Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

BĐS cần có một đội ngũ thẩm định giá chuyên nghiệp

Thảo Nguyên (thực hiện) | Thứ Ba, 15/10/2013 06:24 GMT +7
(Văn Hiến) - Đó là những chia sẻ của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc (TGĐ) tập đoàn Cen Group về vấn đề thẩm định giá bất động sản (BĐS) của Việt Nam hiện nay còn yếu kém, thiếu chuyên nghiệp…

Theo ông Hưng, thị trường BĐS Việt Nam trong một thời gian dài bị “thổi giá” quá cao, bởi nhiều nguyên nhân, trong đó vấn đề thẩm định giá về thị trường này còn rất sơ sài và thiếu đồng bộ. Điều này thể hiện sự yếu kém trong việc thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, khả năng nâng cao năng lực trong ngành bị hạn chế.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ Cen Group đã giành thời gian trao đổi với PV Vanhien.vn về những vấn đề thẩm định giá BĐS ở Việt Nam hiện nay.

Là một nhà kinh doanh BĐS, ông đánh giá thế nào về lợi ích của việc thẩm định giá bất động sản?

Việc thẩm định giá thực ra rất cần thiết nhưng nó phụ thuộc vào mục đích thẩm định. Mục đích của của ngời thẩm định để mua khác với mục đích của người thẩm định chẳng hạn làm sản phẩm để bán, cho những mục đích góp vốn hoặc sản xuất kinh doanh. Với mỗi mục đích thẩm định, chúng ta phải xác định phương pháp thẩm định cũng như cách tính toán những hệ thống rủi ro cũng như hệ số điều chỉnh thích hợp để chúng ta đưa ra kết quả.

Bởi vì cùng một bất động sản đó nhưng với mỗi mục đích khác nhau thì nó đưa ra những kết quả khác nhau.

Theo ông hoạt động thẩm đinh giá BĐS ở Việt Nam đã chuyên nghiệp hay chưa và đã đáp ứng nhu cầu thị trường hay không, thưa ông?

Dịch vụ thẩm định giá nói chung và thẩm định giá BĐS nói riêng bắt đầu có được hành lang pháp lí khoảng vài năm nay kể từ khi có Pháp lệnh giá, đặc biệt từ năm 2005 khi có Nghị định số 101 và Thông tư số 17 của Bộ Tài chính. từ đó đến nay chúng ta bắt đầu có khái niệm DN thẩm định giá và cung cấp dịch vụ thẩm định giá cho những người có nhu cầu. Cho tới nay sau 6-7 năm hoạt động đã có khá nhiều DN thẩm định giá đã có được chỗ đứng của mình. vai trò của DN thẩm định giá đang ngày càng trở nên quan trọng. Ví dụ Công ty thẩm định giá thế kỉ của chúng tôi doanh số hàng năm tăng gấp đôi, gấp ba so với các năm trước. Đó là tăng trưởng rất nổi bật vì đây là ngành rất mới, hơn nữa chưa có nhiều DN tham gia vào thị trường này. Cho nên tốc độ phát triển rất cao. Điều đó chứng tỏ nhu cầu của xã hội là rất lớn đối với dịch vụ này.

Cũng có một số ý kiến đánh giá hoạt động thẩm định giá BĐS ở Việt Nam hoạt động chưa tốt bởi vì nhu cầu người dân tìm kiếm dịch vụ này còn hạn chế, đôi ngũ nhân lực cho lĩnh vực này cũng còn hạn chế. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Tôi nghĩ điều này là đúng. Bởi vì trong kế hoạch của Cục Quản lí giá và Bộ Tài chính đến năm 2010, chúng ta phải có 1000 thẩm định viên về giá nhưng đến thời điểm này, chúng ta mới có khoảng 300-400 thẩm định viên. Vì vậy, số lượng người có chưng chỉ hành nghề vẫn chưa đủ.

Ông có thể đánh giá những hạn chế về mặt pháp lí của hoạt động thẩm định giá BĐS ở Việt Nam hiện nay?

Thẩm định giá là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và những người phải có chứng chỉ hành nghề, phải qua một kì thi ở tầm quốc gia do Bộ Tài chính tổ chức, phải học những lĩnh vực chuyên ngành kể cả các trường đại học mới chỉ có ít trường học nghề này. Sinh viên tốt nghiệp mới nhất cũng chỉ có 3-4 năm công tác, cho nên đây là đội ngũ nhân lực tương đối trẻ và mới. Đó là điểm khó khăn đầu tiên của nguồn nhân lực.

Thứ hai là những quy định về mặt pháp lí. Tiêu chuẩn và chuẩn mực về thẩm định giá của chúng ta hiện nay vẫn còn khá mới mẻ. Chủ yếu chúng ta học tập kinh nghiệm và văn bản của các nước và thực hiện theo quy chuẩn của Việt Nam, hiện nay vẫn còn chưa đầy đủ cho mọi lĩnh vực. Chẳng hạn trong những lĩnh vực tài sản vô hình mới gần đây nhất còn đang được thông qua. Như vậy hành lang pháp lí, quy chuẩn quy định cho hoạt động thẩm định giá của chúng ta hiện nay cần phải được cải thiện thêm.

Để hoạt động thẩm định giá BĐS hiệu quả hơn, chúng ta cần có giải pháp gì?

Trước hết, chúng ta cần có hành lang tiêu chuẩn cho thẩm định giá. Bởi vì chúng ta phải căn cứ vào tiêu chuẩn đó để tiến hành thẩm định mới chính xác. Điều đặc biệt quan trọng là chúng ta phải có được cơ sở dữ liệu đầy đủ, vì thẩm định giá cơ sở dữ liệu thị trường là cực kì quan trọng. Do đó, chúng ta phải có cơ sở dữ liệu trung tâm để đảm bảo tính xác thực, tính chính xác, tính cập nhật của nguồn dữ liệu đó. Cuối cùng chúng ta phải có nguồn nhân lực có đủ trình độ kinh nghiệm và có đủ trung thực khách quan trong hoạt động nghiệp vụ của mình, để cung cấp dịch vụ một cách chính xác nhất.

Thời gian trước, giá BĐS được đẩy lên khá cao còn hiện tại thì xuống khá thấp. Câu chuyện lên xuống của BĐS như vậy thì hoạt động thẩm định giá liệu có tiếp tục phát triển hơn?

Thực ra CEN Group có một công ty thẩm định giá rất uy tín. Điều đó giúp chúng tôi luôn luôn thẩm định được những dự án tốt để tiếp cận khách hàng. Điều đó tạo nên sự thành công rất lớn cho siệu thị… Hôm nay, chúng tôi khai trương. Việc thẩm định dự án và đánh giá xem sản phẩm có nhận được sự đón nhận của thị trường không là việc rất mạnh của chúng tôi. Và chúng tôi cho rằng hoạt động thẩm định giá luôn luôn giữ được vị trí quan trọng. Vấn đề là xác định xem hướng tới đối tượng, mục tiêu nào để chúng ta cung cấp dịch vụ mà thôi.

Trân trọng xin cảm ơn ông!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}