Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Âm vang "Nhân tố mới” tiếp tục lan tỏa

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 03/10/2013 01:51 GMT +7
Cuộc thi viết và tôn vinh "Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh" do Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Nhà Xuất bản Dân trí, Tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam tổ chức đã kết thúc tốt đẹp vào cuối tháng 5/2013 nhưng âm vang và sự lan tỏa của các Nhân tố mới có phần đóng góp rất lớn về thông tin tuyên truyền trên báo chí.

Những bài dự thi viết về "Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh" được tuyển chọn phát trên Tạp chí điện tử Văn hiến đã nhận được hàng nghìn comment (bình luận) của bạn đọc ca ngợi nhân tố mới là tấm gương bình dị nhưng cao cả, gần gũi cuộc sống đời thường, rải đều khắp ba miền Bắc-Trung-Nam, là những người thực, việc thực trên các lĩnh kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, có đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Được kênh Truyền hình Công an nhân dân ANTV truyền hình trực tiếp và được bản tin thời sự trong nước của TTXVN, các báo Nhân Dân, QĐND, CAND... cùng nhiều trang mạng điện tử đã thông tin về tổng kết cuộc thi viết và lễ tôn vinh “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” đã có tiếng vang, tạo được sự chú ý của dư luận xã hội, tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng. Từ Đồng Tháp Mười (đồng bằng Sông Cửu Long), TP Hồ Chí Minh, Bình Định đến Kon Tum, Thanh Hóa, Sơn La, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang xa xôi..., bạn đọc không chỉ gửi comment bình luận ở dưới mỗi bài viết mà còn gọi điện thoại về Ban Biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến động viên, chúc mừng thành công cuộc thi viết về nhân tố mới và đề nghị nên tiếp tục duy trì viết về chủ đề này để “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu”.

“Bông hồng nơi xứ Quảng anh hùng” là bài viết giới thiệu nữ doanh nhân tâm huyết, tài năng Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, Trưởng Văn phòng công chứng Bảo Nguyệt, 50 Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng, nguyên là nữ du kích Quế Lộc (Quảng Nam) “dũng sỹ diệt Mỹ” năm xưa, nguyên Viện trưởng VKSND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng). Đây cũng là một trong những bài viết có nhiều bạn đọc truy cập và có nhiều bình luận (comment) xúc động, ca ngợi chị Nguyễn Vũ Minh Nguyệt. Xin dẫn chứng một trong những bình luận tiêu biểu của ban đọc Dương Đức Bình: “Tôi đã có dịp tiếp xúc, gặp gỡ cô (Nguyễn Vũ Minh Nguyệt ). Quả thật ở địa vị như cô, trong xã hội hiện nay rất ít người làm được. Trong công việc cô rất nguyên tắc, chặt chẽ, thể hiện tính trung thực, minh bạch của một công chứng viên. Trong cuộc sống, cô rất tình cảm, chan hòa, gần gũi, giản dị. Biết yêu thương chia sẻ những khó khăn mất mát với người dân, với những mảnh đời bất hạnh. Cô là tấm gương sáng để lớp trẻ chúng ta noi theo và có thơ khen rằng: Người là ánh trăng sáng soi trong đêm tối mịt mùng/Soi đường dẫn lối cho bao tâm hồn lạc lối/Thắp sáng yêu thương cho đời, dẫu còn bao khó nhọc/Chắp cánh cho bao ước mơ mãi mãi bay cao”...

“Người chế tạo ra máy đo kinh lạc: Người kết nối cổ truyền và hiện đại”. Đó là Kỹ sư Đinh Lai Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền đạt giải Trí thức trẻ Hà Nội tiêu biểu trong dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010). Nhiều bạn đọc đã có bình luận (comment) cảm phục tài năng của kỹ sư Đinh Lai Thịnh, trong đó bạn Huyền Thu cho rằng “Sáng chế của kỹ sư như một công cuộc cải cách về khoa học kỹ thuật trong y học cổ truyền (YHCT)...sản phẩm Máy Đo Kinh Lạc như một sợi dây kết nối giữa YHCT và y học hiện đại. Chúc anh thành công hơn nữa tronh nghiên cứu khoa học”.

“Sống bằng khoa học” là bài viết có trên 10.000 lượt truy cập, là một trong những bài có số lượt truy cập cao nhất giới thiệu nhân tố mới là cựu chiến binh Đại tá Ts, Bs Trần Minh Vịnh từng là Bác sĩ Quân y, sau khi về nghỉ hưu, năm 2003, đã thành lập Công ty CP dược thảo Phúc Vinh để có điều kiện huy động vốn, tuyển dụng lao động có tay nghề, biến dự án công nghệ sản xuất thuốc bằng thảo dược thành hiện thực để thực hiện ước mơ vì sức khỏe cộng đồng với hơn 30 loại sản phẩm khẳng định được uy tín đối với người bệnh và giới chuyên môn đánh giá cao. Công ty CP dược thảo Phúc Vinh bằng nghiên cứu khoa học làm ra sản phẩm chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng để có tiền nuôi khoa học, tức là sống bằng khoa học, bằng sản phẩm của chính mình, có ích cho đời.

Các nhân tố mới như Lương y Đặng Quốc Tuấn chủ Phòng khám đông y Thiên Phúc Đường (Mã số 503) ở sâu trong ngõ khuất tại 217A đường Trường Chinh, Hà Nội “hữu xạ tự nhiên hương” về bài thuốc gia truyền chữa bệnh phong tê thấp. Dược sĩ Phạm Quang Mười ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã khéo kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại chữa bệnh cứu người. Lương y Phạm Khắc Tỉnh ở Chí Linh, Hải Dương được mệnh danh “khắc tinh” của “bệnh nhà giàu” như gút, tiểu đường, viêm đa khớp.... Bs Bùi Thị Hiệp, Phó Chủ tich Thường trực Hội Y học Hà Nội, là người “mẹ hiền” của những bệnh nhi, mang y đức phục vụ nhân dân. Lương y Nguyễn Lễ (Đại Lộc, Quảng Nam) thấm nhuần đạo lý “Hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc là cứu được một người khỏi bệnh”. “Nhà thuốc gia truyền Đại Phú An của ông Đỗ Đức Tĩnh ở Yên Bái: Tâm huyết với nghiệp chữa bệnh cứu người” với những bài thuốc gia truyền cao cấp như: Tinh dầu thảo dược chữa đau nhức cơ thể, Cao thực vật an thần, Cao thực vật trị viêm gan, Thuốc đặc trị viêm xoang…” mà người bệnh trên khắp đất nước tìm đến để chữa bệnh. Dược sĩ – lương y Đào Kim Long, nguyên giảng viên của trường Đại học Dược khoa Hà Nội, chữa khỏi bệnh nan y cho nhiều người, được bệnh nhân kính trọng gọi là “một vị đại phu có cách cư xử thực sự lương y”... Còn nhiều nhân tố mới là các gương thầy thuốc tiêu biểu hết lòng vì bệnh nhân, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ ‘Lương y như từ mẫu” như Trung tâm Cấy chỉ - Phục hồi chức năng Minh Quang ở 12B Lý Nam Đế, Hà Nội. Nơi đó giống như một gia đình đầm ấm mà chủ nhà là Đại tá, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Quách Tuấn Vinh. “Nhà Thuốc Dư Ba (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa): Địa chỉ vàng cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng”; “Danh y gia truyền trên đỉnh Hoàng Liên” (Lào Cai) Phạm Trọng Hùng “mát tay” với những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái và bệnh khớp. “Nhà thuốc đông y gia truyền Nam Lạng (Nam Định): Mang hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn”. “Người “anh Cả” của Viện bỏng quốc gia”- Một trong những nhà khoa học đã góp phần làm nên danh tiếng ấy là Thiếu tướng, GS-TS, Thầy thuốc Nhân dân Lê Năm... là những nhân tố mới vì sức khỏe cộng đồng, đáng trân trọng.

“ Người “thổi hồn” cho đất” giới thiệu Phạm Minh Quảng, Giám đôc Công ty CP Sứ Gốm Bắc Giang đã dồn hết tâm huyết, sức lực của mình cùng các nghệ nhân sáng tạo ra những sản phẩm gốm sứ nghệ thuật tinh xảo; góp phần bảo tồn những giá trị lịch sử và phát huy giá trị nghệ thuật kiến trúc cổ của các di tích văn hóa. Sản phẩm của Công ty CP Sứ Gốm Bắc Giang đã được thị trường trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Các nhân tố mới như TS Phạm Vũ Câu - Người góp công tạo diện mạo mới cho cảng biển Hải Phòng. Công ty TNHH XD&TM Thành Long: Luôn phát triển bền vững cùng cộng đồng. Cty TNHH Song Tinh chuyên thu gom, xử lý các loại rác thải công nghiệp trên địa bà tỉnh Vĩnh Phúc. Ts Trần Công Xuân gắn bó với Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam. Lê Minh Dư sinh 1973 ở xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, được bà con phong tặng là “vua gà ta”. Gốm Đất Việt – Điểm sáng trên quê hương Đông Triều (Quảng Ninh). “Người biến cái "không thể" thành "có thể"- đó là gương Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bệnh viện tư nhân đầu tiên, với tên gọi Bệnh viện đa khoa Bình Dân tại TP Đà Nẵng, là nơi nổi tiếng “khắc tinh” của căn bệnh bướu basedow, đã chứng tỏ được vị thế của bệnh viện trong lòng người bệnh. “Công ty Dược Khoa” do Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Văn Ơn, vị Tiến sĩ đầu tiên của dân tộc Sán Chay “chèo lái” về “giấc mơ thuốc” bằng chính những tinh túy của nền Y dược học dân tộc dùng thuốc Việt chữa bệnh cho người Việt.“Châm tê phẫu thuật của Việt Nam ta không thất truyền” giới thiệu Bàn tay vàng của nhà châm cứu Việt Nam. “Tôi “giàu” hơn trong sự sẻ chia!” nói về Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Vũng Tàu VSA Nguyễn Đức Lộc là người đã đạt đến đỉnh cao vinh quang, gặt hái không ít thành công trên thương trường. Lê Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Công ty mía đường Lam Sơn: Một người vì mọi người. “Nhựa Tiền Phong: Phát triển gắn liền với trách nhiệm xã hội”. “Vũ tộc hữu... Tuệ” chèo chống nhà máy bao bì Thái Bình qua khỏi bờ vực phá sản”. “Nữ doanh nhân Kim Hương (An Giang) - thành đạt - giàu lòng nhân ái”. “Nữ Tổng giám đốc tuổi 20 Tuệ Nghi” tại TP HCM với ngành nghề kinh doanh là xuất nhập khẩu lụa tơ tằm và các sản phẩm từ lụa; hợp tác với trường ĐH Tarlac State trong lĩnh vực tuyển sinh và đào tạo chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. “Giám đốc công ty TNHH Hòa Hương - Đỗ Minh Hòa: Trồng cây phúc trên đất cằn quá khứ” là một tấm gương sáng, tạo công ăn việc làm cho những người phạm tội cải tạo tốt, ra tù hoàn lương. Doanh nhân Đỗ Minh Hòa được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng bảng vàng chữ “Tâm” với ý nghĩa “Chân Tâm Tài Tất Đáo, Hữu Phúc Đức Tự Lai”.

Câu chuyện cựu thiếu tá đặc công Trần Nhật Thăng, 70 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố 36 kiêm Phó khu dân cư số 4 phố Đốc Ngữ, quận Ba Đình, Hà Nội “mang ánh trăng quê về cho phố”, vun đắp tình làng nghĩa xóm, vun đắp truyền thống đạo đức của ông cha ta nơi phồn hoa đô thị thật đáng cho chúng ta suy nghĩ...

Một tấm gương khác là “Nguyễn Trọng Tỵ: Người luật sư cống hiến không ngừng nghỉ”. Ông nay 83 tuổi, đã hơn 20 năm nghỉ hưu, là Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Nội, nơi có số lượng luật sư hành nghề lớn nhất trong cả nước. Ông đã góp phần quan trọng xây dựng Đoàn luật sư Hà Nội vững mạnh; chủ động, kiên quyết đấu tranh và xử lý dứt điểm những quan điểm sai trái, những việc làm vi phạm pháp luật, góp phần trả lại lẽ phải, xóa bỏ những oan ức trong cuộc sống thường ngày.

GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam “Suốt đời thực hiện lời hứa với Bác”. Chưa một lần được trực tiếp gặp Bác nhưng ngày ngày ông luôn cống hiến hết sức mình để phục vụ cho sức khỏe của nhân dân. Như lời ông hứa trong một bức thư gửi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc nhân ngày sinh của Người. Làm việc với ông là một niềm vui, một lý do chính đáng nhất để . . .sống!

Còn biết bao nhân tố mới khác như PGS.TS Đoàn Văn Điện: Nặng gánh với việc trồng người” ở Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh; Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội): Chuyện người “luyện quặng” thành… “vàng!”; Người “thợ xây” trên những giảng đường - Đó là PGS.TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định), đã nêu cao vai trò gương mẫu, tạo nên sự đồng thuận trong nhà trường, giúp Trường ổn định và phát triển nhanh trong ba năm qua.

“Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng: Giải mã một hiện tượng lạ trong ngành giáo dục”. Đây là trường PT dân lập thứ hai ở Hà Nội, là điểm sáng của giáo dục Thủ đô...

Nhiều nhân tố mới là những câu chuyện cảm động về những con người biết vượt lên những khiếm khuyết, trúc trắc của số phận, những hoàn cảnh éo le của bản thân, gia đình để an nhiên, tự tại, yêu và sống, cống hiến cho đời - những câu chuyện sống động đó lay động lòng người. Đó là gương Anh hùng lao động - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn sinh năm 1940, ở làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, nguyên đội viên Đội thiếu niên du kích Đình Bảng trong bài viết “Nguyễn Đức Thìn: Ông Từ đền Đô”, từng được Nhà nước tặng danh hiệu: Anh hùng lao động (1985) và Nhà giáo nhân dân năm 1988… Cuộc đời của ông là cả một bể khổ trầm luân. Bị bệnh phong cướp đi đôi bàn tay khéo léo, cuộc đời như ngọn đèn dầu trong đêm tối, song với bản lĩnh và trí tuệ, ông đã vượt qua tất cả. 73 tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, dạy học, làm thơ, viết truyện, là người khởi xướng phong trào thiếu nhi “làm nghìn việc tốt” của đất nước, người thắp ngọn lửa hy vọng cho thế hệ tương lai của đất nước. Bất kỳ ai đến đền Đô được ông Thìn giới thiệu đều cảm thấy ông thuộc lòng lịch sử đền Đô bằng cả cái tâm. Mỗi lần nghe ông giới thiệu xong nhiều du khách trầm trồ “Một người có trí nhớ tuyệt vời”.

Gương Thượng tọa Thích Thiện Trang trụ trì chùa Quan Âm tại ấp Tân Mỹ, xã Thái Hòa, huyện Tân Uyên (Bình Dương) “Một con người - một trái tim chan chứa yêu thương”. Bên cạnh những chuyến từ thiện không mệt mỏi thì nhắc đến Thượng tọa Thích Thiện Trang không thể không nói đến một việc làm đầy ý nghĩa mà ai ai trong vùng đều nể trọng đấy là việc bốc thuốc miễn phí cứu người, thực sự là ân nhân của người dân nghèo.

“Trăm ngàn số phận, một bậc chân tu” là tấm gương Thượng tọa Thích Truyền Tứ trụ trì chùa Huyền Trang (đường Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) với hoạt động cứu người giúp đời là lẽ sống. Khát vọng cao cả của một bậc chân tu như ông là làm càng nhiều việc thiện càng tốt.

Một tấm gương cao cả khác: Tự nguyện làm “bưu tá cho các liệt sĩ”. Đó là danh hiệu mà đồng đội, bà con, thân nhân gia đình liệt sĩ ở thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình và ở mọi miền đất nước đặt cho ông Lê Văn Cam. Bởi ông Cam có gần 20 năm tự nguyện làm “bưu tá cho các liệt sĩ” một cách thầm lặng, bằng tâm linh và cả lòng nhiệt huyết của mình. Gần hai vạn rưỡi thông tin liệt sĩ, ông đã thu thập để gửi đến các gia đình chưa tìm thấy mộ phần của liệt sĩ, là tất cả những gì ông làm cùng với mong muốn góp phần bé nhỏ trong công cuộc đền ơn đáp nghĩa.

“Điểu M’Rưng: Một đời cho một nghề” đã giới thiệu về con người “đa đoan” là Trưởng ban Văn hóa xã ĐắkR’tíh – huyện Tuy Đức – Tỉnh Đắk Nông, là người dân tộc M’Nông chính gốc nhưng viết và nói tiếng Kinh rất giỏi. Hơn 20 năm qua, Điểu M’Rưng làm việc như con ong thợ cần mẫn, tâm huyết và đầy trách nhiệm, góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số M’Nông.

“Binh đoàn 15 – vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới” là bài viết giới thiệu Tổng công ty 15 (Binh đoàn 15) thuộc Bộ quốc phòng, đã 30 năm gắn bó với vùng biên giới Tây Nguyên tiếp giáp với nước bạn Lào và Campuchia, đi lên từ gian khó, kết hợp quốc phòng với phát triển kinh tế xã hội, góp phần làm nên sự đổi thay kì diệu vùng đất này bằng những rừng cao su, cà phê bạt ngàn.

“Sốp Cộp có Đoàn sản xuất bộ đội…” giới thiệu Đoàn kinh tế-quốc phòng Sông Mã, do Đoàn sản xuất 825 và Đoàn sản xuất 19 quản lý, đứng chân trên địa bàn huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, đã nêu một gương sáng thực hiện các dự án “xóa đói giảm nghèo”, xây dựng các công trình dân sinh, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn đặc biệt khó khăn này…

Mong rằng vườn hoa nhân tố mới thời đại Hồ Chính Minh đã phát trên Vanhien.vn tiếp tục được nhân rộng, ngày càng nở rộ, thắm sắc ngát hương, không ngừng được phát huy trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}