Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

7 điều sinh viên cần làm để dễ dàng có được công việc đầu tiên

Phương Hà | Thứ Năm, 07/05/2020 08:47 GMT +7

 

Sinh viên ra trường với tấm bằng đại học trên tay, cùng nhiệt huyết cháy bỏng với nghề nghiệp mình theo đuổi. Tuy nhiên, khi bắt đầu quá trình tìm kiếm một công việc đầu tiên chất lượng, bạn nhận ra rằng con đường này không hề dễ dàng. Đừng lo lắng, hãy tham khảo các gợi ý sau đây để giúp bạn có một khởi đầu tích cực trên hành trình chinh phục sự nghiệp mơ ước.

 

Xác định công việc thích hợp

 

Bước đầu tiên và cũng mang tính nền tảng nhất chính là xác định được công việc phù hợp với trình độ và kỹ năng của mình. Sinh viên chuẩn bị hay đã tốt nghiệp đều dễ bị cuốn đi bởi xu hướng nghề nghiệp, cũng như ảnh hưởng từ bạn bè và người thân xung quanh. Hãy nhớ rằng, chính bản thân bạn làm công việc đó chứ không phải người khác, nên ý kiến của bất kỳ ai cũng mang tính chất tham khảo mà thôi. Việc bạn giỏi chưa chắc là cái bạn thích, và việc bạn thích thì chưa chắc bạn sẽ làm được. Để lựa chọn thật chính xác, hãy lên danh sách những công việc bạn hứng thú, và cân đo chúng dựa trên tích cách và kỹ năng của bạn.

Bạn cũng có thể tham gia các ngày hội hướng nghiệp, hay đăng ký tư vấn riêng với trung tâm hướng nghiệp tại trường học của bạn để giúp định hướng rõ hơn mục tiêu của bản thân.

 

Nghiên cứu thị trường

Sau khi xác định được con đường của mình, bạn cần phải nghiên cứu thị trường việc làm, bao gồm việc tìm kiếm các nhà tuyển dụng và các công việc tiềm năng. Trước khi bắt đầu quá trình chinh phục, chúng ta cần có hiểu biết cơ bản về ngành nghề, các yêu cầu về kỹ năng cũng như văn hóa làm việc của từng nhà tuyển dụng tiếng Nhật, tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Có rất nhiều các trang web tuyển dụng uy tín mà sinh viên có thể sử dụng như Careerlink.vn… Qua việc đọc các mô tả công việc, bạn có thể biết được yêu cầu cụ thể của từng công việc và nhờ đó cũng có thể xác định khả năng của mình phù hợp với vị trí nào.

 

Đầu tư vào hồ sơ xin việc

 

CV và thư xin việc là công cụ để nhà tuyển dụng lọc ra những ứng viên sáng giá, khiến họ tò mò muốn tìm hiểu bạn là người như thế nào, kỹ năng chuyên môn và khả năng có phù hợp với tính chất công việc được giao hay không. Do đó, sau khi xác định được mục tiêu cũng như có sự nghiên cứu thị trường kỹ càng, hãy đầu tư vào một hồ sơ xin việc chỉn chu, làm nổi bật được kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của sinh viên khi tìm công việc đầu tiên là rải đơn hàng loạt các công ty. Bạn cần hiểu rằng yêu cầu của mỗi công việc là khác nhau, và mỗi nhà tuyển dụng cũng có cách đánh giá riêng, nên việc chỉnh sửa CV cho riêng từng vị trí là cần thiết. Việc này sẽ mất thời gian hơn, nhưng sẽ đảm bảo bạn chọn lọc được những điểm thực sự phù hợp với vị trí đó để cho vào CV.

logo-1200

 

Thiết lập, phát triển và duy trì các mối quan hệ

 

“Networking” là từ không còn xa lạ với người trẻ, và việc chăm chút cho các mối quan hệ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội quý giá. Sự thật là bên cạnh việc tuyển dụng thông thường, nhiều nhà tuyển dụng cũng dựa vào mối quan hệ để tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Tạo quan hệ với càng nhiều người ở những lĩnh vực khác nhau là vô cùng có ích cho con đường sự nghiệp, họ sẽ là những người có khả năng tư vấn và giúp đỡ bạn rất nhiều, đặc biệt nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp. Bắt đầu từ gia đình, bạn bè, bạn học, giảng viên, người quen cùng CLB sinh viên, cho đến những mối quan hệ bạn tìm được trên mạng xã hội. Nếu bạn gặp khó khăn trong giao tiếp, hãy luôn nhớ châm ngôn: Chân thành, nhiệt tình, ham học hỏi và không vụ lợi cá nhân.

 

Trở thành một thực tập sinh

 

Sinh viên mới ra trường thì không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để làm công việc mình mong muốn. Do đó, đi thực tập tại một doanh nghiệp/ start-up uy tín là một cơ hội rất tốt để các bạn vừa học, vừa làm, vừa tiếp tục phát triển bản thân và các mối quan hệ. Hầu hết sinh viên thường lựa chọn đi thực tập từ năm 3 đại học hoặc ngay khi vừa tốt nghiệp. Có vị trí thực tập có lương, có trợ cấp, hoặc không lương, nhưng đừng vì thế mà nản lòng, vì bạn sẽ trở nên vững vàng hơn khi đi làm sau này.

 

Sử dụng trang web, mạng xã hội một cách chuyên nghiệp

 

Sinh viên cũng có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng việc tự tạo một trang web riêng, hoặc đơn giản là trau chuốt mạng xã hội của mình. Theo nhiều nghiên cứu, hơn nửa số nhà tuyển dụng thấy ấn tượng với một trang webcá nhân hơn bất kỳ cách xây dựng thương hiệu cá nhân nào khác. Đây là nơi thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng của bạn thông qua nội dung do chính bạn sáng tạo. Bạn có thể mua tên miền và sử dụng các công cụ như Squarespace, Wix hoặc WordPress để phát triển trang web của mình.

Bên cạnh đó, xuất hiện trên mạng xã hội một cách chuyên nghiệp cũng sẽ là một điểm cộng. Điều này không có nghĩa là bạn phải mặc vest, sơ mi đóng thùng trong mọi bức ảnh, hay chỉ đăng nội dung về công việc. Nhưng thể hiện được bạn là một người đáng tin cậy và có trách nhiệm trên mạng xã hội sẽ thuyết phục được các nhà tuyển dụng.

 

Học, học nữa, học mãi!

 

Và một việc không thể thiếu nhưng thường bị sinh viên coi nhẹ, đó là ôn tập và nắm vững kiến thức chuyên ngành. Điều này sẽ giúp các bạn vượt qua kỳ thi kiến thức đầu vào ở một số công ty lớn, và là lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác đó. Đồng thời, hãy tăng cường việc học ngoại ngữ, điều kiện bắt buộc trong tất cả các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh ngôn ngữ nhất định phải biết là tiếng Anh, bạn cũng có thể học thêm những ngoại ngữ khác, đặc biệt là của các nước đang có nhiều cơ hội việc làm chất lượng cho người trẻ Việt Nam như Nhật, Hàn, Trung, Pháp, Đức,...

Tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp có thể mất thời gian và khiến bạn khá căng thẳng. Nhưng với sự kiên nhẫn và việc chuẩn bị chỉn chu, kết quả bạn nhận lại sẽ hoàn toàn xứng đáng.

 

Phương Hà

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}