Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Ba người và một cái mền bông

Hoàng Tuyên | Thứ Bảy, 29/11/2014 15:12 GMT +7
 
a! Mũ phớt. Áo pađơxuy. Giầy mõm ngoé. Lại cặp da và can cầm tay nữa. Đích thị là chàng thi sĩ Đào Ngọc Vĩnh, nhà thơ đất mỏ Quảng Ninh rồi!

Thanh Tùng, nhà thơ của Thời hoa đỏ nổi tiếng, mở cửa, tươi cười, giang rộng hai cánh tay đón bạn. Thì cũng như bao lần với bao bạn thơ khác thôi. Căn buồng hai vợ chồng anh chỉ có mấy mét vuông với một cái giường con, vài thứ đồ gia dụng sơ sài, vốn là chỗ tá túc thường xuyên của các bạn thơ Hải Phòng, Quảng Ninh mỗi khi qua lại. Đang là những ngày hậu chiến. Còn đang là thời kỳ bao cấp. Nghèo khó lắm, nhưng đó là về vật chất thôi, chứ còn tình cảm với nhau thì không hề nghèo!

- Thế nào Vĩnh, sức khoẻ ra sao? Con tim có đỡ không?

Thanh Tùng săn đón hỏi bạn. Nhưng anh có cảm giác Vĩnh lãng tai.

- Thanh Tùng này. Tập thơ Ngõ thợ của mình ấy mà, Trần Nhuận Minh biên tập.
- À ra vậy.
- Mình đọc ông nghe vài bài nhé: "Trời không mưa, đêm qua em ướt áo/Tiễn mùa chim đi xao xác cả vòm trời."

Chà! Thì ra anh chàng thi sĩ gầy còm mắc bệnh tim nặng chẳng kém cô Nhàn, vợ anh còn mãi theo đuổi nàng thơ. Anh chàng si mê thơ kém gì Thanh Tùng. Đọc thơ cả lúc ăn cơm với vợ chồng Thanh Tùng. Rồi mệt quá, khi Thanh Tùng trải cái chiếu ra giữa nhà, mới chỉ kịp phủ lên người cái mền bông vừa mỏng vừa cũ, là đã lăn ra ngáy khò khò.

Đào Ngọc Vĩnh ngủ. Một giấc ngủ dài. Anh tỉnh giấc khi trời đã khuya và đổ lạnh. Căn buồng im phắc. Anh đang ở đâu thế này? Dụi mắt, anh nhận ra; cạnh anh là Thanh Tùng. Và tiếp đó, chị Nhàn, vợ Thanh Tùng nép bên chồng.

Trời, trong đêm đông giá lạnh ba người cùng nằm trên một chiếc chiếu trải ở giữa căn buồng hẹp; ba người chỉ có một cái mền bông vừa mỏng vừa cũ! Ba người đắp chung một cái mền bông vừa mỏng vừa cũ!

Đào Ngọc Vĩnh ứa nước mắt, không sao ngủ tiếp được. Con tim đau ốm của anh rộn lên nhức nhối. Anh biết, cạnh Thanh Tùng, phía bên kia là người vợ thân yêu của Thanh Tùng, chị cũng là một người đang mắc bệnh tim nặng như anh. Còn có sự chia sẻ tình cảm nào ấm áp cảm động bằng!

Kể lại chuyện này, khi cả Vĩnh và chị Nhàn, người vợ của Thanh Tùng, đều đã mất, nhà thơ Vũ Từ Trang nói, cho đến bây giờ tôi vẫn thấy gai gai cả người./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}