Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 

1200 năm khởi nghĩa Dương Thanh (819 - 820) chống lại quân đô hộ nhà Đường

Vương Quốc Hoa | Thứ Sáu, 03/04/2020 21:00 GMT +7

Lúc bấy giờ, xuất hiện một thủ lĩnh người Việt tên Dương Thanh (? – 820) vốn thuộc dòng dõi hào trưởng lâu đời, có nhiều thế lực làm Thứ sử Châu Hoan (Nghệ Tĩnh). Dương Thanh thấy Lý Tượng Cổ tham lam và tàn bạo, nên nuôi chí đánh bại quan quân đô hộ nhà Đường. Tính đến nay (năm 2020) đã 1200 năm.

Dương Thanh được tạo hình trong phim. Ảnh chụp màn hình.

Đầu thế kỷ IX, một tôn thất nhà Đường tên là Lý Tượng Cổ được vua Đường Hiến Tông (778 – 820) cử làm An Nam đô hộ phủ. Đây là tên gọi Việt Nam thời Bắc thuộc lần thứ 3, từ năm 679 đến năm 886, với bộ máy cai trị của nhà Đường (618 – 907) trên vùng tương ứng với một phần tây nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), miền Bắc, và miền Trung Việt Nam ngày nay có vị trí từ tỉnh Hà Tĩnh trở ra.

Lý Tượng Cổ đem theo hơn 1000 gia thuộc sang thay cho Triệu Xương đã già yếu được cho về phương Bắc nghỉ hưu. Sau khi đặt chân lên nước ta, Lý Tượng Cổ nổi tiếng hung bạo và khắc nghiệt, hà hiếp áp bức nhân dân ta hết sức thậm tệ, khiến cho nhân dân ta vô cùng căm hận.

Lúc bấy giờ, xuất hiện một thủ lĩnh người Việt tên Dương Thanh (? – 820) vốn thuộc dòng dõi hào trưởng lâu đời, có nhiều thế lực làm Thứ sử Châu Hoan (Nghệ Tĩnh). Dương Thanh thấy Lý Tượng Cổ tham lam và tàn bạo, nên nuôi chí đánh bại quan quân đô hộ nhà Đường.

Lý Tượng Cổ điều Dương Thanh về thành Tống Bình (Hà Nội) làm “Nha môn tướng” nhưng thực chất là để khống chế Dương Thanh. Điều đó càng làm cho Dương Thanh thêm căm thù quân đô hộ nhà Đường, đặc biệt là Lý Tượng Cổ. Dương Thanh chờ cơ hội để khởi nghĩa.

Và cơ hội đã đến vào năm Kỷ Hợi 819, lúc đó Lý Tượng Cổ  được lệnh của vua Đường Hiến Tông đem quân đi đàn áp cuộc nổi dậy của nhân dân Tây – Minh  - Choang ở miền Tả Hữu Giang (sử nhà Đường gọi là Man Hoàng động). Lý Tượng Cổ trao cho Dương Thanh 3000 quân, tham gia cuộc đàn áp.

Có lực lượng quân sự ở trong tay, Dương Thanh liền kêu gọi binh sỹ quay giáo chống lại Lý Tượng Cổ và bè lũ đô hộ đám quan lại của nhà Đường. Được quân sỹ nhất tề hưởng ứng, ngay trong đêm, Dương Thanh quay binh khởi nghĩa, quay lại tập kích phủ đô hộ và chiếm được thành Tống Bình, giết chết được Lý Tượng Cổ và hơn 1000 bộ hạ của hắn, giải phóng thành Tống Bình, Dương Thanh tuyên bố giành quyền tự chủ cho đất nước.

Nhưng vua Đường Hiến Tông đã dùng mưu xảo quyệt hạ chiếu “tha tội” cho Dương Thanh và cử ông đi làm Thứ sử Quỳnh Châu (ở đảo Hải Nam – Trung Quốc). Thực ra là đày Dương Thanh đi biệt xứ để tìm cách hãm hại. Dương Thanh không mắc mưu của vua Đường, kiên quyết không rời xa phủ Tống Bình.

Dụ dỗ mua chuộc không được, vua Đường Hiến Tông bèn dùng vũ lực cho quân đánh chiếm lại thành Tống Bình. Vua Đường cử Quế Trọng Vũ làm An Nam Đô hộ phủ, sai đem quân sang đánh chiếm thành Tống Bình. Vừa sang đến nước ta, Quế Trọng Vũ đã dùng kế ly gián Dương Thanh với các thủ lĩnh bản địa và mua chuộc một số người cầm đầu nghĩa quân, rồi đem quân tấn công thành Tống Bình.

Thành Tống Bình bị phá và đến tháng 7 năm Canh Tý 820, thủ lĩnh Dương Thanh bị giết chết. Tuy sự nghiệp không thành, nhưng Dương Thanh đã nêu một tấm gương khởi nghĩa khí bất khuất, được nhiều thế hệ sau này ca ngợi.

Nhìn chung từ khi nhà Đường thay thế cho nhà Tùy (589 – 617) đô hộ nước ta, trải qua thời gian đô hộ gần 3 thế kỷ, nhân dân ta phải chịu nhiều loại thuế, lao dịch khổ sở. Nhưng ở mọi nơi, nhân dân ta đều đứng lên khởi nghĩa để chống lại ách đô hộ của nhà Đường. Trong đó tiêu biểu nhất là ba cuộc khởi nghĩa do Mai Thúc Loan, Phùng Hưng và Dương Thanh lãnh đạo, ba cuộc khởi nghĩa trên đã làm cho chính quyền đô hộ nhà Đường phải ra sức đàn áp mới dập tắt được.

Mặc dù bị thất bại, nhưng những tấm gương của những người lãnh đạo các cuộc khởi nghĩa trên đã để lại nhiều bài học quý báu cho dân tộc ta. Và đến thế kỷ thứ X nhân dân ta đã giành toàn thắng, đánh bại thế lực của phong kiến phương Bắc, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, lâu dài và phát triển rực rỡ của đất nước ta.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}