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – Tổng biên tập Tạp chí Sân khấu – Giám đốc Nhà xuất bản sân khấu từ năm 1983. Ông mất năm 1991 hưởng thọ 55 tuổi. Ông đã để lại cho nền sân khấu cách mạng Việt Nam gần 30 kịch bản sân khấu có giá trị nghệ thuật, Xuân Trình đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt I - 1996. Tỉnh Nam Định đã lấy tên Xuân Trình đặt cho một tên đường của Thành phố Nam Định năm 2013.


Nhìn chung những tác phẩm của Xuân Trình ra đời, thành công cũng nhiều và tai nạn nghề nghiệp cũng không ít, nhưng với một Xuân Trình kín đáo, sắc sảo, tác phẩm của Ông có tính dự báo, ngôn ngữ chắt lọc, hình tượng nhân vật sinh động, tư tưởng nghệ thuật đậm chất chính luận đã làm nên những tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao. 


Qua các nhân vật “xa lạ mà quen biết” của Xuân Trình cho ta thấy những hình tượng của Ông xây dựng như đang khoác tay khán giả đi giữa cuộc đời của những khán giả của thời kỳ 4.0 ngày hôm nay. Đêm qua (29/11/2019) tại Rạp Đại Nam chúng ta đã được xem vở kịch “Bạch Đàn Liễu”, sáng nay được xem trích đoạn trong vở “Đợi đến mùa Xuân” của tác giả Xuân Trình do các Nghệ sĩ Sân khấu Lực Team; Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Nam Định trình diễn. Sau đây rất nhiều những bài tham luận có chất lượng cao sẽ góp phần khẳng định những giá trị nghệ thuật của Tác giả Xuân Trình trong Hội thảo.


Kính thưa Quý vị! 


Hội là mái nhà chung của Văn nghệ sĩ; số nhà 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội là nơi tập hợp của khá nhiều Hội với những chức năng nghề nghiệp khác nhau. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tại nơi này có nhiều những nghệ sĩ tài năng, tâm huyết qua các kỳ Đại hội trong đó có Tác giả Xuân Trình. Ở hai kỳ Đại hội II (1983 – 1989), Đại hội III (1989 – 1994) với vị trí Phó Tổng thư ký. Và với sự năng động của Tác giả Xuân Trình, Ông đã có công xây cất nên Trụ sở làm việc cho Tạp chí Sân khấu, làm tiền đề cho sự phát triển của Tạp chí sân khấu, Nhà xuất bản sân khấu trong suốt gần 40 năm qua. Cho đến nay, thật hiếm có một tờ Tạp chí nghệ thuật nào là nơi có nhiều người viết được đánh giá cao như: kịch tác gia Lưu Quang Vũ, Tác giả Trần Đình Ngôn (Giải thưởng HCM về VHNT), Tác giả Hà Đình Cẩn (Giải thưởng Nhà nước về VHNT); các Nhà nghiên cứu Lý luận nổi tiếng như PGS Tất Thắng, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, Vũ Đình Phòng, Đức Côn; Phó tổng biên tập Ngô Thế Oanh, các nhà báo Nguyễn Ánh, Ngô Thế Ngọc, Trần Bạch Tuyết, Phạm Tố Lan, Mai Ngọc, Tác giả Lê Thu Hạnh, Ngô Hương Sen, Trần Mỹ Hiền,…  trong số đó có nhiều người ở các góc độ khác nhau, luôn được sự hỗ trợ đóng góp quý báu và bảo vệ của Tác giả Xuân Trình trong quá trình công tác và đó là niềm tự hào của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, của Tạp chí, Nhà xuất bản sân khấu ngày hôm nay.


Có thể khẳng định Xuân Trình là một cán bộ năng động đã góp phần không nhỏ đóng góp cho sự phát triển của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong 2 nhiệm kỳ với chức vụ Phó Tổng thư ký của Thập niên 80, 90 thế kỷ XX.


Kính thưa Quý vị!


Chúng tôi tin rằng, Hội thảo khoa học Quốc gia “Xuân Trình - nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiêp đổi mới” sẽ là một đóng góp tích cực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN với mục tiêu “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Trách nhiệm”, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của nghệ thuật sân khấu trong việc xây dựng nền tảng đạo đức, văn hóa, tinh thần của xã hội và vai trò, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của đội ngũ văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 


Thay mặt Ban Tổ chức một lần nữa xin cám ơn các Đại biểu đã tới dự Hội thảo khoa học “Xuân Trình – Nhà viết kịch, Nhà lãnh đạo Sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới”


Chúc Hội thảo thành công!


Xin cám ơn!


Hà Nội, ngày 30/11/2019

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}