Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

2018 là năm "Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả"

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 01/01/2018 22:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Năm 2017 vừa khép lại, hôm nay ( 1/1) là ngày đầu tiên của năm 2018 dương lịch, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đất nước đang đứng trước những vận hội và thách thức ở phía trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.


Chào đón năm 2018, Vanhien.vn chúc mọi người một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, bình an, thành đạt, xuân đến hưởng trọn niềm vui, đồng hành cùng Vanhien.vn tiếp tục gặt hái những thành công trong năm Mậu Tuất.


Những kết quả đạt được quan trọng và đáng mừng về nhiều mặt trong năm 2017 đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn dân và toàn dân tộc  không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới trên nhiều mặt; vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.


Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được trong năm qua, bước sang năm 2018, Chính phủ đã tỏ rõ quyết tâm hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, nói là làm và làm ngay. 

Dấu ấn năm 2017 trước hết là tăng trưởng GDP 6,81% vượt mức Quốc hội giao trong bối cảnh gặp không ít rào cản về xuất khẩu và liên tiếp bị 16 cơn bãotàn phá, gây thiệt hại năng nề. Đó là con số ấn tượng nhất, có giá trị nhất và thuyết phục nhất bởi nó là hiện thân, là kết quả, là thước đo của tất cả các cụm từ “quyết tâm”, “quyết liệt”, “đẩy mạnh”… và là minh chứng rõ nhất cho một Chính phủ liêm chính, hành động và phục vụ doanh nghiệp và nhân dân như cam kết tại Lễ nhậm chức của Người đứng đầu Chính phủ.


Cả đất nước đã không ngừng cố gắng thực hiện trong nhiều năm qua. Nhưng những kết quả của năm 2017 là thắng lợi nổi bật và toàn diện, đặc biệt là kết quả về kinh tế xã hội và công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Kết quả đạt được là minh chứng của những quyết sách đúng đắn và sự thực hiện quyết liệt, hiệu quả, của sự đồng lòng giữa ý Đảng, lòng dân.


Bước sang năm 2018 với đà thắng lợi, nền tảng và sức bật của 2017, là những thuận lợi lớn. Thế nhưng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  nhấn mạnh “Chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thoả mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức”. “Xin đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế và hãy đừng thỏa mãn,  vì đất nước ta còn nghèo, nhân dân nhiều vùng còn khó khăn, thiếu thốn”. Thông điệp đó nhắc nhở, lưu ý cả hệ thống chính trị, từng cá nhân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở tất cả các ban, bộ ngành, địa phương không được phép dừng lại, phải không ngừng nỗ lực để phát huy thành quả đạt được của năm cũ; tạo thế vững chắc cho năm bản lề 2018 tiếp tục bứt phá và những năm tiếp theo.


Thành công của năm qua không có nghĩa nó sẽ tiếp tục trong  năm 2018, nếu chúng ta chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Chúng ta đang đứng trước  những biến động khó lường của thế giới với những thách thức mới, nếu không sớm nhận thức và có biện pháp ứng phó kịp thời thì khó mà thành công, đương nhiên sẽ gánh chịu những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng, sẽ bỏ lỡ cơ hội để phát triển đất nước. Do đó, thông điệp “không ngủ quên” với kết quả đạt được trong năm 2017 mà cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm thực hiện những mục tiêu kinh tế xã hội năm 2018, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.


Tuy vậy,  chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật: Vẫn còn đó những hình thức kỉ luật “phê bình, phê bình nghiêm khắc”, “rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm sâu sắc”, “5C, 4 ệ”, bỏ qua trí tuệ, “Sáng cắp ô đi, tối cắp về”,  “Trên nóng, dưới lạnh”, “Kẻ ăn không hết, người lần không ra”, “Người ta ăn không từ thứ gì”, không bổ nhiệm “người tài”, chỉ lo vun vén bổ nhiệm “người nhà” là con, em mình được hưởng vinh hoa phú quý sớm nhất bằng quyền lực, bất chấp tất cả, dẫn đến hậu quả khôn lường…đang là lực cản, thách thức sự phát triển của đất nước.


Trước thực trạng đó, Chính phủ đã tỏ rõ tinh thần quyết liệt trong phương châm 10 chữ đề ra cho năm 2018 là:” Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Chính phủ tiếp tục hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, nói là làm và làm ngay. Đảng ta cũng nêu cao quyết tâm trong việc tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực “không có vùng cấm”... Phương châm và quyết tâm đó được cụ thể hóa thiết thực, phù hợp ở từng địa phương, bộ ngành, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi cá nhân. Có như vậy, chúng ta mới tạo nên được sự bứt phá tổng lực mạnh mẽ hơn nữa cho cả đất nước; mới không bao giờ bị tụt lại trước mọi xu thế phát triển của thời đại, bắt kịp với cách mạng công nghiệp 4.0, không bị tụt hậu  và cũng không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển. Tin tưởng rằng, với bài học thành công từ chỉ đạo điều hành trong năm 2017 sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo, tập trung chỉ đạo tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát để mục tiêu 2018 sẽ đạt được, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}