Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Bắc Giang: Hoãn xét xử Lý Nguyễn Chung liên quan vụ "án oan Nguyễn Thanh Chấn"

X.V | Thứ Hai, 29/09/2014 03:07 GMT +7
Sáng nay (29/9), TAND tỉnh Bắc Giang đưa bị cáo Lý Nguyễn Chung - kẻ giết chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ra xét xử về tội "Giết người, Cướp tài sản".

Đây là phiên tòa được dư luận rất quan tâm vì liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) bị các cơ quan tố tụng kết án oan về tội Giết người với mức án chung thân và phải ngồi tù oan 10 năm. Ông Chấn được giải oan sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú vào cuối tháng 10/2013.

 
Lý Nguyễn Chung tại tòa sáng 29/9/2014. Ảnh VOV

Luật sư Hoàng Minh Hiển – luật sư bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cũng đã có mặt tại phiên tòa. Ngoài ra, gia đình bị hại cũng đã mời hai luật sư tham gia tranh tụng tại tòa. Mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan bà Hoàng Thị Hội không có mặt tại phiên tòa và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngay từ sáng sớm, an ninh tại khu vực xét xử của TAND tỉnh Bắc Giang được tăng cường. Lý Nguyễn Chung hầu tòa trong áo màu ghi dài tay, quần xanh. 

Sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) công bố quyết định xét xử, chủ tọa bắt đầu kiểm tra căn cước của bị cáo Lý Nguyễn Chung, kiểm tra căn cước nhân chứng, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, luật sư của bị hại đề nghị hoãn tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ vấn đề bồi thường dân sự trong vụ án này. Viện Kiểm sát cũng đồng ý với quan điểm với luật sư của bị hại. Chủ tọa Ngọc Thị Vui quyết định nghỉ để hội ý.


Trong phiên xét xử, đại diện gia đình bị hại vắng mặt. Sau khi xem xét đề nghị của luật sư bào chữa cho nguyên đơn dân sự và đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Lịch xét xử lại sẽ được tòa thông báo sau.

Theo truy tố, Chung khi gần 15 tuổi, trong buổi chiều muộn qua nhà chị Hoan mua dầu gội đầu đã nảy sinh ý định cướp tài sản. Tên này dùng con dao bấm sát hại dã man chị Hoan rồi lấy tiền, hai chiếc nhẫn bằng vàng.

Gây án xong, Chung trốn vào Đắk Lắk. Công an Bắc Giang cáo buộc ông Nguyễn Thanh Chấn là thủ phạm, cả 4 phiên xử tại hai cấp tòa đều khẳng định điều này. Sau hơn 10 năm bị bắt với án phạt tù chung thân, cuối năm 2013 đầu năm 2014, ông Chấn được minh oan. Hiện, người đàn ông này đòi TAND Tối cao bồi thường oan sai gần 10 tỷ đồng.

Cũng sau 10 năm lẩn trốn, hành vi của Chung bị phát hiện.

Theo luật sư, khi gây án Chung chưa đủ 16 tuổi nên mức án cao nhất bị cáo phải chịu cho cả hai tội Giết người và Cướp tài sản là 12 năm tù./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}