Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Áo phao cứu hộ ngư dân đi biển

Bích Nhàn | Thứ Hai, 11/05/2015 09:14 GMT +7
So với các loại áo phao thông thường, bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân đi biển do ông Võ Văn Hoàng Minh, Ban từ thiện (Hiệp hội Nhựa TP.HCM), sáng chế có ưu điểm lớn nhất là giữ được sức khỏe cho ngư dân khi gặp nạn trong khoảng 1 tuần, để chờ người cứu hộ.
 

Anh Võ Văn Hoàng Minh đang thuyết minh về sản phẩm áo phao đa năng
tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 22
 
Ý tưởng từ những chuyến đi
 
Bản thân ông Minh thường xuyên có những chuyến đi từ thiện khắp mọi miền đất nước. Trong những chuyến từ thiện về các làng chài, ông Minh được nghe nhiều câu chuyện thương tâm về số phận của ngư dân đi biển bởi áo phao không đảm bảo an toàn.
 
"Cứ mỗi lần nghe những câu chuyện như thế, tôi lại nhắc mình phải sớm tìm ra giải pháp để giúp cho bà con ngư dân có thể bảo vệ tính mạng khi có chuyện không may xảy ra”, ông Võ Văn Hoàng Minh tâm sự về sự ra đời của chiếc áo phao cứu sinh đa năng.
 
Quan sát thực tế, ông Minh nhận thấy rằng: áo phao hiện chỉ mang tính chất đối phó, chưa thể đảm bảo được sự sống cho ngư dân đi biển khi gặp chuyện. Một phần do áo phao sử dụng loại vải quá mỏng, các đường chỉ được may không kỹ lưỡng nên khi gặp sóng to, áo phao gần như bị rách tơi tả. Chính vì thế ông đã bắt tay vào thiết kế và cải tiến áo phao.
 
Áo phao được may bằng 3 lớp vải, gia cố thêm bằng những đường viền dày kẹp vào thân áo. Các túi áo được thiết kế rộng rãi, có khả năng chứa được 18 hũ nhỏ đựng gạo sấy, rong biển và 10 chai nước uống loại 50ml.
 
Đây là nguồn năng lượng bổ sung cực kỳ quý giá, giúp người bị nạn duy trì sự sống từ 5 - 6 ngày trong khi chờ đợi cứu hộ. Không chỉ vậy, đi kèm với áo phao còn có nhiều vật dụng như mũ phát quang, đèn LED, bộ áo quần giữ nhiệt bằng vải simili…
 
“Mỗi loại vật dụng kèm theo đều có những tác dụng riêng biệt. Trong đó, một quả bóng nhựa lần đầu tiên được trang bị đi kèm với áo phao. Vật dụng này dùng che mặt khi có sóng đập vào; giúp nâng phần đầu người bị nạn không bị chìm.
 
Ngoài ra, sau một thời gian dài ngâm mình trong nước biển, phần da sẽ bị bong tróc. Lúc này, một bộ vớ bằng cao su sẽ giúp cách ly cơ thể nạn nhân với nước biển, tăng khả năng giữ ấm cơ thể và giảm khả năng phát hiện con mồi từ những loài cá ăn thịt nhờ mùi hôi đặc trưng của cao su”, ông Minh cho biết.
 
Sản phẩm có tính nhân văn
 
Hiện tại, áo phao cứu sinh đa năng đã thử nghiệm thành công và bắt đầu được đưa vào ứng dụng tại Bạc Liêu. “Kết quả đánh giá của người dùng về sản phẩm là khá tốt. Nhưng vẫn chưa ứng dụng đại trà bởi giá thành còn cao, khoảng 1,8 triệu đồng/bộ.
 
Tuy nhiên, xác định tính mạng ngư dân là quan trọng nhất, tôi vẫn mong sự chung tay hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm… để sau mỗi chuyến đi biển dài ngày, ngư dân có thể an toàn mang “hoa biển” trở về đất liền”, ông Minh chia sẻ thêm.
 
Cảm thấy bộ áo phao này rất cần thiết cho ngư dân đi biển, hơn nữa sản phẩm còn mang tính nhân văn cao nên Công ty Tân Trí Ngọc (TP. HCM) đã đầu tư sản xuất để cung ứng cho ngư dân. "Đặc biệt, với ngư dân nghèo, công ty sẽ tặng bộ áo phao để họ có thể bảo vệ tính mạng khi đi biển gặp sự cố không mong muốn", bà Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc công ty Tân Trí Ngọc (TP. HCM) nói.
 
Do những đặc tính đặc biệt này, áo phao của ông Võ Văn Hoàng Minh đã đạt giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 22. Ngoài ra, sản phẩm này đang trong quá trình đăng ký quyền sở hữu trí tuệ./.

Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}