Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

700 cổ vật của Ai Cập bị hư hại trong vụ cháy Viện bảo tàng quốc gia Brazil

Thứ Sáu, 07/09/2018 15:11 GMT +7

(Vanhien.vn) Bộ Khảo cổ của Ai Cập ngày 6/9 dẫn một báo cáo sơ bộ cho biết vụ cháy tại Viện bảo tàng quốc gia Brazil hồi cuối tuần trước đã làm hư hại tất cả các đồ tạo tác cổ được trưng bày tại đây, trong đó các đồ khảo cổ tại gian trưng bày về Pharaoh Ai Cập gồm 700 hiện vật.


Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ hỏa hoạn tại Bảo tàng quốc gia Brazil ở Rio de Janeiro ngày 2/9. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ trên, các phái bộ ngoại giao của Ai Cập tại Brazil đang liên hệ với người phụ trách khu vực trưng bày các cổ vật của Ai Cập để có thông tin chính xác về mức độ thiệt hại.

Cũng liên quan đến báo cáo trên, Tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật của Ai Cập Mostafa Waziri, cho hay những cổ vật nói trên phần lớn do hoàng đế Brazil Dom Pedro I mua lại của những người buôn bán đồ cổ hồi thế kỷ XIX. Trong số các hiện vật trên có 5 xác ướp Ai Cập, trong đó một xác ướp đặt nguyên trong áo quan được Phó vương Ai Cập Ismail Pasha tặng hoàng đế Brazil Dom Pedro II trong chuyến công du khu vực Trung Đông.  

Viện bảo tàng quốc gia Brazil 200 năm tuổi bị cháy tuần trước cất giữ khoảng 20 triệu hiện vật.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}