Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

14 năm + 6 cây vàng = Tài sản tiền tỷ

Văn Toản | Thứ Ba, 06/03/2018 10:05 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là trường hợp người ta nói về tác phẩm Cây Đa cổ thụ của ông Nguyễn Văn Lộc ở Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội đang được trưng bày tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Quốc Oai từ ngày 8 -17/3/2018.

da1

Cây Đa cổ thụ của ông Lộc vừa xuất hiện ở Triển lãm với sức hấp dẫn đến từ những đường chạy gân guốc, dáng làng cao 1,9m; chiều rộng tán 1,7m; chiều dài gần 2,7m; rễ tuôn chảy sụn sịn khắp thân, cành và bết chặt xuống tận bệ. Dấu ấn thời gian được thể hiện rõ nét qua những đường cắt truyền đã liền sẹo, qua tỷ lệ các cành, dăm, chi rụt rịt và nước da vàng ống như đồng.

Dù chưa chính thức diễm ra Triển lãm nhưng người xem quan tâm đến tác phẩm này mấy ngày nay rất đông đã nói nên sự quý giá của nó. Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ một người được giới chơi cây gọi thân mật với biệt danh "Thọ Nhựa" nổi tiếng sành chơi cây cảnh nghệ thuật đất Hà Thành khi đứng gần tác phẩm Đa này đã trầm trồ khen ngơi: "Đây là một tác phẩm rất hiếm gặp. Cây thuộc dòng tứ quý, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt. Là loại cây có mủ rất dễ bị trẻ hóa qua thời gian. Vậy mà từ bệ rễ thâm cành chi dăm lá của nó vẫn toát lên sự cổ lão như thế này là rất quý".

Từ sự hấp dẫn của nó, chúng tôi đã tìm đến chủ nhân của nó để tìm hiểu về quá trình chăm sóc, đặc tính cũng như giá trị của nó. Ông Lộc cho biết: "Tôi mua tác phẩm này 14 năm về trước cũng của một người trong làng cây với giá là 6 cây vàng. Lúc mới mua về người am hiểu thì chức mừng khen ngợi còn người ngoại đạo thì chê bai dè bửu. Họ bảo đầu óc tôi có vấn đề. Ai lại bỏ cả một lô đất để đi mua cây về chơi. Quả thật tôi có duyên với tác phẩm này nên càng chơi mình càng thích và nó đẹp lên theo năm tháng. Cây đẹp ai cũng có thể cảm nhận được ít nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật kinh tế của nó. Mặc dù tôi không có ý định bán lúc này vì phải 2 năm nữa nó mới đặt đến đỉnh cao thực sự của nó nhưng có rất nhiều người quan tâm trả giá. Có người trả một tỷ, tỷ hai, tỷ rưỡi...nhưng đây là tác phẩm độc đáo về nhiều phương điện phải 2,5 tỷ mới xứng".

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}