Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

110 năm SA PA – Hành trình vươn tới đô thị du lịch tầm cỡ quốc gia

Chủ Nhật, 03/11/2013 06:28 GMT +7
Thị trấn Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng rừng rậm âm u thuộc trại Ngòi Bo sau là tổng Hướng Vinh châu Thuỷ Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây đúng 110 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ tỷ lệ 1/100.000 đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là cao trạm Sa Pa. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 đều xác định Sa Pa là đô thị du lịch duy nhất trong 21 khu du lịch trọng điểm quốc gia, là đô thị nghỉ dưỡng núi trong không gian tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc Việt Nam. Trên cơ sở xác định những tiềm năng và lợi thế so sánh, ngay từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (1991), tỉnh Lào Cai đã chú trọng phát triển mạnh mẽ du lịch, trong đó Sa Pa được xác định là trọng điểm. Mặc dù còn nhiều khó khăn của một tỉnh mới tái lập nhưng Lào Cai đã dành một phần vốn ngân sách đáng kể để đầu tư phát triển hạ tầng du lịch Sa Pa. Đặc biệt, từ sau Đại hội lần thứ XII đến nay, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh liên tiếp 3 nhiệm kỳ (khóa XII, khóa XIII, khóa XIV) đều xây dựng và cụ thể hóa thành Đề án phát triển du lịch tỉnh Lào Cai trong đó Sa Pa được xác định là trọng điểm. Ngày 4/6/2013, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo xây dựng huyện Sa Pa phát triển toàn diện giai đoạn từ 2013 – 2015, định hướng đến năm 2020.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh đối với Sa Pa đó là phát triển du lịch bền vững gắn với: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu; bảo vệ môi trường sinh thái; đảm bảo an ninh, quốc phòng. Đây là quyết định đúng đắn, trở thành động lực thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển lên tầm cao mới, với mục tiêu là đưa Sa Pa “trở thành trung tâm du lịch cấp quốc gia, đồng thời là đô thị đặc sắc của tỉnh”. Lào Cai đang hướng tới việc thành lập thị xã Sa Pa vào năm 2015. Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh Lào Cai đã tập trung nguồn lực đầu tư quy hoạch mở rộng để phát triển huyện Sa Pa thành đô thị loại IV. Đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển du lịch, dịch vụ đồng bộ cho Sa Pa.

Bằng định hướng, quan điểm và bước đi phù hợp, đến nay du lịch Sa Pa đã có những bước phát triển đột phá, hiệu quả kinh tế - xã hội ngày càng lớn và toàn diện. Năm 2003 Sa Pa đón 120.578 lượt khách, doanh thu từ du lịch dịch vụ đạt 57 tỷ đồng, sau 10 năm tập trung đầu tư phát triển du lịch đến năm 2012 Sa Pa đón 610.000 lượt khách, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 488 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân lượng khách du lịch đến Sa Pa trong 10 năm từ năm 2003 đến 2012 luôn ở hai con số đạt 16,5%/năm. Doanh thu dịch vụ du lịch có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt từ 35% đến 40% /năm. Số lao động làm việc trực tiếp làm việc trong các nhà hàng, khách sạn là 2.500 người, tăng bình quân 10,6%/năm. Cơ sở vật chất du lịch cũng không ngừng tăng lên, tổng số khách sạn, nhà nghỉ là 162, với tổng số 2.451 phòng trong đó có 47 khách sạn đạt từ 1- 4 sao, 01 khu nghỉ dưỡng (resort) và 115 cơ sở lưu trú đạt chuẩn phục vụ khách. Các tuyến, điểm du lịch tiếp tục được đầu tư, tôn tạo phục vụ khách du lịch như Khu du lịch Hàm Rồng; điểm du lịch Cát Cát, Thác bạc, Cầu mây, Khu chạm khắc đá cổ v.v... Các tuyến du lịch cộng đồng được mở ra đã nhanh chóng thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Nhờ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, hấp dẫn, định hướng phát triển đúng đắn, du lịch Sa Pa đã được du khách trong nước và quốc tế biết đến. Sách hướng dẫn du lịch hàng đầu thế giới Lonely Plannet Traveller (Anh) đã bình chọn Sa Pa là một trong 10 tuyến du lịch đi bộ lý tưởng nhất thế giới, một trong 5 điểm dừng chân tuyệt vời cho kỳ nghỉ của du khách khi tới Việt Nam, Tạp trí Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn ruộng bậc thang Sa Pa là một trong 7 quần thể ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất Châu Á. Và ngay trong Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa hôm nay, hàng loạt địa danh, thắng cảnh, di sản văn hóa du lịch của Sa Pa tiếp tục được các cơ quan chuyên môn các tổ chức nghề nghiệp có uy tín vinh danh và giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế. Tiêu biểu như: Quần thể ruộng bậc thang Sa Pa là danh thắng quốc gia, Đèo Ô Quý Hồ đèo dài nhất Việt Nam v.v..Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương cũng được chú trọng bảo tồn và phát huy đã tiếp tục trở thành nguồn lực phát triển kinh tế du lịch quan trọng. Việc triển khai mô hình du lịch cộng đồng đã góp phần xóa đói giảm nghèo, mở rộng tuyến, điểm và tăng thời gian lưu trú của khách du lich. Các ngành, nghề thủ công, đặc sản được đánh thức đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Lào Cai cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch Sa Pa. Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng đang là địa chỉ thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ. Tiêu biểu như Dự án đầu tư phát triển mở rộng thị trấn Sa Pa do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ với số vốn 82 triệu đô la, dự án khu du lịch dịch vụ cáp treo Pansipan của Tập đoàn Sun Group, dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng The Manor - SA PA do Tập đoàn BiTexco, dự án khách sạn quốc tế 5 sao Đông Dương Sa Pa v.v…

Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa được tổ chức trọng thể là nhằm giới thiệu, quảng bá tới đông đảo nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và du khách quốc tế về khu du lịch hấp dẫn này. Với tiềm năng, lợi thế về nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc, cùng với quyết tâm và định hướng đúng đắn của tỉnh Lào Cai nói chung và đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Sa Pa nói riêng tin tưởng rằng tương lai phát triển du lịch của Sa Pa vô cùng tươi sáng, sản phẩm du lịch của Sa Pa sẽ ngày càng hấp dẫn.

 


Nguồn: Theo laocai.gov.vn - Đỗ Sơn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}