Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Chương trình nghệ thuật "Âm vang nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”

Xuân Vũ | Thứ Bảy, 25/04/2015 13:46 GMT +7
Tối nay (25-4) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Âm vang “Âm vang nguồn cội đất Tổ Hùng Vương, chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi – 2015” tại Quảng trường Hùng Vương, Tp Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên VTV1, Đài TNVN.

Tới dự có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung nương cùng nhiều tỉnh, thành phố.

 


Tiết mục "Âm vang nguồn cội" mở đầu cho chương trình nghệ thuật "Âm vang nguồn cội đất tổ Hùng Vương"
 

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 phát biểu nêu rõ: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2012. Đây là nghi lễ dân gian lâu đời liên quan chặt chẽ đến việc thờ cúng tổ tiên và là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt mà tiêu biểu là lễ Giỗ tổ Hùng Vương Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn tồn tại cho đến ngày nay và mãi mãi về sau, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.


Nét mới của chương trình “Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng” năm nay là có Liên hoan hát Xoan tại Nhà văn hóa thiếu niên tỉnh Phú Thọ và trình diễn “Hát xoan làng cổ” của các nghệ nhân tại Miếu Lãi Lèn, đình Khét, xã Kim Đức và đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, TP Việt Trì (26-4).

Tiết mục "Âm vang nguồn cội" do tập thể nghệ sĩ của tỉnh Phú Thọ thể hiện mở màn cho chương trình. Ngoài ra, chương trình còn có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

 

Ngay sau khi kết thúc Chương trình nghệ thuật sẽ là màn bắn pháo hoa tầm cao tại Quảng trường Hùng Vương – TP.Việt Trì. Đây được xem là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Đền Hùng năm nay.

Trước đó, từ ngày 23-4 (mùng 5.3 âm lịch), lễ hội đã diễn ra các chương trình như Lễ rước kiệu lễ vật, lễ tế tại đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc Tổ Lạc Long Quân (24-4); Lễ Dâng hương tổ mẫu Âu Cơ (24-4); Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng (23-4)…

Ngoài ra, BTC còn tiến hành hơn 20 hoạt động khác trong khuôn khổ Lễ hội. Đó là Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” tại Bảo tàng Hùng Vương (từ 23 đến 28-4); Hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng; Hội chợ Hùng Vương; Đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân; Triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng; Hội chợ Du lịch Tây Bắc năm 2015; Giao lưu hát dân ca các vùng miền đất nước…
/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}