Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

17 năm đi tìm công lý: Bài 1: Người đàn ông bị án oan chỉ vì. . .97 kg thóc

Lê Bá Đại – Thụy Phong | Thứ Hai, 02/06/2014 14:03 GMT +7
Sau gần 17 năm đi kiện đòi công lý, một người nông dân ở Tiên Lãng (Hải Phòng) mới được Tòa án công khai xin lỗi tại địa phương. Sự việc này đã gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Ít ai biết rằng, để đến ngày được “rửa oan”, người đàn ông này đã phải vượt qua trăm đắng ngàn cay. Và, dù khi oan án đã được giải thì nụ cười vẫn không thể nở trên môi của người đàn ông này vì những lời xin lỗi “đánh trống bỏ rùi”.

Gia cảnh khốn khó của “người đàn ông thép”  

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm, chúng tôi mới tìm đến được nhà ông Cầu “tù treo” (theo cách gọi của người dân địa phương nơi đây -PV), ông chính tên là Nguyễn Hồng Cầu, SN 1964, trú tại thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng) nạn nhân trong một vụ án oan sai gần 17 năm về trước.

 

Ông Phạm Đức Tuyên (Phó chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng)
thay mặt tòa xin lỗi ông Nguyễn Hồng Cầu.

Ông tiếp chúng tôi trong căn nhà trống hươ trống hắng không có tài sản gì đáng giá, một mảnh chiếu gom lót tạm xuống nền nhà để vợ chồng lấy làm chỗ ngủ. Nhìn ánh mắt ái ngại, cảm thương của chúng tôi đối với hoàn cảnh gia đình mình, ông Cầu cất tiếng phân bua: “Hoàn cảnh gia đình tôi bây giờ nó khốn khó như thế đấy. Nhà cửa vẫn chật chội, bừa bộn lắm, chẳng đâu ra đâu cả. Ngày trước nếu tôi không bị đi tù oan và 17 năm, tôi không phải đội đơn đi khắp nơi này nơi kia để khiếu kiện thì gia đình tôi phải giàu có hơn như thế này rất nhiều. Vì vợ chồng nhà tôi ngoài làm ruộng ra thì còn làm thêm nghề mộc nữa nên cũng có đồng ra đồng vào. Người nông dân như tôi cũng chỉ mong muốn có một cuộc sống ổn định rồi làm lụng tiết kiệm để sống nhưng có được đâu. Gia cảnh nhà tôi nên cơ sự này cũng bắt nguồn từ chuyện oan sai của tôi mà ra cả”.

Trên gương mặt khắc khổ, mái tóc đã muối tiêu đôi mắt hướng về phía những thửa ruộng chiêm trũng của thôn Thủy Hưng, ông Cầu nói nguồn cơn của tất cả sự việc là do: “Tôi vô tình phát hiện việc một số cán bộ lúc đó đã tham ô, tham nhũng về khoản tiền di giãn dân ra vùng kinh tế mới. Ở đây lẽ ra mỗi hộ được trợ cấp là 2.700.000 đ nhưng thực tế mỗi hộ chỉ nhận được 200.000 đ. Tuy nhiên, còn có những hộ có tên nhưng không được nhận đồng nào. Tôi làm đơn gửi lên cấp trên về khoản tiền này để điều tra tham nhũng hàng tỷ đồng của nhà nước” (?!).

Theo ông Cầu cho biết thì nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến bản án oan của gia đình là do những việc làm sai trái từ UBND xã Đông Hưng. Theo đó, khi gia đình ông tới xã Đông Hưng sinh sống theo kế hoạch giãn dân ra vùng kinh tế mới của tỉnh thì đến ngày 15/6/ 1994, gia đình ông được UBND huyện Tiên Lãng giao quyền sử dụng sử dụng 3.040m2 đất để sản xuất nông nghiệp với thời hạn là 20 năm.

Gia đình ông Cầu đã sử dụng quỹ đất được giao này để cấy lúa. Vì diện tích đất ruộng nhà ông Cầu thuộc khu vực chiêm trũng nên khi gia đình ông Cầu cấy lúa thì UBND xã Đông Hưng đã “tranh thủ” cho hộ ông Nguyễn Văn Lẩy thuê diện tích mặt nước ở khu vực này có ruộng nhà ông Cầu để thả cá. Việc làm này của UNND xã Đông Hưng không hề thông qua ý kiến của người dân (trong khi đây là diện tích đất hợp pháp đã được cấp giấy sử dụng đất cho gia đình ông Cầu và một số hộ dân khác?!). Cũng không hề có một văn bản nào nêu rõ với người dân về việc số tiền thu được từ việc cho thuê mặt nước để thả cá sẽ được dùng vào mục đích gì (?!)

Đặc biệt rằng, trong số các loại cá mà gia đình ông Lẩy thả xuống mặt nước thuộc diện tích của các hộ dân đang trồng lúa có loại cá trắm cỏ, một loại cá mà thức ăn chủ yếu của nó là cỏ, rong. . .Khi loại cá này được thả đã gây nên những thiệt hiệt nghiêm trọng cho các hộ dân có diện tích lúa trong khu vực gia đình ông Lẩy được cho thuê. Quá xót xa khi nhìn những thửa lúa đang “bừng lên màu xanh hy vọng” thì bị cá ăn nên ông Cầu cùng các hộ dân khác đã yêu cầu xã họp và đền bù cho mỗi sào là 80kg thóc. Gia đình ông Cầu có 3 sào bị cá ăn trắm ăn hại, tương đương số kg thóc mà gia đình ông Cầu cần được đền bù là 240 kg. UBND xã Đông Hưng đã đồng ý với kiến nghị này của các hộ dân bị thiệt hại. Nhưng suốt nhiều năm trời, UBND xã Đông Hưng vẫn không hề đền bù thiệt hại cho các hộ dân.

Đi tù chỉ vì nợ UBND xã . . .97 kg thóc?!

Đến năm 1996, gia đình ông Cầu nợ đọng sản phẩm 97 kg thóc (bao gồm thủy lợi phí, thóc quỹ dịch vụ nông nghiệp và thóc thổ cư dư thừa). Ông Cầu cho rằng, UBND xã Đông Hưng chưa giải quyết xong vụ cá ăn lúa của gia đình từ năm 1994 nên gia đình ông không nộp 97 kg thóc vụ mùa năm 1996. Thắc mắc của ông Cầu chưa được giải quyết thì ngày 15/01/1997, UBND xã Đông Hưng ra quyết định tạm rút 1.080m2 đất tại thửa 109 lô 4 của gia đình ông Cầu và giao cho anh Phạm Minh Tuân (người cùng xã) cấy đấu thầu và nộp sản lượng cho UBND xã.  Khi anh Tuân cấy lúa, ông Cầu nói với anh Tuân phải trả tiền công đã cày bừa ruộng nhưng anh Tuân không thanh toán. Ông Cầu nói nếu không trả tiền thì sẽ gặt lúa. Ngày 25/5/1997, trong lúc gia đình ông Cầu gặt lúa (ngay cạnh ruộng lúa anh Tuân cấy), thì chị Nguyễn Thị Hà (em gái anh Tuân) ra thăm lúa. Vợ chồng ông Cầu đòi tiền cày bừa không được nên bảo với chị Hà là sẽ gặt lúa để trừ tiền cày bừa. Ngay buổi chiều cùng ngày, gia đình ông Cầu đã gặt lúa của anh Tuân và thuê máy tuốt được 261 kg thóc.

Trong “bản kết luận điều tra vụ án hình sự” của công an huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng ra ngày 16/6/1997 có ghi lại sự việc này như sau: “Ngày 25/5/1997, Nguyễn Hồng Cầu cùng vợ là Đoàn Thị Hoa và chị Vũ Thị Phiên có gặt lúa của gia đình ông Cầu ở lô 4 xã Đông Hưng, lợi dụng lúa nhà anh Phạm Minh Tuân ngay ở cạnh lúa nhà ông Cầu không có ai trông coi cho nên Nguyễn Hồng Cầu đã tổ chức vợ và chị Phiên gặt luôn ba sào lúa của anh Phạm Minh Tuân. Sau khi gặt xong, Cầu dùng thuyền chở hết 3 sào lúa về nhà Cầu và ngay hôm đó Cầu thuê máy tuốt lúa nhà anh Dụng tuốt hết 3 sào lúa nhà anh Tuân, khi cơ quan điều tra hỏi Cầu về số lúa nhà anh Tuân tuốt được bao nhiêu kg, nhưng vợ Cầu là Đoàn Thị Hoa nói số là số lúa 3 sào tuốt được 261kg thóc, cơ quan điều tra thu 261 kg thóc trả cho anh Tuân”.

Trong bản kết luận điều tra này còn có đoạn: “Để xác định 3 sào lúa nhà anh Phạm Văn Tuân được bao nhiêu kg thóc, Cơ quan điều tra đã căn cứ vào biểu mẫu tính năng suất lúa bình quân vụ chiêm 1997 của xã Đông Hưng đối với giống lúa trồng trên diện tích lô 4, loại lúa nhà anh Tuân là 8865, tính sản lượng là thấp là 170kg/1sào, tính sản lượng cao là 270kg/1 sào. Cơ quan điều tra lấy sản lượng năng suất lúa 8865 loại 170kg/1 sào để làm cơ sở tính đối với 3 sào lúa 8865 của gia đình anh Tuân trên diện tích lô 4 phải là 510kg thóc. Hiện Nguyễn Hồng Cầu đã nộp được 261 kg còn lại 249 kg thóc, Nguyễn Hồng Cầu vẫn chưa nộp cho cơ quan điều tra. . .Quá trình làm việc tại cơ quan điều tra bị can Nguyễn Hồng Cầu cố tình không nhận hành vi trộm cắp lúa của gia đình anh Tuân và qua nhiều lần làm việc bị can Nguyễn Hồng Cầu mới thừa nhận hành vi trộm cắp lúa của gia đình anh Tuân”. Đây cũng là nguồn cơn bắt đầu của tất cả mọi bi kịch giáng xuống gia đình ông Cầu. . .

(Còn nữa)

 

Nguồn: Công lý trái tim

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}