Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

30 giờ "đỏ mắt" với Khúc ruột miền Trung

Bina Linh | Thứ Sáu, 28/10/2016 11:12 GMT +7

Chưa cần mưa, chưa cần bão, chưa cần lụt lội thì miền Trung với nắng gió và đất đai khô cằn, với những con người mang màu da sạm mùi mặn mòi của muối biển cũng đã đủ khó khăn lắm rồi, cũng đã đủ làm lòng tôi xót xa khi nghĩ về...

Bây giờ ô nhiễm biển cộng thêm bão lũ thế này, những đôi vai như oằn thêm vì gánh nặng mưu sinh. Tôi ước gì nhóm có thật nhiều quà để phát cho họ để không xảy ra cảnh tranh nhau, không phải thèm khát những gói mì, những hộp sữa cứu trợ nữa. Thật là xót xa và ngoài những giọt mồ hôi rơi trong sung sướng nhưng vẫn hăng say không mệt mỏi đã có những giọt nước mắt rơi, 30 tiếng chuyển động không ngừng nghỉ chúng tôi không 1 lời than mệt nhưng tôi và các bạn tình nguyện viên đã hơn 1 lần đỏ mắt buốt ruột, hơn 1 lần thấy lòng trùng xuống khi thấy bà con quá khổ, quá thương dân mình Việt Nam ơi...

Đảo Yến - Vũng Chùa đón chúng tôi bằng cơn mưa nhẹ, phây phất nhưng đủ ướt áo, cái se lạnh của mưa cộng với se lòng khi đứng trước phần mộ một huyền thoại đặc biệt của muôn đời, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Trước là để thăm viếng mộ Người, còn sau đó là để cầu xin Người hãy che chở cho quê hương Quảng Bình nói riêng và cả khúc ruột miền Trung nói chung luôn luôn được yên bình, mưa thuận gió hoà, không phải hứng chịu những thiên tai, bão lũ như cả miền Trung đang oằn mình đứng lên sau lũ quét đợt đầu tháng 10 vừa qua.

Cả nhóm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo kế hoạch, đoàn thiện nguyện thăm hỏi, phát tặng quà cho đồng bào hai xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và xã Sơn Thuỷ (huyện Lộc Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) là 2 trong rất nhiều nơi chịu ảnh hưởng nặng nề sau mưa lớn đầu tháng 10 vừa qua. 

Xã Vạn Ninh là xã đầu tiên chúng tôi tổ chức phát quà thăm hỏi và gửi tiền tặng bà con. Vì đã làm việc trước với chính quyền sở tại nên khi đến, chúng tôi đã thấy bà con ngồi ngay ngắn chờ ở sân Uỷ ban, tay cầm chứng minh thư hoặc hộ khẩu và tờ phiếu nhận quà, vẻ mặt hân hoan chào đón. Với gần 400 phần quà (1 thùng mì tôm + sữa  + 3l nước sạch + thuốc men + 1 chai nước mắm + gia vị + đường + 1 hộp lương khô + 1 màn tuyn + xà phòng tắm + xà phòng giặt) nhóm thiện nguyện còn tặng 20 xuất gia đình thuộc diện chính sách, gia đình có công với Tổ quốc hoặc gia đình có thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ vừa qua mỗi hộ 5kg gạo và 500 nghìn đồng. Vì cách làm khoa học và quy củ nên nhóm phát rất nhanh, chưa kể đang phát quà thì mưa ào xuống rất to nhưng cả nhóm vẫn giữ nguyên đội hình, phong độ (mặc dù đi xuyên đêm không nghỉ 1 phút nào mà đến nơi là chuyển đồ đóng đồ luôn), hăng say và dành trọn tình yêu thương cho những món quà dành cho bà con. 12h nhóm mới đến sân Uỷ ban mà cả sắp đồ và phát đồ (có ký nhận từng cá nhân hộ gia đình), chỉ đến 2 rưỡi là xong đâu đấy gọn gàng sạch sẽ. Lúc này đây nhóm mới quây quần bên mâm cơm vùng lũ, vui vẻ và tình cảm nhưng cũng nhanh chóng vội vã để di chuyển sang điểm kế tiếp.

Khâu chuẩn bị trước khi phát quà

Dù trời mưa nhưng các tình nguyện viên vẫn hăng say làm việc

Chuẩn bị phát quà ở Vạn Ninh

Sau bao mệt nhọc các thành viên tìm lại niềm vui

Phát quà tại Vạn Ninh 

4 giờ chiều, nhóm chúng tôi có mặt tại điểm thứ 2 là Sơn Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là 1 cánh đồng nước mênh mông. Trưởng nhóm từ thiện Hy Vọng nói với cả xe rằng đây là ruộng của bà con nhưng từ khi lũ quét thì nó thành 1 con sông, sau 2 tuần mới rút được đến đấy, chứ lúc đầu đi tiền trạm còn phải đi xuồng vào (lúc nhóm đến nước đã rút đi được khoảng gần 3m sâu).

Ruộng vườn giờ thành sông

Những căn nhà tại xã Sơn Thuỷ

Tại UBND xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong thôn toàn người già, phụ nữ và trẻ con ngước ánh mắt nhìn theo xe của đoàn. Khi chúng tôi chuyển đồ từ xe xuống sân bãi Uỷ Ban Nhân Dân xã thì bà con cũng ngồi xuống theo dõi và chờ đợi. Cả thôn có 177 hộ gia đình, hộ nào cũng sẽ có 1 phần quà như trên. Nhóm dự kiến chọn ra 30 hộ khó khăn, chính sách, hộ có người có công với Tổ Quốc để tặng thêm 5kg gạo và 500 nghìn đồng, nhưng vì thôn quá nghèo, hộ nào cũng khó khăn và mất mát sau lũ như nhau nên admin của nhóm Sữa Mẹ Cho Con tự quyết định với số tiền nhóm được uỷ thác sẽ chia đều cho mỗi hộ dân là 1 phần quà + 100 nghìn đồng để tất cả cùng có quà và tiền như nhau (mặc dù số tiền là rất ít). 

 Cả thôn toàn người già, phụ nữ và trẻ em

 

Phát tặng quà tại sân Uỷ ban

Điểm thứ 3 của cuộc hành trình là trường mầm non cũng thuộc thôn Vinh Quang, xã Sơn Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây nước ngập kín trường, chỉ còn lập lờ mái nhà, sau khi nước rút thì trường vẫn chưa thể tiếp tục hoạt động vì thiệt hại quá nặng nề. Nhóm đã dành tặng hơn 100 phần quà + 2 triệu đồng cho trường để góp phần khắc phục hậu quả sau bão và có lương thực thực phẩm tiếp tục năm học khi mà mới vào trường được 1 tháng.

Trường mầm non bị thiệt hại nặng nề

Còn gần 100 phần quà + 40 bao gạo nữa mà trời đã sẩm tối. Thiết nghĩ không đủ thời gian kêu gọi bà con tập trung nên đầu tiên nhóm đẩy bằng xe bò đi phát khắp các thôn trong xã Sơn Thuỷ (phần quà dư ra này là do các nhà hảo tâm nhờ nhóm gửi tặng nhưng vào ngày nhóm lên đường nên không thể kịp liên hệ với lãnh đạo các thôn, xã ) nhưng không thể lường trước được có 1 thôn mà có một số người dân có thái độ hung hăng, tranh giành quà cứu trợ. Mới đầu, trưởng nhóm quây vào 1 góc và hứa phát 30 phần quà cho các cụ già, em bé trước tiên, nhưng mới được đến gần 20 phần quà thì "vỡ trận", một số người xông lên giành quà, có cả xô xát hất tay đẩy người của nhóm thiện nguyện (đa phần là các bạn sinh viên nên các bạn rất sợ hãi ) nên nhóm đành "thu quân", chuyển hết đồ lên xe và chọn giải pháp đi xe qua từng nhà để đưa quà đến tận tay, nhưng vẫn có một nhóm người chạy theo xin, tranh quà. Không xin được thì họ nói những câu rất khó nghe và có cả doạ nạt đoàn nữa. Qua trao đổi với bà con lối xóm gần đó, nhóm mới biết ở đây là từng có xô xát ẩu đả khi 1 vài đoàn cứu trợ đi qua. Mặc dù đã được phát (có xã, thôn không được phát quà cứu trợ) nhưng họ vẫn quây các nhóm từ thiện khi xe đoàn đi qua thôn xã để xin, giành, và thậm chí đã có đoàn cứu trợ bị một số người quây lại doạ dẫm, đánh và lấy hết hàng cứu trợ. Đây cũng là 1 lời nhắc nhở các đoàn hảo tâm, thiện nguyện, từ thiện khi làm từ thiện ở các thôn, xã, vùng, miền Trung cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại để đảm bảo an ninh. Có thể dân quá đói, quá khổ vì hết cơn bão này đến đợt lũ quét kia càn phá hoặc có thể họ chưa nhận thức được nên mới dẫn đến hành động thiếu ý thức như vậy thôi...

 

Trưởng nhóm Hy vọng kéo xe đi khắp các thôn trong xã

Chưa cần mưa, chưa cần bão, chưa cần lụt lội thì miền Trung với nắng gió và đất đai khô cằn, với những con người mang màu da sạm mùi mặn mòi của muối biển cũng đã đủ khó khăn lắm rồi, cũng đã đủ làm lòng tôi xót xa khi nghĩ về... Bây giờ ô nhiễm biển cộng thêm bão lũ thế này, những đôi vai như oằn thêm vì gánh nặng mưu sinh. Tôi ước gì nhóm có thật nhiều quà để phát cho họ để họ không phải tranh cướp nữa, họ không phải thèm khát những gói mì, những hộp sữa cứu trợ nữa. Thật là xót xa và ngoài những giọt mồ hôi rơi trong sung sướng nhưng vẫn hăng say không mệt mỏi đã có những giọt nước mắt rơi, 30 tiếng chuyển động không ngừng nghỉ chúng tôi không 1 lời than mệt nhưng tôi và các bạn tình nguyện viên đã hơn 1 lần đỏ mắt buốt ruột, hơn 1 lần thấy lòng trùng xuống khi thấy bà con quá khổ, quá thương dân mình Việt Nam ơi...

Gần 1000 phần quà và 28.600.000 đã được nhóm Sữa mẹ cho con và nhóm từ thiện Hy Vọng mang đến cho 2 xã thuộc tỉnh Quảng Bình. Quà và tiền được các nhà hảo tâm, bạn bè của 2 trưởng nhóm đóng góp và uỷ quyền cho Nguyễn Việt Anh (trưởng nhóm từ thiện Hy vọng, thành lập từ 2013 và đã rong ruổi, có mặt trên từng mặt trận khó khăn từ miền núi cao lạnh giá đến vùng bão lụt lũ quét) là 1 thanh niên ít tuổi nhưng đầy hoài bão thiện nguyện và Linh Bina (admin, người sáng lập ra nhóm thiện nguyện Sữa mẹ cho con, đã giúp hàng trăm em bé sinh non, trẻ sơ sinh bị bệnh và bị bỏ rơi có nguồn sống duy trì sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời).

Hai nhóm đang có kế hoạch tổ chức chuyến đi  "Mang áo ấm, bút sách đến với trẻ e vùng cao ", hy vọng 2 admin và thành viên của nhóm luôn luôn đủ sức khoẻ, lòng nhiệt huyết để tiếp tục góp sức xây đời tươi đẹp hơn trong cái xã hội của chúng ta bây giờ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}