Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

5 lớp người cùng hát “Trường Sa ơi!”

Chúc Sơn | Thứ Năm, 28/08/2014 05:50 GMT +7
Ca khúc “Trường Sa ơi” (nhạc: Phạm Ngọc Khôi, Lời thơ: Phan Hữu Tuấn) đã vang lên hùng tráng giữa lòng Thủ đô Hà Nội trong buổi lễ ra mắt MV ca khúc này do ca sĩ Trần Hồng Nhung và dàn hợp xướng thể hiện sáng 28 tháng 8 năm 2014. Một ê kíp với 5 lớp người – từ thế hệ 5X tới thế hệ 9X – đã chung tay tạo nên tác phẩm nghệ thuật thể hiện tình yêu và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của người Việt Nam.
 

“Trường Sa ơi” được nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi phổ nhạc từ lời thơ của tác giả Phan Hữu Tuấn - hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang.

Tháng 5 năm 2013 Phan Hữu Tuấn có dịp đi công tác Trường Sa, được lênh đênh trên sóng nước, chứng kiến những khó khăn, gian khổ, thiếu  thốn nhưng vẫn vững vàng quyết tâm chắc tay súng bảo vệ tổ quốc của các chiến sĩ trên biển đảo. Dồn nén cảm xúc sâu lắng trước cảnh quan hào hùng, cháy bỏng tình yêu Tổ quốc và Biển đảo quê hương, tác giả Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ghi lại những hình ảnh ấy vào trong bài thơ Trường Sa ơi. Để rồi, khi nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi bắt gặp bài thơ ấy, ngay lập tức, những lời thơ như rút ra từ trong trái tim, như nói thay tâm trạng của mỗi người con đất Việt với quê hương, đất nước và biển đảo. Ở đó, đất mẹ vẫn luôn rộng vòng tay hướng tới biển đảo tiền tiêu và nơi biển đảo vẫn luôn vững vàng với vai trò tiền tiêu bảo vệ bình yên cho đất mẹ. Trường Sa ơi! Ra đời như thế.

 

Ca sĩ Trần Hồng Nhung

Có thể nói “Trường Sa ơi!” có khuôn khổ lớn hơn một ca khúc thông thường khiến ta có thể liên tưởng tới một ca khúc nghệ thuật hoành tráng. Tác phẩm chứa đựng màu sắc âm nhạc phong phú, nói lên nỗi khát khao sẻ chia của mỗi con người Việt Nam đối với Trường Sa - Hoàng Sa - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, tác phẩm nói lên sự khắc khoải nhớ mong của đất mẹ với biển đảo - nơi tuyến đầu Tổ quốc. Bức tranh âm nhạc ấy đã được Trần Hồng Nhung truyền tải đầy ấn tượng thông qua bản phối khí của nhạc sĩ Lưu Hà An. Khi thể hiện tác phẩm này, Trần Hồng Nhung đã hát như lời tâm sự của người vợ/người yêu gửi tới người chồng/người thương đang vững tay súng ngoài biển đảo xa xôi.  Sự xuất hiện của dàn hợp xướng ở phía cuối của tác phẩm như thể hiện tiếng nói của tầng tầng lớp lớp các thế hệ người Việt Nam hôm nay được tiếp nối từ tinh thần ý chí “ngàn năm hun đúc” của dân tộc.

Có một điều hết sức thú vị là album này được hoàn thành chính là kết quả cộng hưởng từ sự đồng điệu của nghệ sĩ ở các thế hệ từ 5x cho tới 9x. Tác giả lời Phan Hữu Tuấn thuộc thế hệ 5X, trong khi 6X là nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, còn thế hệ 7X có sự góp mặt của nhạc sĩ phối khí Lưu Hà An, nghệ sĩ thu âm Ninh Kiên… Thế hệ 8X và 9X (Revolver Film) như Lê Hà Nguyên, Đặng Việt Đức, Ứng Duy Kiên… đảm nhận hoàn toàn phần hình ảnh cũng như đạo diễn. Bản thân Trần Hồng Nhung cũng là một ca sĩ thuộc thế hệ 8X đang ở thời kỳ sung sức cả về cuộc sống cũng như nghệ thuật.

 

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi

MV_DVD được xây dựng như một câu chuyện về đất nước, về dân tộc Việt Nam, về “nơi tuyến đầu sóng gió”. Câu chuyện được truyền tải bằng các nhóm diễn viên đại diện cho 3 thế hệ: Thế hệ những người đi trước (người cao tuổi), trung niên - thanh niên và các cháu thiếu nhi… Câu chuyện nói lên sự sẻ chia giữa tiền tuyến và hậu phương, nói lên nỗi khắc khoải nhớ mong giữa đất liền với biên giới hải đảo. Là câu chuyện nói lên tinh thần dân tộc, ý chí ngàn năm hun đúc, là tiếng nói, mong muốn của mỗi người Nghệ Sỹ mỗi con người Việt Nam cùng chung tay xây dựng và bảo về “Đất Mẹ - máu thịt của Việt Nam”.

Những người thực hiện "Trường Sa ơi!"

Âm nhạc: Phạm Ngọc Khôi
Lời: Thơ Phan Hữu Tuấn
Phối khí: NS Lưu Hà An
Biểu diễn: 
Trần Hồng Nhung
Sản xuất MV: Revolver Film
Kịch bản & Đạo diễn: Lê Hà Nguyên, Đặng Việt Đức
Thu âm & Mix: Kienninh Studio
Quay phim: Ứng Duy Kiên
Dựng phim: Lê Hà Nguyên
Thiết kế mỹ thuật: Nguyễn Anh Tú
Thiết kế bìa: Họa sĩ Lê Tâm
Tổ chức sản xuất: Krishna Minh
Phát hành: Công ty CP Mỹ thuật và Vật phẩm văn hóa Hà Nội – Hồ Gươm Audio-Video
Chịu trách nhiệm xuất bản: Giám đốc Trịnh Sinh Nha
MV-DVD “Trường Sa ơi!” được Hồ Gươm Audio-Video tổ chức phát hành tháng 8/2014.


 


 
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}