Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

60 năm Truyền thống Khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp Hà Nội

Minh Huệ | Thứ Ba, 08/11/2016 12:31 GMT +7

Chiều 4/11, tại Hà Nội diễn ra buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về chương trình kỷ niệm 60 năm Truyền thống Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, 20 năm Thành lập Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức cho biết, tuần lễ kỷ niệm sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12-20.11 với các hoạt động: chương trình tri ân cựu giáo chức lão thành (12-13.11); Hội thảo 30 năm Đổi mới nghiên cứu văn học, nghệ thuật và Hán Nôm: Thành tựu - vấn đề - triển vọng (16.11); Tọa đàm Đối thoại chương trình và thị trường lao động (17.11); Hội thảo nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ học: những vấn đề lý luận và thực tiễn (19.11); Hội trại và đêm giao lưu văn nghệ giữa các thế hệ sinh viên (19.11)… Lễ Kỷ niệm 60 năm Truyền thống Khoa Ngữ văn và 20 năm Thành lập Khoa Văn học, Khoa Ngôn ngữ học sẽ được tổ chức vào sáng 20.11.2016.

PGS.TS. Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa Văn học cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Truyền thống Khoa Ngữ văn là dịp để giới thiệu về bề dày truyền thống tốt đẹp mà Khoa đã kiến tạo được trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy, thể hiện qua những sản phẩm khoa học, qua các bộ giáo trình và đặc biệt là qua chính những con người, cựu sinh viên thành đạt của Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ trong nhiều lĩnh vực quan trọng của đất nước. 

Khoa Văn học là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu đầu ngành, chất lượng cao của Việt Nam. Đến nay, khoa đã đào tạo khoảng 4000 cử nhân, 1000 học viên cao học, 200 tiến sĩ; hiện đang đào tạo 583 sinh viên hệ chính quy, 86 sinh viên hệ không chính quy, 108 học viên cao học, 73 nghiên cứu sinh. Cán bộ, giảng viên của Khoa đã biên soạn 200 giáo trình, 240 sách chuyên luận, 260 sách tham khảo, 1600 bài báo, bài nghiên cứu chuyên ngành... Khoa đã và đang hợp tác với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới, tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế.   

Khoa Ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là khoa ngôn ngữ học duy nhất tại Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về ngôn ngữ học, Việt ngữ học, ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc ở Việt Nam và Đông Nam Á. Với những thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa Ngôn ngữ học đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì. Đến nay, khoa đã đào tạo hơn 1500 cử nhân, trên 300 thạc sĩ và 180 tiến sĩ thuộc các chuyên ngành.

Mùa thu năm 1956, khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập. Trải qua nhiều lần tách, nhập với các tên gọi khác nhau, khoa Ngữ văn xưa, Khoa Văn học và khoa Ngôn ngữ học ngày nay đã có những đóng góp to lớn, đáng tự hào trong việc tạo dựng cơ sở nền tảng vững chắc cho nền giáo dục đại học Việt Nam; đào tạo nhiều thế hệ sinh viên với phẩm chất và năng lực tốt, góp phần hình thành đội ngũ cán bộ khoa học xã hội và nhân văn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}