Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

7 năm thực hiện Dự án Văn hóa giao thông

Thứ Bảy, 04/03/2017 16:21 GMT +7

Dự án “Đưa văn hóa giao thông và cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật” (gọi tắt là Dự án Văn hóa giao thông) được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giao cho Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc VN triển khai từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự ATGT, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng.

Mục tiêu của Dự án là: Huy động sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức văn hóa nghệ thuật, các nhà báo, trí thức văn nghệ sĩ cả nước vào cuộc cùng xây dựng nếp sống văn hóa giao thông cho cộng đồng bằng các chương trình phù hợp sinh động, thiết thực, hấp dẫn, góp phần làm cho văn hóa giao thông thâm nhập sâu vào đời sống của nhân dân, tạo nên ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT tạo ra nếp sống văn minh cao trong tham gia giao thông của cộng đồng. Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng đã biểu thị sự chia sẻ, hợp tác mạnh mẽ bằng một chiến dịch tuyên truyền rộng rãi về đề tài văn hóa giao thông từ báo viết, báo hình, báo nói, báo mạng… Cho đến nay đã có hàng nghìn bài viết về văn hóa giao thông trên hầu hết các mặt báo và trang mạng đó có trên 20 chương trình hài kịch, 04 vở kịch dài đã phát trên truyền hình từ trung ương đến địa phương. Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát huy Văn hóa dân tộc VN đã tổ chức các hội thảo khoa học ở các tỉnh, in nhiều sách và đĩa hình về văn hóa giao thông tặng cho đại biểu Quốc hội và các tỉnh. Đồng thời, Trung tâm đã tổ chức biểu diễn Múa rối nước và âm nhạc dân tộc ở một số trường học tại Hà Nội, tuyên truyền sâu rộng về Văn hóa giao thông trong thế hệ trẻ.

Từ năm 2013, 2014, 2015, 2016 Trung tâm đã phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề Văn hóa giao thông, hàng năm đã có trên 3000 bức tranh từ các tỉnh gửi về, góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Với tâm hồn trẻ thơ và cái nhìn hồn nhiên, trong sáng, các em thiếu nhi đã vẽ những bức tranh văn hóa giao thông rất sinh động kêu gọi mọi người hãy nghiêm chỉnh thực hiện luật lệ giao thông, hãy ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông để bảo toàn cuộc sống cho mình và cho cộng đồng. Ở nhiều độ tuổi khác nhau, bằng nhiều chất liệu khác nhau, nét vẽ khác nhau, nhưng các em thiếu nhi cùng có gửi gắm thông điệp “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Tất cả hãy nghiêm chỉnh các quy định và luật giao thông, thực hiện văn hóa giao thông. Cuộc triển lãm này đã thực hiện rất thành công ở Hà Nội và tiếp theo đã thực hiện tại TP Đà Nẵng và Bình Định trong nhiều năm qua.

Để mục tiêu đạt được hiệu quả, vấn đề xây dựng VHGT luôn được coi trọng vì đây là vũ khí mềm tiến công vào mặt trận ATGT, góp phần để mọi người nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông, từ đó có hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông. Dự án “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật”, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc sẽ đẩy mạnh một số hoạt động: tuyên truyền VHGT trên báo chí; biểu diễn nghệ thuật dân tộc về VHGT; đưa VHGT vào trường học; tổ chức cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi về VHGT… nhằm góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông, hạn chế tai nạn giao thông tạo nên 1 trật tự ATGT bền vững, làm cho đất nước an bình hơn, đẹp đẽ hơn…  Chương trình nghệ thuật hết sức độc đáo mới lạ và hấp dẫn. với các hình thức nghệ thuật dân tộc đó là múa rối nước, Hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh được các nghệ sĩ thể hiện một cách khéo léo tài tình khi lồng ghép văn hóa giao thông vào chương trình nghệ thuật. Đó là múa rối nước của NS Phan Thanh Liêm, là hát xẩm của nhóm xẩm Hà thành Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Văn Minh, NSUT Thùy Linh, Ngọc Sơn và NSUT Trung Sinh. Tiêu biểu là một số tiết mục:

  1. Đèn xanh, đèn đỏ
  2. Múa rối nước (đua tốc độ)
  3. Rối nước và hát xẩm của nhóm xẩm Hà thành Mai Tuyết Hoa
  4. Đua thuyền (giao thông sông nước) rối nước
  5. Bà rằng bà rí
  6. Hát xẩm (khuyên anh đừng vội do NS Nguyễn Văn Minh thể hiện)
  7. Gồm 5 tiết mục rối nước truyền thống: Múa lân, chọi trâu, múa phượng, chú tễu, tứ linh
  8. Kết thúc chương trình Múa rối nước đua tốc độ. Năm 2016 phát động sáng tác ca khúc về văn hóa giao thông. Ra mắt đĩa hình ca nhạc hấp dẫn.

Trên đây là những tiết mục hấp dẫn tuyên truyền về văn hóa giao thông đã biểu diễn tại các trường phổ thông và đại học góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong những năm qua.

Đầu năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông” với 6 ca khúc:

1. Mười nhớ - Sáng tác: Khắc Bốt, Biểu diễn: Ngọ Sơn, Hà Thị Nga, Tốp múa phụ họa.

2. Con đường Việt Nam – Sáng tác: Phạm Việt Long, Biểu diễn: Vũ Anh, Quỳnh Sen.

3. Mười đặc trưng văn hóa giao thông – Sáng tác: Vũ Mão, Biểu diễn: Thùy Linh và tốp múa.

4. Lời dặn khi tham gia giao thông – Sáng tác: Nguyễn Văn Minh, Biểu diễn: Quỳnh Sen.

5. Con đường vui – Sáng tác: Hoài An, Biểu diễn: Quỳnh Sen, Thành Duy.

6. Người tình nguyện – Sáng tác tác: Hạnh Nhân, Biểu diễn: Hợp ca nam nữ.

Với sự kết hợp hài hòa giữa các bài hát đặt lời trên nền nhạc dân ca và những ca khúc mới sáng tác, cùng dàn diễn viên trẻ, đẹp, giọng hát mượt mà, khỏe khoắn, MV “Văn hóa giao thông” là một sản phẩm nghệ thuật có chất lượng cao, tập trung vào những vấn đề thiết yếu của văn hóa giao thông. Qua MV này, những quy định chính của luật giao thông và cách thức ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông đã được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, sinh dộng, dễ thấm vào lòng người.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}