Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tuần tin:

 

Ấn Độ: 22 phút xảy ra một vụ hiếp dâm

Thanh Thanh (tổng hợp) | Chủ Nhật, 06/10/2013 16:28 GMT +7

Sau cái chết của bé gái 5 tuổi bị bắt cóc và hãm hiếp dã man tại thủ đô New Delhi mới đây, sự giận dữ của người dân Ấn Độ đã bị đẩy lên đến mức cao nhất.

 

Trước vấn nạn hiếp dâm, 3 sinh viên Ấn Độ vừa thiết kế một loại đồ lót để bảo vệ phụ nữ khỏi bị tấn công tình dục. Loại đồ lót này gắn thiết bị GPS nhằm gửi thông tin về vị trí của nạn nhân, đồng thời có khả năng phóng ra một luồng điện lên tới 3800 kV nhằm vào kẻ tấn công.

JPEG - 34.9 kb
Làn sóng căm phẫn biểu tình ở Ấn Độ sau vụ bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm đến chết.

Lấp tội ác bằng …37 USD

Vừa qua, hàng ngàn người đã biểu tình trên đường phố New Delhi đòi chính phủ phải có những bệnh pháp quyết liệt hơn để bảo vệ phụ nữ và đòi tử hình kẻ thủ ác “miệng còn hôi sữa” đã bắt cóc và hãm hiếp cháu bé 5 tuổi trong 40 tiếng đồng hồ. Dư luận Ấn Độ còn tức giận trước thông tin các sĩ quan cảnh sát đã đề nghị “bóp miệng” gia đình nạn nhân bằng 37 USD để đổi lấy sự im lặng.

Ngoài ra, điều còn làm người dân Ấn Độ vô cùng phẫn nộ là sự vô cảm đáng sợ của lực lượng cảnh sát, không những quá trình điều tra các vụ hiếp dâm diễn ra quá chậm mà còn có rất ít thủ phạm bị đưa ra trừng trị. Theo thống kê năm 2012, có trên 24 ngàn vụ bạo lực tình dục với phụ nữ nhưng chỉ có 26% tội phạm bị phạt tù.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng cải thiện tình hình an ninh đối với phụ nữ và trẻ em. Ngay sau đó, Quốc hội Ấn Độ vừa thông qua đạo luật cứng rắn hơn trong việc áp hình phạt với tội hiếp dâm, theo đó người mắc tội này có thể bị tử hình.

Cảnh sát cũng hiếp dâm

Lý giải số vụ hiếp dâm ở Ấn Độ diễn ra như cơm bữa, các nhà phân tích khẳng định có hai nguyên nhân chính: Thái độ thờ ơ của cảnh sát và sự mất cân bằng giới tính; ngoài ra phim ảnh cũng góp phần không nhỏ trong việc đầu độc giới trẻ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vai trò của cảnh sát vẫn là dấu hỏi lớn.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự “bỏ mặc” nạn nhân hiếp dâm là do lực lượng cảnh sát còn quá mỏng và lương rất thấp. Ngay cả khi ở cạnh cảnh sát, phụ nữ Ấn Độ vẫn bất an. Hàng ngàn vụ hiếp dâm bị ỉm đi, trong đó không ít vụ là do cảnh sát. Theo các chuyên gia, nạn tham nhũng, thiếu nghiệp vụ của cảnh sát Ấn Độ có thể giải quyết được trong tương lai gần, nhưng sự mất cân bằng giới tính là nguyên nhân chính dẫn đến hiếp dâm thì còn lâu.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki- moon tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ không bao giờ được chấp nhận, không bao giờ được biện minh, không bao giờ được tha thứ”.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}