Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

147 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII năm 2018

Nhật Hà | Thứ Bảy, 01/06/2019 10:17 GMT +7

Sáng 31-5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII năm 2018 đã bắt đầu chấm chung khảo cho 147 tác phẩm ở 11 thể loại. Dự kiến, công tác chấm giải kết thúc vào ngày 1-6.

Quang cảnh buổi khai mạc chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2018.

 

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải cho biết, qua 13 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng có sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. 

Hội đồng sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm giải, lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự giải (năm 2016 là 1.637, năm 2017 là 1.731 tác phẩm). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay. 

Năm nay, thực hiện Điều lệ giải (sửa đổi năm 2018), lần đầu tiên, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia thành lập Ban Thẩm định để phản biện khách quan, độc lập các tác phẩm vào chung khảo, nhằm cung cấp thêm những đánh giá, phân tích của các chuyên gia, tư vấn sâu về chuyên môn cho Hội đồng chung khảo.

Tham dự giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị liên chi hội và chi hội trực thuộc. Đặc biệt, năm nay là năm thứ hai liên tiếp cả 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy, các cấp hội và hội viên trong cả nước ngày càng quan tâm đến Giải Báo chí quốc gia. 

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018, như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; các hoạt động đối ngoại của Việt Nam... 

Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững... Đặc biệt, nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng được đề cập, phân tích sâu sắc, như: Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen; nạn xâm hại trẻ em; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề mới... 

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng, lan tỏa cao, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Nhiều đề tài được đầu tư công phu, bài bản, chuyên nghiệp. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory... Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. 

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6) năm nay.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}